Hải Phòng đã có giải pháp xã hội hóa cải tạo chung cư thông qua hình thức BT.

Hải Phòng hiện có 178 khu chung cư cũ đã rất xuống cấp nhưng để cải tạo và thay thế đòi hỏi phải có nguồn vốn rất lớn, ước tính hơn 10.000 tỷ đồng. Điều này vượt xa so với ngân sách thành phố, trong khi hơn 13.000 gia đình vẫn đang phải sống trong những toà nhà đã xuống cấp, được đánh giá rất mất an toàn. Trước tình hình này, Hải Phòng đã có giải pháp xã hội hoá cải tạo chung cư thông qua hình thức BT (xây dựng chuyển giao). Kết quả bước đầu cho thấy, hình thức này đã mang hiệu quả rõ rệt.

Căn hộ khang trang của bà Thúy.

Hiện vợ chồng bà Trịnh Thị Thuý (chung cư U19, quận Lê Chân, Hải Phòng) vẫn chưa tin đang sống trong một căn hộ khang trang - điều mà chỉ mới đây vợ chồng bà có mơ cũng không dám nghĩ tới vì suốt 30 năm qua, gia đình phải sống trong căn hộ tập thể chưa tới 17m2 xuống cấp nhưng không có tiền sửa chữa. "Về nhà mới khang trang sạch sẽ, gia đình cảm thấy rất phấn khởi", bà Thúy chia sẻ.

Khu chung cư của bà Thúy là một trong 3 tòa đã được xây theo hình thức BT. Theo đó, doanh nghiệp đã bỏ ra hơn 36 tỷ đồng xây toà chung cư 5 tầng, với 56 căn hộ, ngay trên nền khu tập thể cũ. Còn thành phố thay vì trả tiền sẽ giao khu đất 6.500m2 được định giá bằng khoản tiền đầu tư trên. Nhà đầu tư sẽ được phép xây nhà thương mại bán thu hồi vốn.

Việc cải tạo chung cư thông qua hình thức BT tại Hải Phòng đã mang lại hiệu quả rõ rệt.

Để chọn những nhà đầu tư BT đủ năng lực cải tạo chung cư, Hải Phòng đã tổ chức đấu thầu công khai. Mới đây, Sở Xây dựng vừa đăng báo mời thầu quốc tế một dự án xây dựng chung cư tại quận Ngô Quyền. Tất cả thông tin được đăng công khai, nhất là về đất đai.

Ông Nguyễn Hữu Thành, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng nói: "Quỹ đất để thực hiện dự án BT chúng tôi tổ chức công khai rộng rãi để các nhà đầu tư quan sát. Các nhà đầu tư có năng lực riêng sẽ nhìn nhận vào để lựa chọn".

Thành phố còn cam kết bàn giao mặt bằng sạch sớm nhất cho nhà đầu tư, giao ngay đất BT ngay khi nhận nhà... Tất cả cam kết này được thể hiện trong hợp đồng. Với cách làm này, Hải Phòng hy vọng sẽ thu hút hơn 10.000 tỷ đồng vào cải tạo chung cư.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng nói: "Thành phố sẽ xây dựng 18 khu chung cư thay thế cho 178 khu chung cư cũ xuống cấp. Dự kiến của thành phố là đến 2022 sẽ hoàn tất toàn bộ việc thay thế".

Trước mắt, trong thời gian hơn 1 năm tới, thành phố Hải Phòng đặt mục tiêu sẽ xây 9 toà nhà cao tầng mới thay thế cho 115 khu chung cư cũ.

Lưu Tuấn - Chu Thanh (VTV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.