Thanh Niên Online ngày 31.1 đã phản ánh hình ảnh nhếch nhác của Công viên Bà Huyện Thanh Quan (Đà Lạt). Cùng ngày, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản số 169/QĐ-UBND về việc thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư của Công ty CP vốn Thái Thịnh (Công ty Thái Thịnh) thực hiện dự án Công viên Bà Huyện Thanh Quan.

Phối cảnh Công viên Bà Huyện Thanh Quan (Đà Lạt)

Theo đó, lý do thu hồi là vì Công ty Thái Thịnh xin chuyển giao diện tích dự án Công viên Bà Huyện Thanh Quan cho tỉnh Lâm Đồng.

Như Thanh Niên Online đã phản ánh, Công ty Thái Thịnh được tỉnh Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận đầu tư thực hiện dự án trên vào ngày 28.1.2008. Lễ khởi công dự án sau đó được tổ chức hoành tráng và tốn kém. Chủ đầu tư hứa hẹn đến đầu năm 2011 sẽ mở cửa đón khách, và khi dự án hoàn thành, Colliers International - đơn vị chuyên về kinh doanh và quản lý tài sản, sẽ tiếp nhận quản lý công trình này theo chỉ định của Công ty Thái Thịnh.

Theo quảng bá của chủ đầu tư thì đây là công trình có một không hai của cả Việt Nam, với quảng trường hoa anh đào, khu triển lãm, bảo tàng hoa cỏ, nhà thông tin, khu vườn thiền, hang động, rạp chiếu bóng 3D, khu vui chơi giải trí...

Ngay sau lễ khởi công chủ đầu tư nhanh chóng cho san ủi, bạt đồi, hạ núi..., nhưng chỉ một thời gian ngắn, sau đó là... dừng lại. Khi cử tri Đà Lạt và báo chí lên tiếng, chủ đầu tư giải thích, công trình tạm dừng là do phát sinh một số vấn đề về... địa chất. Cụ thể, theo thiết kế, nhiều công trình xây dựng ở khu A là âm 4 tầng trong lòng đất. Thế nhưng, trong quá trình thi công, phát hiện có mạch nước ngầm chảy qua nên phải điều chỉnh lại thiết kế.

Ngày 23.3.2010, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản đồng ý sự điều chỉnh thiết kế của Công ty Thái Thịnh. Theo thiết kế mới, “vườn bách thảo kỳ hoa” chỉ còn 1 tầng âm trong lòng đất, và tổng vốn từ 900 tỉ đồng được rút xuống còn 480 tỉ đồng, trong khi diện tích mặt bằng từ 9,6 ha nâng lên thành 10,6 ha.

Tưởng “tăng diện tích cùng với giảm vốn đầu tư” là cơ sở thuận lợi để Thái Thịnh tiếp tục triển khai dự án, nhưng sau đó cũng vẫn chỉ là những hình ảnh bao quanh hàng rào dự án.

Đầu năm 2011, UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi phân nửa diện tích của dự án Công viên Bà Huyện Thanh Quan để trồng cây xanh, cỏ và hoa với lý do Công ty Thái Thịnh triển khai dự án chậm so với kế hoạch.

Ngày 31.1.2013, ông Trương Văn Thu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng tiếp tục ký thêm văn bản số 169/QĐ-UBND chính thức thu hồi dự án “vườn bách thảo kỳ hoa”. Như vậy sau 6 năm tồn tại trên giấy, dự án “vườn bách thảo kỳ hoa” chính thức bị xóa sổ.

Được biết Công ty Thái Thịnh đã chi ra trên 52 tỉ đồng để thành phố Đà Lạt thực hiện việc đền bù giải phóng mặt bằng và ứng trước tiền thuê đất để thực hiện dự án. Theo thỏa thuận, khi thu hồi dự án này, tỉnh Lâm Đồng sẽ hoàn trả lại số tiền mà Công ty Thái Thịnh đã tạm ứng trước đây.

Lâm Viên (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.