Mấy ngày qua trên địa bàn TPHCM đã xuất hiện những miếng vàng giả thương hiệu SJC được đóng vỉ trong bao bì nhựa, loại vàng 1 lượng.

Vào chiều ngày 25/8, một số tiệm vàng ở khu vực quận Tân Bình đã xuất hiện những miếng vàng giả thương hiệu SJC được đóng vỉ trong bao bì nhựa, loại vàng 1 lượng.

Đến sáng 26/8, một số chủ tiệm vàng khu vực quận 5 và huyện Hóc Môn lại phát hiện những miếng vàng 1 lượng nhái hiệu SJC do người dân mang vàng đi bán khi giá vàng tăng cao - vượt ngưỡng 29 triệu đồng/lượng.

Những thông tin này được mạng lưới bán lẻ vàng báo về trụ sở công ty SJC (quận 1, TPHCM). Là nhà sản xuất vàng miếng hiệu SJC, các chuyên gia của công ty này đã mang sản phẩm ra phân tích để phân biệt đâu là vàng giả, đâu là vàng thật.

Ông Đỗ Công Chính, phó tổng giám đốc công ty SJC, nhận xét: “Vàng miếng loại 1 lượng được làm giả khá tinh vi, bao bì nhựa giống đến mức người tiêu dùng khó có thể nhận ra đó là vàng giả. Chi tiết trên miếng vàng giả cũng khá sắc sảo. Vàng giả gây thiệt hại cho người tiêu dùng ở chỗ nó làm từ nguyên liệu vàng 9,5 - 9,7 tuổi, do vậy nếu so với vàng 10 tuổi của SJC thì mỗi miếng vàng 1 lượng, người mua bị thiệt mất 1,45 triệu đồng tính theo giá vàng hiện nay”.

Trong hai ngày qua, bộ phận kinh doanh của SJC ước lượng có khoảng 50 - 60 lượng vàng giả hiệu SJC lưu hành ra thị trường. Các miếng vàng 1 lượng này thường đóng chữ FA, FH, FS trong dòng chữ số.

Trong các dấu hiệu để phân biệt vàng SJC giả và thật, có hai dấu hiệu người tiêu dùng dễ nhận biết nhất là: vàng giả 2 hàm của con rồng khắc trên miếng vàng dính lại với nhau; số 3 trong dòng chữ số 37,5gr khắc trên miếng vàng giống hình số 8 do kém độ sắc sảo; số 3 trong dòng chữ này chạm hẳn vào dấu nặng (.) của chữ bạc. Còn vàng thật 2 hàm của con rồng tách rời nhau, số 3 và số 5 rất rõ nét.

Ông Chính cho hay: “So với trước đây vàng miếng SJC bị gian lận bằng cách mài mòn 2 bên, làm giảm trọng lượng mất 2 - 4%, sau đó bọc lại vỏ nhựa thì cách làm giả mới này gây thiệt hại cho người mua gấp nhiều lần”.

Việc xuất hiện tượng vàng giả đã được SJC báo cáo lên UBND TPHCM. Hiện các cơ quan chức năng đang vào cuộc điều tra. Riêng với người tiêu dùng, ông Nguyễn Thành Long, tổng giám đốc công ty SJC khuyến cáo “khi mua hoặc bán vàng, cần lấy hóa đơn đầy đủ. Trong trường hợp nếu có nghi ngờ về sản phẩm vàng miếng đang cất giữ, có thể nhờ đến các đại lý SJC thẩm tra và kiểm định”.

Ông Nguyễn Thành Long cũng cho biết, 20 năm có mặt trên thị trường, SJC đã sản xuất khoảng 15 triệu lượng vàng (tương đương 600 tấn), và hiện chiếm trên 80% thị phần vàng miếng ở Việt Nam.

CafeLand.vn - Theo SGTT
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.