Con số nợ xấu bỗng chốc giảm nhanh, giảm mạnh tới 2% chỉ sau một thời gian ngắn mang đến nhiều bất ngờ và cả những quan ngại.

Cho đến thời điểm hiện nay, khi số liệu của thanh tra Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về tỉ lệ nợ xấu giảm mạnh còn 6% được công bố đúng 10 ngày (ngày 28.2), cách thức nào khiến con số nợ xấu sụt giảm mạnh chỉ sau một thời gian ngắn vẫn là một câu hỏi chứa đựng nhiều bất ngờ. Không thể không bất ngờ khi vào thời điểm quý III/2012, tỉ lệ nợ xấu theo nhiều công bố vẫn đang loanh quanh trong khoảng 8%. Việc đẩy mạnh trích lập dự phòng rủi ro của các ngân hàng thương mại (NHTM), theo một số phân tích và nhận định, được cho là lý do chính giúp nợ xấu có xu hướng giảm mạnh trong thời gian qua. Song mức giảm từ giải pháp này là bao nhiêu, thực tế vẫn chưa có chuyên gia hay đơn vị nào đưa ra được con số cụ thể.

Phân tích của Phạm Thùy Linh và Trịnh Quang Dũng (chứng khoán Vietcombank - VCBS) chỉ ra rằng, 2 tháng đầu năm 2013 là thời gian không dài và thông thường cũng không phải là thời điểm các NHTM tiến hành xử lý nợ xấu triệt để thông qua dự phòng. Việc xử lý nợ xấu được cho là chủ yếu thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2012. “Chúng tôi cho rằng mức nợ xấu giảm do 2 lý do, (1) các ngân hàng (NH) đã xử lý các khoản nợ xấu bằng nguồn dự phòng và (2) các NH đã thực hiện cơ cấu lại các khoản nợ theo chủ trương của NHNN trong nửa cuối năm 2012”. Dẫn số liệu mức nợ xấu 8,6% tương đương với 238.626 tỉ đồng vào thời điểm cuối năm 2011 và quý I/2012, còn mức 6% tương đương với 184.941 tỉ đồng vào thời điểm cuối 2012, việc nợ xấu giảm từ 8,6% xuống 6% đồng nghĩa với con số nợ xấu của toàn hệ thống giảm đi tới 53.684 tỉ đồng.

Căn cứ trên báo cáo tài chính của một số NHTM lớn như VCB, CTG, BIDV, MBB, ACB, EIB và STB (chiếm khoảng 40% tổng dư nợ toàn hệ thống), phân tích của VCBS cho rằng, tổng số dự phòng đã sử dụng để xử lý nợ xấu của 7 NH này vào khoảng 15.502 tỉ đồng. Đặt giả định các NH khác với 60% thị phần tín dụng còn lại cũng thực hiện việc xử lý nợ xấu bằng nguồn dự phòng tương tự, sẽ có khoảng 23.253 tỉ đồng nợ xấu nữa được xử lý, đưa tổng số nợ xấu xử lý bằng dự phòng theo đó vào khoảng 38.755 tỉ đồng. Số nợ xấu còn lại khoảng 14.930 tỉ đồng, theo VCBS, có thể được các NHTM xử lý thông qua việc thực hiện cơ cấu lại các khoản nợ theo công văn 3739/NHNN về thực hiện các giải pháp tiền tệ, tín dụng theo chủ trương của Chính phủ tại Nghị quyết 13/NQ-CP.

Với hai lý do và cách thức nói trên, sự sụt giảm tới 53.684 tỉ đồng nợ xấu là rất dễ hình dung và có thể là rất chắc chắn. Song phân tích của VCBS cũng quan ngại rằng, dù việc tái cơ cấu khoản nợ của các NHTM có thể góp phần làm giảm nợ xấu trong thời điểm hiện tại, nhưng một phần các khoản nợ này vẫn có khả năng trở thành nợ xấu trong tương lai gần nếu nền kinh tế không sớm khởi sắc. “Chúng tôi cho rằng, giải pháp bền vững nhất cho việc giảm nợ xấu là sự phục hồi của doanh nghiệp” – VCBS đưa quan điểm.

Dù NHNN trong suốt thời gian qua liên tục và quyết liệt yêu cầu các nhà băng phải trích lập dự phòng đầy đủ, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội mới đây một lần nữa vẫn cho rằng, cần phải tiếp tục yêu cầu các NHTM trích lập quỹ dự phòng rủi ro đầy đủ để tránh trường hợp “lãi giả lỗ thật”, giảm tỉ lệ nợ xấu một cách bền vững.

Văn Nguyễn (Lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An