Thời gian gần đây, hàng chục hộ dân xã Tịnh Phong và Tịnh Thọ (Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) nằm trong vùng quy hoạch dự án khu công nghiệp (KCN) VSIP ồ ạt rủ nhau xây hồ nuôi cá. Mới thoạt nghe, cứ ngỡ nông dân muốn trở lại mô hình kinh tế vườn ao chuồng. Thế nhưng, hầu hết các hồ này xây xong rồi để đó cũng không màng xả nước vào.

Tại thôn Thế Lợi, xã Tịnh Phong, các hồ nuôi dày đặc như nấm mọc sau mưa, có hộ xây đến 5-7 hồ cá, choán hết cả đất vườn. Cách đó không xa là các xe cơ giới đang san ủi mặt bằng cho dự án KCN VSIP.

Một người dân không giấu chuyện được, ông phân trần: “Đất của ông bà tui, dự án đến thì tui nhường đất, nhưng số tiền bồi thường liệu có đảm bảo để tui không thiệt thòi? Tui cứ xây mấy cái hồ đó coi tới đâu thì tới”. Theo lời một người dân khác, bắt nguồn từ một số hộ xây hồ trên đất quy hoạch không được ngăn chặn kịp thời, hàng chục hộ khác cũng “bắt chước” xây theo vì sợ bị thiệt thòi với hàng xóm.

 Người dân xã Tịnh Phong (H. Sơn Tịnh) ồ ạt xây hồ nuôi "mộng đền bù”.

Giá 1m2 hồ cá được đền bù cao hơn nhiều so với đất vườn. “Có người không có tiền cũng vay mượn để xây hồ đua theo thiên hạ, mấy cái hồ đó làm gì có cá, chỉ mong được đền bù thôi” - ông này cho biết.

Bắt nguồn từ xã Tịnh Phong, làn sóng xây hồ lan sang xã Tịnh Thọ. Ông Nguyễn Văn Chín - Bí thư xã Tịnh Thọ - thừa nhận: “Trước đây không có chuyện đó, từ khi thấy dân Tịnh Phong xây hồ thì khoảng chục hộ ở thôn 6, 7, 8 Tịnh Thọ cũng xây theo, chúng tôi đã giải thích, vận động, không để người dân tiếp tục xây hồ trên đất quy hoạch”.

Trước tình trạng này, UBND huyện Sơn Tịnh đã lập các tổ kiểm tra các hoạt động xây dựng tại vùng dự án KCN VSIP giai đoạn 1A sau thời gian thông báo thu hồi đất và kiểm tra thực địa. Kết quả theo báo cáo kiểm tra cho thấy, chỉ tính riêng xã Tịnh Phong đã có 80 hộ xây thêm các hạng mục nhà cửa, vật kiến trúc với tổng trị giá bồi thường khoảng 23 tỉ đồng, trong đó 120 hồ cá.

Trong cuộc họp mới đây với Ban Thường vụ Huyện ủy Sơn Tịnh, ông Nguyễn Minh -quyền Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi - đã chỉ đạo huyện Sơn Tịnh  phối hợp với các sở, ngành liên quan để giải quyết đúng pháp luật; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân hiểu, đảm bảo cho công tác đền bù, giải phóng mặt bằng dự án KCN VSIP được thuận lợi và đúng tiến độ. 

Linh Phạm (Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn