Hiện có nhiều ý kiến cho rằng, giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 tăng 3,32% là "đỉnh" của lạm phát trong năm nay. Điều đó là không sai, nhưng chưa hoàn toàn đúng.Ảnh minh họa: Corbis

Điều đó là không sai, bởi tốc độ tăng của tháng 4 cao nhất tính từ đầu năm đến nay và khả năng từ nay đến cuối năm sẽ không có tháng nào có tốc độ tăng cao hơn (năm 2010, tháng 5 tăng 0,27%; tháng 6 tăng 0,22%; tháng 7 tăng 0,06%; tháng 8 tăng 0,23%; tháng 9 tăng 1,31%; tháng 10 tăng 1,05%; tháng 11 tăng 1,36%; tháng 12 tăng 1,98%). Khả năng năm nay, CPI sẽ không tăng thấp như từ các tháng 5 đến tháng 8 và cũng không tăng cao như các tháng từ tháng 9 đến tháng 12 của năm trước.

Nhưng điều đó là không hoàn toàn đúng, bởi đó là sự so sánh tốc độ tăng của tháng sau so với tốc độ tăng của tháng đứng liền trước. Việc tính tốc độ tăng CPI tháng sau so với tháng trước là cách tính riêng có của nước ta, là bước tính trung gian phản ánh "nhịp độ" biến động CPI qua từng tháng, để Chính phủ kịp thời có giải pháp điều hành về cung - cầu hàng hoá, chính sách tài khoá, đề nghị Quốc hội điều chỉnh (tăng hoặc giảm) mục tiêu lạm phát cả năm cho phù hợp với khả năng diễn biến thực tế. Ngoài việc tính tốc độ tăng CPI tháng sau so với tháng trước, Tổng cục Thống kê còn tính các tốc độ tăng giảm CPI với các kỳ gốc so sánh khác nhau.

Thứ nhất, tốc độ tăng CPI tháng này so với tháng cùng kỳ năm trước. Theo cách tính này, lạm phát tháng 4/2011 chưa phải là đỉnh của năm nay. Theo ước tính của nhiều chuyên gia, CPI tháng 5 so với tháng 4 tăng khoảng 2%. Do tháng 5/2010 chỉ tăng 0,27%, nếu tháng 5/2011 tăng 2% so với tháng 4/2011, thì tháng 5/2011 so với tháng 5/2010 sẽ tăng 19,54%, cao hơn nhiều so với tốc độ tăng 17,51% so với cùng kỳ năm trước của tháng 4/2011.

Nếu tháng 5/2011 so với tháng 4/2011, tăng 0,8-0,9% như ước tính của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), thì tháng 5/2011 so với tháng 5/2010 cũng tăng 18,13 - 18,25%, cao hơn tốc độ tăng 17,51% của tháng 4. Như vậy, lạm phát tháng 4 chưa phải là "đỉnh" của lạm phát năm nay.

Thứ hai, CPI bình quân các tháng tính từ đầu năm của năm nay so với cùng kỳ năm trước. Chỉ tiêu này phản ánh mặt bằng giá năm nay so với năm trước. Theo công bố của Tổng cục Thống kê, bình quân 4 tháng năm nay so với cùng kỳ năm trước tăng 13,95%. Với tốc độ tăng giá so với cùng kỳ năm trước tiếp tục có xu hướng cao lên từ nay tới tháng 8, bình quân 8 tháng năm nay so với cùng kỳ năm trước sẽ cao hơn tốc độ tăng 13,95% của 4 tháng đầu năm.

Cafeland.vn - Theo Đầu Tư
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden