Việc xử phạt nhưng cho tồn tại các công trình xây dựng sai phép và không phép của gia đình ông Phạm Sỹ Quý đã làm dư luận không khỏi thắc mắc
Theo báo cáo kết quả xử lý sau thanh tra việc cấp phép xây dựng khu "biệt phủ" của gia đình ông Phạm Sỹ Quý (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Yên Bái), UBND tỉnh Yên Bái cho biết cơ quan chức năng của tỉnh này đã xử phạt hành chính đối với gia đình ông Quý trên 507 triệu đồng do xây dựng một số công trình vượt phép và không phép.
 
Việc xử phạt nhưng cho tồn tại các công trình vượt phép và không phép của gia đình ông Quý đã làm dư luận không khỏi thắc mắc và đặt câu hỏi có hay không việc bao che, tạo điều kiện để gia đình ông Quý hợp thức hóa đối với công trình vi phạm này?
 
Việc xử lý không nghiêm, không đến nơi, đến chốn đối với các công trình vi phạm sẽ ảnh hưởng đến công tác quản lý xây dựng hiện nay, nhất là khi tình hình vi phạm trật tự xây dựng diễn ra ngày càng phổ biến.
 
Tình trạng xây nhà không phép, vượt phép hoặc xây dựng công trình kiên cố trên đất nông nghiệp, trên đất lấn chiếm… gây khó khăn cho chính quyền địa phương trong việc ngăn chặn và xử lý các công trình vi phạm.
 
Thậm chí, khi chính quyền địa phương xử phạt vi phạm hành chính (có yêu cầu tháo dỡ công trình xây dựng trái phép) nhưng thiếu kiểm tra, giám sát và cưỡng chế thi hành nên nhiều công trình xây dựng trái phép rốt cuộc cũng chỉ phạt, không tháo dỡ và tiếp tục xây dựng. Khi xây dựng xong, mọi chuyện xem như đã rồi.
 
Khu biệt phủ của gia đình ông Phạm Sỹ Quí
 
Hậu quả của việc xây dựng công trình trái phép là rất khó khắc phục. Chưa kể, khi xử lý đối với công trình xây dựng trái phép sẽ không tránh khỏi tình trạng khiếu nại, tố cáo hoặc có thể chủ công trình vi phạm sẽ cản trở, chống đối quyết liệt, gây mất an ninh trật tự tại địa phương…
 
Đồng thời, việc xây dựng công trình trái phép không phù hợp với quy hoạch dẫn đến tình trạng phá vỡ quy hoạch, ảnh hưởng các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, dân sinh.
 
Chính vì thế, việc cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái chỉ xử phạt hành chính đối với gia đình ông Quý nhưng cho tồn tại các công trình vượt phép và không phép là chưa thỏa đáng, chưa đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, đồng thời tạo tiền lệ xấu gây khó khăn trong công tác quản lý về trật tự xây dựng.
 
Do đó, rất cần các cơ quan cấp trên kiểm tra quy trình xử phạt và cần áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả như tháo dỡ ngay các công trình vượt phép và không phép để đảm báo tính nghiêm minh của pháp luật, góp phần giáo dục, răn đe và ngăn ngừa hành vi vi phạm có thể xảy ra.
NLĐ
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn