CafeLand - Dẫn một báo cáo của Liên hợp quốc, ông David Wong, Chủ tịch Tổ chức công nghiệp điện toán châu Á - châu Đại Dương (ASOCIO), cho biếtdự kiến đến năm 2050,thế giới sẽ có 2/3 dân số sống ở các đô thị, trong đó châu Á và châu Phi được đánh giá là có tốc phát triển nhanh nhất.

Hội nghị thượng đỉnh thành phố thông minh ASOCIO 2018 vừa diễn ra tại Hà Nội. Đây là hội nghị lần đầu tiên do thành phố Hà Nội phối hợp với các hiệp hội tổ chức.

Ông David Wong, Chủ tịch ASOCIO, cho biết vấn đề về thành phố thông minh đang nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Chủ tịch ASOCIO nêu rõ, dự kiến đến năm 2050 thế giới sẽ có 2/3 dân số sống ở các đô thị, trong đó châu Á và châu Phi được đánh giá là có tốc phát triển nhanh nhất. Dự kiến, số dân sống ở đô thị sẽ tăng từ 53% hiện nay lên sau 64% trong quá trình đô thị hoá.

Điều đó đồng nghĩa tại các đô thị thuộc 2 khu vực này sẽ phải đối mặt với các vấn đề già hóa dân số, quá tải hạ tầng, ô nhiễm môi trường, không khí, tiếng ồn, làm ảnh hưởng đến cuộc sống, cũng như quá trình kinh doanh của con người.

Cũng theo Chủ tịch ASOCIO, trong báo cáo 2017, ASOCIO đã đề cập về xu hướng xây dựng thành phố thông minh là chủ đạo trong trong quá trình chuyển đổi số ở châu Á. Vì vậy, cần đặt ra vấn đề giữa các thành phố này phải kết nối với nhau để thông minh hơn. Đó không chỉ là sự kết nối về mặt số mà còn để giải quyết được những vấn đề như đã nêu.

Đánh giá cao về lộ trình xây dựng thành phố thông minh của Hà Nội, ông David Wong cho rằng, Hà Nội đặt ra kế hoạch xây dựng thành phố thông minh làm 3 giai đoạn (đến năm 2030) trong đó tập trung vào 3 vấn đề cốt lõi: y tế, giao thông, du lịch - các vấn đề mà khi xây dựng thành phố thông minh được đặt ra.

“Tôi muốn nói rằng, khi chuyển đổi sang một thành phố thông minh, chúng ta cần phải hợp tác với nhau, để biết xu hướng và cách làm như thế nào là tốt”, Chủ tịch ASOCIO nhấn mạnh, đồng thời cho biết, tổ chức này cam kết hỗ trợ các đô thị xây dựng thành phố thông minh.

Một thành phố thông minh phải tạo ra môi trường để cho người dân thử nghiệm các ý tưởng sáng tạo của mình.

Trong khi đó, ông Jay Jenkins, Trưởng bộ phận Công nghệ Google Cloud Đông Nam Á, cho biết ông luôn cảm nhận được năng lượng từ cuộc sống trong bầu không khí tại các thành phố lớn của Việt Nam, trong đó có Hà Nội.

Theo ông, Hà Nội đã là một đô thị thông minh khi có nhiều cảm biến giao thông lắp đặt trên nhiều tuyến phố thủ đô. 

Thực tế, Google đã đầu tư hạ tầng thông minh ở Hà Nội gần 10 năm. Mỗi ngày, hàng triệu người Hà Nội đều đóng góp vào bộ dữ liệu ở Google Maps về đường phố và giao thông. Những dữ liệu này được xử lý tại Trung tâm dữ liệu của Google và hữu ích với hàng trăm nghìn người sử dụng điện thoại thông minh (Smartphone).

Bên cạnh đó, Google cũng có bộ dữ liệu xử lý về những địa điểm tại Việt Nam với hàng trăm nghìn địa chỉ được thống kê trên Google Maps và Google My Business – từ địa chỉ, giờ mở cửa cho tới phản hồi.

“Như vậy, có rất nhiều yếu tố cơ sở hạ tầng thành phố thông minh đã có sẵn và Hà Nội có thể tận dụng những điều đó, giúp người dân đi lại thuận tiện hơn so với các đô thị khác”, ông Jay Kenkins nhấn mạnh.

Ông Pereric Hogber, Đại sứ Thuỵ Điển tại Việt Nam cho rằng, một thành phố thông minh phải tạo ra môi trường để cho người dân thử nghiệm các ý tưởng sáng tạo của mình. Đồng thời phải có sự đổi mới, cởi mở, cầu thị và Thụy Điển là nơi như vậy.

Đó là quốc gia tạo ra môi trường khởi nghiệp thuận lợi cho các doanh nghiệp, số doanh nghiệp kỳ lân của Thụy Điển chỉ sau Thung lũng Silicon của Mỹ.

Cũng theo ông, thành phố thông minh là thành phố biết tận dụng công nghệ mới và số hóa để có thể đơn giản hóa quy trình, mang lại chất lượng cao nhất cho người dân và môi trường tốt nhất cho doanh nghiệp.

“Thật ra Hà Nội đã là thành phố thông minh và nếu quy hoạch tốt hơn nữa Hà Nội sẽ càng có thêm điều kiện phát triển hơn. Trong quá trình phát triển đô thị thông minh, Hà Nội cần đảm bảo giữ gìn được bản sắc, giá trị truyền thống và quan trọng là nhận thức tham gia của người dân. Đô thị thông minh lấy người dân làm trung tâm, đó là lý do Thụy Điển thành công. Hãy hỏi người dân xem họ thực sự cần gì, và có sự cảnh báo, hướng dẫn người dân nên hoặc không nên làm gì”, đại sứ Thuỵ Điển chia sẻ kinh nghiệm và nhấn mạnh, thành phố thông minh trước hết phải phát triển bền vững, nỗ lực này không thể chỉ một mình chính quyền mà của toàn xã hội.

Còn theo ông Ekramul Hoque, Thị trưởng thành phố Mymensingh, Bangladesh, muốn xây dựng thành phố thông minh, Hà Nội cần bắt đầu từ việc cải cách thủ tục hành chính, làm sao cải cách phải đi cùng công nghệ, bởi công nghệ cho phép có những thủ tục ngắn gọn, đơn giản hơn.

Ông Rechard Ker, Trưởng nhóm sáng tạo và Thương mại hóa, Cyberview (Malaysia),cho biết Malaysia ưu tiên xây dựng một cộng đồng thông minh. Khi xây dựng một giải pháp cho thành phố thông minh thì phải tư duy như một doanh nghiệp khởi nghiệp. Trong đó, trao đổi với người dân xem họ gặp những vấn đề gì trong cuộc sống để từ đó có các giải pháp hữu hiệu xây dựng thành phố thông minh.

Tâm An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.