Phòng TN&MT huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng) đang xem xét để đề nghị hội đồng bồi thường huyện xét duyệt thêm cho chín hộ dân khác.

Mới đây, đại diện Phòng TN&MT huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng thông tin về việc một số hộ dân bị thu hồi đất làm khu tái định cư (TĐC) tại xã Hoa Động có đơn khiếu nại. Nội dung đơn yêu cầu được cấp đất TĐC.

Trước đó, tháng 9-2020, huyện Thủy Nguyên ra thông báo thu hồi đất của các hộ dân tại xã Hoa Động để xây dựng khu TĐC phục vụ dự án đầu tư cải tạo đường 359 giai đoạn 2. Diện tích thu hồi là 22 ha, gồm đất nông nghiệp và đất ở của 38 hộ.

Gia đình ông Thắng có bốn mảnh đất có sổ bị thu hồi nhưng mới chỉ được duyệt một lô tái định cư. Ảnh: ĐỖ HOÀNG

Theo phản ánh của người dân, một số hộ gia đình đã chia đất cho con cháu, họ đã được cấp sổ hồng riêng nhưng sau đó mảnh đấtrơi vào chỉ giới thu hồi làm khu TĐC.

Đến giữa tháng 5-2021, huyện ban hành thông báo kết quả xét duyệt giao đất ở TĐC, giao đất có thu tiền sử dụng đất cho các hộ dân có đất ở bị thu hồi tại thôn Đường Đá.

Tháng 6, huyện tiếp tục ban hành quyết định thu hồi đất, phương án bồi thường cho người dân. Tuy nhiên, trong 38 hộ bị ảnh hưởng chỉ có 13 hộ được xét duyệt TĐC, một số khác bị rớt lại.

Đơn cử như trường hợp gia đình ông Nguyễn Tất Thắng, theo lời ông: “Diện tích bốn thửa đất của bốn cha con tôi bị thu hồi toàn bộ nhưng chỉ có tôi được xét một lô TĐC, các con tôi không có. Tôi nhiều lần đến xã kiến nghị nhưng không có kết quả. Chúng tôi chưa đồng ý bàn giao đất vì quyền lợi chưa được đảm bảo”.

Một trường hợp khác như hộ ông Nguyễn Trung Việt có lô đất 57 m2 bị thu hồi một phần, diện tích còn lại không đủ điều kiện để ở nhưng ông cũng không được cấp đất TĐC.

Các hộ dân này đã làm đơn khiếu nại, yêu cầu được cấp suất TĐC theo đúng quy định của pháp luật. Ông Việt cho biết lý do địa phương không xét giao đất TĐC vì cho rằng họ không có hộ khẩu tại địa phương, trên đất không có công trình nhà ở.

“Theo quy định tại Điều 79 Luật Đất đai 2013, Điều 6 Nghị định 47/2014 quy định về bồi thường, hỗ trợ, TĐC, chúng tôi vẫn đủ điều kiện, không cần phải có nhà trên đất hay có hộ khẩu tại địa phương” - ông Việt nói.

Lý giải về các trường hợp này, ông Trần Ngọc Dũng, Chủ tịch UBND xã Hoa Động, cho biết ngày 28-4, xã đã họp xét giao đất TĐC, giao đất có thu tiền sử dụng đất cho các hộ có đất bị thu hồi. Các trường hợp như ông Việt, các con của ông Thắng… đã được xã xét duyệt, báo cáo để huyện xem xét.

Theo thông tin từ ông Nguyễn Hồng Tuyên, Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Thủy Nguyên, đến thời điểm này huyện đã xét TĐC cho 13 hộ, trong đó tám hộ được giao đất TĐC, năm hộ được giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Phòng TN&MT đang xem xét để đề nghị hội đồng bồi thường huyện xét duyệt thêm cho chín hộ dân khác. “Lý do chưa đưa ra hội đồng xét duyệt vì các trường hợp này có người có hộ khẩu tại địa phương, có người lại không có nhưng cốt lõi là do không có công trình nhà ở trên đất nên chúng tôi cần phải xác minh thêm” - ông Tuyên lý giải.

Đỗ Hoàng (Pháp Luật TP.HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Định giá đất khu vực Hải Phòng

Đường Giá đất
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.