Đây là thông tin từ lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước về diễn biến của nguồn vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài, đặc biệt từ tháng 10/2010 trở lại đây.

Khối đầu tư nước ngoài đã có chuỗi mua ròng 14 tháng liên tiếp trên HOSE - Ảnh: SGGP.

Tại buổi họp báo về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 diễn ra cuối chiều qua (2/12), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu đưa ra một số thông tin đáng chú ý về các nguồn ngoại tệ vào Việt Nam từ đầu năm đến nay.

Trong đó, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho biết nguồn vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài (FII) đã tăng mạnh trở lại. Thay vì mức sụt giảm khoảng 500 - 600 triệu USD trong năm 2009 (cũng từng được Thống đốc đưa ra trước Quốc hội kỳ họp hồi tháng 11/2009), từ đầu năm đến nay nguồn vốn FII đã tăng khoảng 712 triệu USD.

Lượng vốn trên chảy vào Việt Nam khá nhanh trong tháng 10, 11 vừa qua và Thống đốc dự báo có thể tiếp tục tăng trong tháng 12 này.

Trên thị trường chứng khoán, khối đầu tư nước ngoài cũng đánh dấu một quá trình mua ròng liên tục kể từ cuối năm 2009 đến nay. Một tham khảo cho thấy, theo thống kê giá trị giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE), hoạt động mua ròng đã được nối dài trong 14 tháng liên tiếp, kể từ tháng 10/2009; và hướng này tiếp tục thể hiện qua hai phiên đầu tháng 12.

Nguồn vốn FII đã và đang trở lại được Ngân hàng Nhà nước đánh giá là một yếu tố thuận lợi góp phần cho việc cân đối cán cân thanh toán, ổn định cung - cầu ngoại tệ và tỷ giá trên thị trường, bên cạnh các nguồn vốn khác.

Một sự gia tăng khác cũng được Thống đốc Nguyễn Văn Giàu đề cập đến là nguồn kiều hối. Năm 2009, nguồn kiều hối ở mức 6,4 tỷ USD; năm nay, dự tính sẽ đạt tới 7,3 tỷ USD.

Bên cạnh đó, nhập siêu cả năm 2010 theo người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước là thuận lợi, khi thấp hơn mức dự tính khoảng 13,5 tỷ USD đưa ra hồi đầu năm, chỉ quanh mức 12 tỷ USD. Nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tuy đăng ký thấp hơn nhưng lượng giải ngân lại tăng mạnh (tính đến 20/11, đã có tổng số 13,3 tỷ USD vốn FDI đăng ký cả cấp mới và tăng thêm vào Việt Nam, chỉ bằng 60% so với cùng kỳ năm 2009; nhưng tổng số vốn giải ngân đã đạt 9,95 tỷ USD, tăng 9,9% so với cùng kỳ năm 2009).

Về thực tế cung - cầu ngoại tệ hiện nay, Thống đốc cho biết trạng thái ngoại tệ của các ngân hàng thương mại những ngày gần đây đã có sự cải thiện đáng kể; trạng thái ngoại tệ từ mức âm 355 triệu USD tại thời điểm 21/11 đến ngày 2/12 chỉ còn âm 94 triệu USD.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng đã phối hợp với Bộ Công Thương cấp khoảng 400 triệu USD cho doanh nghiệp mua xăng dầu dự trữ lưu thông…

Liên quan đến việc điều hành chính sách tiền tệ, tại cuộc họp báo trên, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu nhấn mạnh đến việc lựa chọn của chính sách trước yêu cầu kiềm chế lạm phát.

Theo ông, khi lạm phát cao, nhiều nước trên thế giới thường chọn giải pháp tăng dự trữ bắt buộc. Ngân hàng Nhà nước cũng đã tính đến giải pháp đó. Tuy nhiên, Thống đốc cho rằng do hệ thống ngân hàng Việt Nam phát triển chưa đồng đều, khi đưa ra giải pháp tăng dự trữ bắt buộc thì sẽ tạo tác động rộng lớn đến thị trường, đặc biệt là thanh khoản của hệ thống.

Vì vậy, lựa chọn mà nhà điều hành đã triển khai là tăng lãi suất để hút tiền về. Thống đốc nhận định rằng việc tăng lãi suất có thể tạo dư luận xã hội, một số dự án sẽ cắt giảm và có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp góp phần kiềm chế lạm phát mang tính ngắn hạn, có thể chỉ 3 - 5 tháng chứ không phải là kéo dài.
Cafeland.vn - Theo VnEconomy
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden