CafeLand – Trong năm 2015, xi măng xuất khẩu giảm cả về lượng và giá trị. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc xuất khẩu sụt giảm là do phải chịu áp lực cạnh tranh lớn với các nước khác, nhất là Trung Quốc.

Cụ thể, theo Phòng Thông tin kinh tế quốc tế, Bộ Công Thương, trong năm 2015, sản lượng xi măng và clinker của Việt Nam xuất khẩu đạt 15,85 triệu tấn. Giá trị xuất khẩu xi măng thu về 667,92 triệu USD, giảm 24,9% về lượng và 26,8% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Giá xuất khẩu xi măng và clinker cũng thấp hơn từ 2- 3 USD/tấn so với năm trước.

Nguyên nhân dẫn đến giá cả, lượng xuất khẩu xi măng và clinker sụt giảm thời gian qua là do thị trường xi măng thế giới có nhiều biến động. Nguồn cung tăng, trong khi nhu cầu xây dựng tại một số quốc gia giảm đã khiến các đối tác ép giá xuất khẩu.

Ngoài những doanh nghiệp ký được hợp đồng dài hạn nên giữ được giá bán thì còn lại những hợp đồng xuất khẩu ngắn hạn phần lớn đều bị giảm giá.

Bên cạnh đó, trong năm 2015, sự thay đổi chiến lược của một số quốc gia xuất khẩu xi măng trong khu vực, điển hình là Trung Quốc, Thái Lan đã tác động mạnh đến sản lượng và giá trị xuất khẩu của ngành xi măng Việt Nam.

Hiện nay, đối thủ lớn nhất của xi măng xuất khẩu Việt Nam chính là xi măng Trung Quốc. Với tổng sản lượng lên tới 2,5 tỷ tấn, chiếm 60% sản lượng xi măng toàn cầu. Ở sát ngay Việt Nam, đồng thời giá chào xuất khẩu rẻ hơn từ 3 - 4 USD/tấn khiến các doanh nghiệp Việt gặp khó khăn trong việc cạnh tranh để giữ khách hàng.

Băngladesh vẫn là thị trường xuất khẩu xi măng lớn nhất của Việt Nam.

Thực tế, so với các nước xuất khẩu xi măng khác trong khu vực như Thái Lan, Việt Nam có lợi thế hơn về số lượng nhà máy và công suất sản xuất. Tuy nhiên, những lợi thế này cũng đang đặt thị trường xuất khẩu xi măng Việt Nam vào những thách thức bởi nguồn cung tăng mạnh và cạnh tranh giữa các nhà cung cấp nội địa để có khách hàng xuất khẩu.

Thịnh Châu
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.