Bộ Xây dựng đang có chủ trương cho người được bồi thường hỗ trợ nhà tái định cư có thể tự chọn căn hộ ở các dự án trong danh sách của cơ quan chức năng, thậm chí có thể được bồi thường bằng tiền.

Khu tái định cư Đồng Tàu (Thịnh Liệt - Hoàng Mai) hiện nay đang bị xuống cấp nghiêm trọng

Nỗi ám ảnh mang tên “nhà tái định cư”

Một thực tế tồn tại nhiều năm nay là các khu nhà tái định cư đều xây dựng theo cơ chế bao cấp và ấn định người vào ở, chủ đầu tư chỉ xây dựng công trình, sau đó bàn giao cho Công ty Quản lý và Phát triển nhà quản lý, vận hành. Khi chủ đầu tư xây nhà không cần phải bán, không cần có trách nhiệm trong việc bảo đảm chất lượng công trình suốt quá trình sử dụng, thì các dự án nhà tái định cư nhanh chóng xuống cấp, thiếu thốn cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hậu quả là người dân tái định cư phải gánh chịu.
 

Mới đây nhất, cuối tháng 2/2014, UBND TP Hà Nội đã phải ấn định thời hạn khắc phục hư hỏng, bảo đảm ổn định cuộc sống của người dân tại Khu tái định cư Đồng Tầu (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai), do mới được đưa vào sử dụng từ năm 2007 đến 2011, nhưng đã xuống cấp nghiêm trọng. Như chung cư N7, N9, vỉa hè, nền nhà lún sụt, hở hàm ếch làm gãy, vỡ các ống kỹ thuật, thoát nước, nền xung quanh các khu nhà N2, N5, N6, N7, N9, N10 cũng bị lún, nứt. Tại các khu tái định cư Đền Lừ, Định Công, Nam Trung Yên... tình trạng xuống cấp cũng thấy rõ. 

Nhằm khắc phục tận gốc tình trạng này, mới đây Bộ Xây dựng đã đề xuất bỏ khái niệm “nhà tái định cư”, và không cấp phép xây dựng cho dự án nhà tái định cư mới. Thay vào đó, sẽ là những dự án nhà ở xã hội có phục vụ tái định cư, trong đó dành tỷ lệ nhất định căn hộ cho mục đích này. Khi dự án được xây dựng với mục đích là nhà ở xã hội, chủ đầu tư phải chú trọng đến chất lượng công trình, cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật của dự án cũng đảm bảo hơn, đồng thời chủ đầu tư có trách nhiệm quản lý, giữ gìn tòa nhà của mình. Ngoài ra, Chính phủ cũng có thể đứng ra mua lại các dự án nhà ở thương mại để sử dụng cho việc hỗ trợ, đền bù, bồi thường nhà, đất, bởi các dự án nhà ở thương mại do chủ đầu tư xây với mục đích để bán, nên chất lượng sẽ ổn hơn.

Người dân sẽ được chọn nhà tái định cư

Một trong những vấn đề bức xúc của người được bồi thường, hỗ trợ nhà tái định cư hiện nay là họ bị “ấn định” phải ở một khu tái định cư nhất định, xa lạ với nơi ở cũ, tách xa địa bàn mưu sinh, dẫn đến cuộc sống bấp bênh... Do đó, Bộ Xây dựng đang đề xuất quy định người được bồi thường, hỗ trợ bằng nhà đất sẽ được giao cho một “suất” nhà ở và họ có quyền chọn lựa căn hộ ở các dự án trong danh sách cho phép của cơ quan chức năng. Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam phân tích, việc giao “suất” này sẽ giúp cho người dân được tự chọn căn nhà phù hợp nhất với họ, từ đó tránh hiện tượng tiêu cực mua bán suất nhà tái định cư hiện nay; đồng thời làm tăng tính cạnh tranh của loại hình nhà ở phục vụ mục đích này, vì khi người dân có sự lựa chọn, họ sẽ chọn những dự án có chất lương, cơ sở hạ tầng kỹ thuật tốt hơn.

Đưa ra ý tưởng linh hoạt hơn cho người mua nhà, ông Phạm Sỹ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam đề xuất, có thể bồi thường bằng tiền để người dân tự mua nhà. Và để tránh hiện tượng người dân tiêu hết tiền mà không mua nhà, có thể áp dụng giải pháp đưa tiền chi trả bồi thường vào kho bạc, quy đổi ra “tín phiếu” giao cho người dân và người dân chỉ việc chọn nhà, kho bạc sẽ thu tín phiếu và chi trả trực tiếp cho chủ đầu tư. Như vậy, không chỉ được chọn nhà, người dân còn có thể chọn dự án trung tâm, cao cấp hơn và chấp nhận trả thêm tiền.
 
"Với cơ chế hiện nay, nhà tái định cư như nhà bao cấp, xây dựng bằng vốn nhà nước, được phân phối để người dân vào ở. Muốn khắc phục triệt để tình trạng này, chỉ có cách bỏ khái niệm nhà tái định cư”.
Ông Phạm Sỹ Liêm
Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam
Hải Quỳnh (GTVT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an