Chiều 26-10, Bí thư Đảng ủy xã Đác Plao (huyện Đác Glong, tỉnh Đác Nông) K’Lớ cho biết: Trên địa bàn xã hiện còn 42 trong tổng số 432 căn nhà tái định cư thuộc Dự án thủy điện Đồng Nai 3 đã xây dựng hoàn thành, người dân đã bốc thăm nhưng không chuyển về ở mà bỏ hoang đã gần một năm nay.

Dự án tái định cư này do Ban quản lý Dự án thủy điện 6 thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư.


Nguyên nhân các hộ dân này không chuyển về nhà tái định cư là do đến nay nhà cửa và gần 100 ha đất tại nơi ở cũ thuộc diện quy hoạch lòng hồ thủy điện Đồng Nai 3 của họ chưa được UBND huyện Đác Glong và Ban Quản lý Dự án thủy điện 6 đền bù xong, nên họ phải về đó để giữ nhà, tài sản.


Bên cạnh đó, tại khu tái định cư này hiện nay đang thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng, toàn khu tái định cư có tới 573 hộ với gần 2.500 nhân khẩu nhưng hiện chỉ có một trạm cấp nước sinh hoạt với công suất 260m3/ngày đêm. Do thiếu nước sinh hoạt, nhiều hộ dân phải mua nước sinh hoạt với giá đắt đỏ 40.000-50.000 đồng/m3, nhưng nhiều ngày vẫn không có nước để mua nên phải đi bộ gần 3 km đường đèo dốc xuống suối tắm, giặt và gùi nước về sinh hoạt.


Ngoài ra, các hộ dân đã chuyển về khu tái định cư đã hơn một năm nhưng đến nay vẫn chưa được huyện Đác Glong và Ban Quản lý Dự án thủy điện 6 cấp đất sản xuất như cam kết. Để kiếm kế sinh nhai, một số người dân tự đi khai hoang để lấy đất sản xuất, một số hộ dân kéo nhau vào phá rừng trong Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng, một số khác tự bỏ tiền đền bù nhà, đất đai đi mua đất để sản xuất.


Trong khi đó, ngay cạnh khu tái định cư huyện Đác Glong đã quy hoạch và khai hoang xong diện tích 650 ha đất nông nghiệp để cấp cho nhân dân sản xuất. Nhưng theo kiểm tra của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đác Glong thì chỉ có 163 ha đủ điều kiện sản xuất nông nghiệp. Do đó, đến thời điểm này chỉ mới có một số hộ dân nhận đất sản xuất với diện tích 46 ha, toàn bộ diện tích còn lại do quá dốc nên bị bỏ hoang, trong khi người dân không có việc để làm.


Một nguyên nhân quan trọng nữa là việc xây dựng nhà ở trong khu tái định cư còn nhiều bất cập, không phù hợp, nhà thì xây dựng trên mô đất quá cao nên việc đi chuyển đồ đạc và đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn; một số nhà thì xây dựng ở ví trí quá thấp mỗi lần mưa xuống nước tràn vào nhà; đồng thời một số nhà chất lượng xây dựng chưa bảo đảm nên đang xuống cấp, hư hỏng, gây lãng phí lớn.


Được biết, mỗi căn nhà tái định cư này có diện tích 55 m2, chi phí xây dựng là 118 triệu đồng/nhà do Ban Quản lý các Dự án thủy điện 6 làm chủ đầu tư xây dựng.

Theo Nguyễn Công Lý (Nhân dân)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An