Cả hệ thống chính trị tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cùng quyết tâm khởi động lại dự án khu công viên văn hóa – đô thị mới Bàu Trũng sau một thời gian dài ngủ quên.
Treo suốt 17 năm
Ngày 14-10, Thành uỷ, UBND TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã chủ trì Hội nghị lấy ý kiến nhân dân về nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch khu công viên văn hoá – đô thị mới Bàu trũng, TP Vũng Tàu.
Năm 2000, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu quyết định thu hồi 190 ha đất phường Nguyễn An Ninh để thực hiện dự án khu Bàu Trũng với tính chất khu công viên văn hoá, thể thao. Tuy nhiên, sau 17 năm trôi qua, ngoài một số hạng mục nhỏ được thực hiện thì dự án dường như vẫn dậm chân tại chỗ. Việc dự án đã quy hoạch nhưng không triển khai, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây, thực trạng mất kiểm soát về quản lý đất đai, quản lý đô thị và đầu tư xây dựng, biến nơi đây trở thành điểm "nóng" về xây dựng trái phép. Từ việc chỉ có vài trăm hộ dân thì nay con số đã lên đến hơn 1.800 hộ. Người dân nơi đây cũng khổ sở sống trong vùng dự án khi điện, nước không được đảm bảo.
Dự án đã bị treo trong suốt thời gian dài
Mới đây, sau nhiều cuộc họp, với quyết tâm thực hiện dự án để cải tạo, chỉnh trang, phát triển đô thị. Đồng thời, để tạo điều kiện cho người dân có quyền sử dụng đất hợp pháp, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu quyết tâm khởi động lại dự án, điều chỉnh quy hoạch với nhiều sự thay đổi từ hình thức đầu tư, lựa chọn nhà đầu tư đến lộ trình thực hiện.
Thường trực Tỉnh uỷ Bà Rịa-Vũng Tàu nhận định đây là dự án có diện tích lớn, số lượng dân cư đang sinh sống đông, nằm ngay trung tâm Vũng Tàu. Phải xác định đây là dự án trọng điểm của tỉnh, do đó để triển khai thực hiện đòi hỏi phải có quyết tâm chính trị cao, sự chỉ đạo quyết liệt, cách làm, bước đi khoa học, hợp lý của tỉnh.
Theo đó, quy hoạch điều chỉnh khu Bàu Trũng có phạm vi ranh giới được giới hạn bởi các tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh, đường Nguyễn An Ninh, đường 3/2 và đường Bình Giã. Tổng diện tích dự án khoảng 173 ha, bao gồm cả một phần ven hồ dự án Trung tâm chí linh. Sau khi điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 được UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phê duyệt, khu Bàu Trũng sẽ được tách ra làm 2 dự án: Dự án khu dân cư đường Nguyễn An Ninh và dự án Khu công viên văn hoá – đô thị mới Bàu Trũng. Dự án Khu dân cư đường Nguyễn An Ninh do UBND TP Vũng Tàu tổ chức lập phê duyệt quy hoạch, bao gồm khu dân cư hiện trạng cải tạo chỉnh trang, khu tái định cư, nhà ở xã hội, một số công trình nhà trẻ, trường học, công cộng, cây xanh phục vụ khu dân cư.
Dự án Khu công viên văn hoá - đô thị mới Bàu Trũng được thực hiện theo hình thức PPP - Nhà nước và doanh nghiệp cùng đầu tư. Bà Rịa-Vũng Tàu đã đồng ý chủ trương giao cho Công ty Cổ phần đầu tư phát triển xây dựng (DIC Corp) làm chủ đầu tư, thực hiện dự án.
Chưa tin tưởng nhà đầu tư
Hội nghị đã có 14 ý kiến là đại diện các tổ dân phố, khu phố thuộc phường Nguyễn An Ninh. Tất cả các ý kiến đều đồng thuận với chủ trương triển khai dự án quy hoạch để chỉnh trang đô thị, tuy nhiên vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn về năng lực thực sự của nhà đầu tư là DIC Corp và thời gian cũng như quyết tâm thực hiện dự án. Ngoài ra, chính sách hỗ trợ, đền bù để đảm bảo cuộc sống cho người dân tốt hơn khi dự án được triển khai.
