Tháng 12 là tháng quan trọng nhất của các đơn vị đầu tư tài chính do đây là tháng kết thúc năm, ảnh hưởng lớn tới kết quả hoạt động của các quỹ đầu tư, CTCK, ngân hàng…
Vấn đề thanh khoản, giá, tâm lý và các ngưỡng cản đang là mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư. Đây sẽ là những yếu tố “tạo bất ngờ” cho thị trường trong tháng kết thúc năm 2010.

Thanh khoản: Khi năm tài chính đến gần, nhóm nhà đầu tư tổ chức có xu hướng tái cơ cấu danh mục đầu tư nên thanh khoản có cơ hội được cải thiện.

Với tình hình thị trường như hiện nay, vấn đề thanh khoản quan trọng hơn rất nhiều so với việc chỉ số Index tăng hay giảm. Nếu thanh khoản duy trì được trên 2,000 tỷ/phiên thì xu hướng bền vững hơn của thị trường mới có khả năng được xác lập.

Giá cổ phiếu: Trong nhiều năm trở lại đây, một trong những yếu tố được nhắc tới thường xuyên là việc các công ty tài chính ‘đỡ’ NAV trong 2 tuần cuối tháng 12 để ‘làm đẹp’ báo cáo tài chính. Nếu xu hướng này tiếp tục thì thị trường có thể tồn tại nhiều bất ngờ trong tháng cuối cùng của năm 2010.

Tâm lý NĐT: Mặc dù thị trường tăng mạnh 2 phiên cuối của tháng 11 những vẫn chưa đủ để đảm bảo tâm lý lạc quan của NĐT sẽ được thiết lập và duy trì trong tháng 12.

Trong năm 2010, có những thời điểm tâm lý NĐT chuyển biến mạnh từ tiêu cực sang tích cực, đi kèm với khối lượng giao dịch lớn và các chỉ số tăng nhanh, nhưng sự tăng trưởng này được hỗ trợ bởi nhiều luồng thông tin tích cực.

 
Tâm lý NĐT sẽ có đặc điểm sau trong tháng 12:
  • Tâm lý thận trọng vẫn chiếm ưu thế do thị trường tăng điểm trong hoàn cảnh tin tức vĩ mô hầu hết kém tịch cực.
  • Cân nhắc chốt lời ngắn hạn: Lãi suất ngân hàng tăng cao thì quyết định sử dụng dịch vụ tài chính để đầu cơ hay đầu tư dài hạn đi kèm với chi phí thực tế và chi phí cơ hội cao hơn. Điều này sẽ hạn chế dòng tiền vào thị trường, và kể cả dòng tiền chảy mạnh vào thị trường cũng sẽ được cân nhắc để chốt lời ngắn hạn, bảo toàn nguồn vốn. Xu hướng tâm lý này của NĐT cá nhân luôn đi kèm với khả năng thị trường biến động và điều chỉnh mạnh.

Ngưỡng cản: Tăng điểm trong những phiên giao dịch cuối tháng 11, hai chỉ số lần lượt chinh phục thành công các ngưỡng cản SMA(60) đối với VN-Index và SMA(20) đối với HNX-Index. Tuy nhiên, hai chỉ số này đang phải đối mặt với các ngưỡng cản trên khá mạnh.

Đối với VN-Index, chỉ số này đang phải đối mặt với ngưỡng cản quan trọng là 460 điểm và đường kháng cực trong dài hạn. Khối lượng giao dịch lại đang có xu hướng tạo đỉnh trong ngắn hạn khi gặp phải ngưỡng cản trên khá mạnh trong dài hạn. Chỉ số Stochastic đang cho thấy tín hiệu điều chỉnh giảm trong ngắn hạn. Hai chỉ số RSI và MACD cho thấy tín hiệu lạc quan trong trung hạn khi mà RSI chưa vượt ngưỡng 50 và chỉ số MACD vẫn đang ở dưới ngưỡng 0.

 
Tình hình diễn ra tương tự đối với HNX-Index, khả năng điều chỉnh giảm trong những phiên giao dịch đầu tháng 12 khi chạm ngưỡng cản trên 110 điểm là khá cao.
 
Khi dòng tiền đầu cơ đang manh nha trở lại thị trường thì biến động của Index sẽ bị méo mó khá nhiều. Thị trường tháng 12 tiềm ẩn nhiều cơ hội hơn so với tháng 10 và 11 nhưng lại đi kèm với những rủi ro mới.

SMES khuyến nghị chiến lược chốt lời ngắn hạn trong các chu kỳ điều chỉnh của thị trường trong giai đoạn hiện nay.

Cafeland.vn - Theo Cafef
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden