CafeLand – Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 5 tháng đầu năm 2021 tổng giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tăng mạnh với hơn 6,62 tỷ USD, tăng tới 62% so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, tính riêng tháng 5/2021, nhóm hàng này đạt giá trị xuất khẩu hơn 1,4 tỷ USD, tăng nhẹ so với tháng trước. Trong đó, các sản phẩm gỗ có giá trị xuất khẩu hơn 1 tỷ USD.

Lũy kế 5 tháng đầu năm 2021, tổng giá trị xuất khẩu của nhóm hàng này đạt hơn 6,62 tỷ USD, tăng 62% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, riêng các sản phẩm gỗ đạt giá trị hơn 5,1 tỷ USD, chiếm 77,4% trong tổng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng và tăng 80,4% so với cùng kỳ 2020.

Đặc biệt, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến chuỗi cung ứng trên toàn cầu, các nhà phân phối hàng đầu thế giới có xu hướng đa dạng hóa và tìm kiếm nguồn cung an toàn hơn và Việt Nam đã tận dụng tốt cơ hội này để thúc đẩy xuất khẩu.

Bên cạnh đó, với lợi thế từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) cũng giúp ngành gỗ Việt Nam gia tăng sức cạnh tranh về giá so với các sản phẩm cùng loại tại thị trường EU.

Hiện, sản phẩm gỗ của Việt Nam đã tạo dựng được chỗ đứng khá vững chắc tại nhiều thị trường trên thế giới, được đánh giá cao về năng lực sản xuất, mẫu mã, công nghệ.

Các thị trường xuất khẩu chính của gỗ và sản phẩm gỗ Việt Nam gồm Mỹ với 4,02 tỷ USD, chiếm 60,6% tổng giá trị xuất khẩu, tăng 99,4% so với năm trước; thị trường Trung Quốc 677,17 triệu USD; Nhật Bản 580,77 triệu USD; Hàn Quốc đạt 369,21 triệu USD;…

Theo dự báo của Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ cả năm nay sẽ đạt khoảng 15 - 16 tỷ USD. Con số này vượt cao hơn mục tiêu mà ngành lâm sản đặt ra từ đầu năm là khoảng 14,5 tỷ USD.

Châu An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.