Bà Xuân Bắc (ngụ tổ 6, KP 6, phường Nguyễn An Ninh) cho biết bà và những người trong tổ rất đồng thuận với chủ trương chỉnh trang lại đô thị mà tỉnh đề ra, nhưng dự án đã quy hoạch quá lâu để rồi bỏ ngỏ, người dân không muốn kéo dài thêm nữa. "Chúng tôi sẽ thực thi nếu như đúng kế hoạch nhà nước đề ra nhưng chúng tôi chưa thực sự tin tưởng DIC, bởi cứ lấy ví dụ về dự án khu đô thị Chí Linh, đã 20 năm nay DIC vẫn chưa triển khai, nếu dự án này cũng tiếp tục kéo dài thêm thì chúng tôi phải chờ bao lâu nữa" - bà Bắc nói.
Bà Xuân Bắc chia sẻ ý kiến của mình về dự án
Đồng quan điểm với bà Bắc, rất nhiều ý kiến khác cũng cho rằng cần phải xem xét lại việc lựa chọn nhà đầu tư để dự án được triển khai một cách nhanh chóng. "Có làm được hay không phải khẩn trương, đừng kéo dài thêm nữa, đã kéo dài nửa đời người rồi, chúng tôi sẵn sàng đi ngay nhưng phải làm sao để chúng tôi đồng thuận, để cuộc sống tốt hơn chỗ cũ" - người dân trong vùng dự án đặt câu hỏi vỡi lãnh đạo TP Vũng Tàu.
Ông Đỗ Văn Tuấn (khu phố 5, phường Nguyễn An Ninh) mong muốn dự án sẽ được làm nhanh gọn, làm đến nơi đến chốn: "Chúng tôi rất đồng tình phải làm sao để khu Bàu Trũng khác đi, chỉnh trang lại, không thể để trung tâm của thành phố mà mãi mãi như thế này. Chúng tôi mong muốn, tới đây làm thì phải thật dân chủ, công khai, phải bàn bạc với từng tổ dân phố".
Ông Nguyễn Long (tổ 1, KP 4, phường Nguyễn An Ninh) cùng một số hộ dân khác thì mong mỏi được sử dụng nguồn điện, nước "chính thống" bởi theo ông, nhiều người phải trả tiền điện, tiền nước với một giá cao hơn so với những người khác bởi khu vực này không được phép cấp điện, nước. Có người đặt câu hỏi "tại sao chính quyền địa phương không cho đường điện, nước vào khu vực này nhưng người có tiền vẫn có thể sử dụng?".
Tổng hợp ý kiến của người dân, ông Nguyễn Lập – Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu yêu cầu phòng Quản lý đô cùng với các công ty cung cấp điện, nước khảo sát lại khu vực Bàu Trũng, nếu khu vực nào vượt quá thẩm quyền thì đề xuất để giải quyết cho người dân. Về vấn đề năng lực của chủ đầu tư, ông Lập cho biết doanh nghiệp triển khai dự án nhưng cơ quan nhà nước vẫn là bên chịu trách nhiệm, doanh nghiệp sẽ phải ký quỹ để triển khai, TP Vũng Tàu sẽ báo cáo lên UBND tỉnh về những ý kiến của người dân.
Đảm bảo cuộc sống của dân tốt hơn
Ông Hoàng Vũ Thảnh – Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu cho biết đây mới chỉ là bước đầu, UBND thành phố xin ý kiến nhân dân về nhiệm vụ quy hoạch, khi dự án được triển khai, thành phố sẽ báo cáo với nhân dân về quy hoạch điều chỉnh cụ thể, tiếp đến sẽ ưu tiên công việc đền bù và giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư trên nguyên tắc theo quy định của pháp luật và tính đến từng hoàn cảnh cụ thể để xử lý hợp lý nhất, để đảm bảo sau khi dự án được thực hiện sẽ tốt hơn hiện nay. "chúng tôi sẽ tổng hợp, phân loại, thực hiện công tác tái định cư theo từng nhóm, với những hộ dân không đủ điều kiện tái định cư, giao đất ở mới, thành phố sẽ cùng người dân kiến nghị tỉnh sẽ bán hoặc cho thuê nhà ở xã hội, để đảm bảo cuộc sống của người dân sau khi bị giải tỏa", ông Thảnh chia sẻ.
Ngọc Giang (NLĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.