Chọn những căn biệt thự xây thô trong tình trạng "bỏ hoang" tại khu đô thị Mỹ Đình II, vợ chồng Huỳnh Thị Hiền - Nguyễn Đức Bắc nhận đó là biệt thự của mình rồi bán cho khách hàng. Nhận biệt thự xong, khách hàng phấn khởi thuê thợ hoàn thiện nhà để ở thì chính chủ xuất hiện…

Thấy biệt thự bỏ hoang là… bán

Tình trạng biệt thự "bỏ hoang" tại các khu đô thị mới trên địa bàn Hà Nội trong thời gian qua gây bức xúc dư luận xã hội bởi sự lãng phí về sử dụng đất. Trong khi quỹ đất dành cho người thu nhập thấp còn hạn hẹp, nhu cầu nhà ở đối với đa phần người lao động luôn bức thiết  thì những lô biệt thự vốn chiếm diện tích không nhỏ tại các khu đô thị lại bị nhiều chủ sở hữu và chủ dự án dửng dưng để hoang trong tình trạng xây thô. Biệt thự bỏ hoang không chỉ là nơi tụ tập, ẩn náu của các đối tượng tội phạm và tệ nạn xã hội, mà còn trở thành "miếng mồi" cho những kẻ lừa đảo lợi dụng để chiếm đoạt tài sản của những người nhẹ dạ.

Điển hình của trò bán biệt thự hoang theo kiểu "Cuội bán vịt trời" này là cặp vợ chồng doanh nhân kinh doanh bất động sản  Huỳnh Thị Hiền (44 tuổi) và Nguyễn Đức Bắc (46 tuổi) vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra PC46 - Công an Hà Nội khởi tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo điều tra viên Đội điều tra tội phạm về tham nhũng, PC46 Công an Hà Nội, Huỳnh Thị Hiền trước đây là giáo viên ở Bạc Liêu. Sau một thời gian quen biết Nguyễn Đức Bắc (ĐKHK tại Chùa Liên Phái 3, phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Hiền trở thành "tập 2" của người đàn ông này và chuyển ra Hà Nội sinh sống. Năm 2005, Hiền - Bắc thành lập một công ty chuyên kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản có tên gọi khá "hoành tráng": Công ty CP Đầu tư thương mại Bất động sản Miền Bắc, do Nguyễn Đức Bắc làm Giám đốc, Huỳnh Thị Hiền làm Phó giám đốc.

Công ty thuê trụ sở cũng khá bề thế tại phố Nguyễn Phong Sắc (quận Cầu Giấy), sau chuyển về ngõ Văn Chỉ, đường Lê Đức Thọ, Hà Nội. Mặc dù "khiêm tốn" giữ chức Phó giám đốc nhưng Huỳnh Thị Hiền lại đóng vai trò chính trong các thương vụ lừa đảo bán biệt thự, lừa chiếm đoạt sổ đỏ của những người bị hại.

Một trong những căn biệt thự "hoang" mà vợ chồng Hiền - Bắc mạo nhận là chủ sở hữu, đó là căn biệt thự số 42 khu đô thị mới Mỹ Đình II, Từ Liêm, Hà Nội có diện tích 178m2 xây thô 3 tầng do Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị là chủ đầu tư dự án. Thực tế, căn biệt thự này đã được chủ đầu tư bán cho anh Phạm Hồng Trung ở quận Hoàn Kiếm từ tháng 5/2003 và đến cuối năm 2005, anh Trung đã được UBND huyện Từ Liêm  cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do chưa ở nên anh Trung để nguyên căn biệt thự xây thô.

Bẵng đi đến đầu năm 2010, anh Trung nhận được thông tin có người đang tiến hành thi công hoàn thiện căn biệt thự của mình liền đến kiểm tra thì được thợ cho biết họ được vợ chồng anh Nguyễn Văn C. và chị Nguyễn Thị H. ở tập thể Giảng Võ thuê. Gặp anh Trung, chị H. cho biết họ được người chị dâu Nguyễn Thị L. ở phố Tôn Đức Thắng chuyển nhượng từ đầu năm 2008 với giá 14,5 tỉ đồng. Tiếp tục tìm đến chị Nguyễn Thị L., chị này xuất trình một hợp đồng đặt cọc mua bán căn biệt thự trên do Huỳnh Thị Hiền - Nguyễn Đức Bắc bán cho chị L. từ ngày 28/9/2007 với giá 3,2 tỉ đồng.

Tại Cơ quan điều tra, chị L. cho biết quen hai vợ chồng Hiền - Bắc từ năm 2006. Đến giữa năm 2007, Hiền - Bắc nói với chị L. đang sở hữu căn biệt thự xây thô số 42 khu đô thị mới Mỹ Đình II. Do cần tiền để kinh doanh nên hai vợ chồng muốn bán với giá "hữu nghị" bằng với giá gốc của chủ đầu tư. Hiền - Bắc sốt sắng đưa chị L. đi xem nhà. Sau khi tận mục sở thị căn biệt thự, thấy mức giá 3,2 tỉ đồng mà vợ chồng Hiền - Bắc đưa ra là quá mềm so với giá thực tế, chị L. đồng ý mua lại. Khi hỏi giấy tờ, vợ chồng Hiền - Bắc bịa rằng chủ đầu tư đang làm "sổ đỏ" nên hiện không còn nắm giữ giấy tờ gì. Nếu chị L. đồng ý mua thì họ sẽ lên "làm việc" với chủ đầu tư để tiến hành sang tên trực tiếp cho chị L.

Bị vỏ bọc doanh nghiệp kinh doanh bất động sản hào nhoáng của vợ chồng Hiền - Bắc đánh lừa nên chị L. không nghi ngờ gì. Không những vậy, Hiền còn yêu cầu chị L. khẩn trương photo chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu để Hiền - Bắc sang tên nên chị L. càng tin tưởng căn biệt thự trên là của Hiền. Do đó, chị L. đã đưa số tiền 3,2 tỉ, đổi lấy một bản giấy chuyển nhượng căn biệt thự "ma" của vợ chồng Hiền và được dặn dò yên tâm chờ đợi bàn giao "sổ đỏ". Đến đầu năm 2008, khi chị L. có nhu cầu chuyển nhượng biệt thự trên cho vợ chồng người em, chị L. có thông báo cho vợ chồng Hiền biết. Cả hai đã hứa hẹn sẽ làm việc với chủ đầu tư để sang tên sổ đỏ cho chị L sớm nhất và thuận lợi nhất.

Sau khi chủ nhân của căn biệt thự chính thức xuất hiện, chị L. và vợ chồng anh C., chị H. mới tá hỏa tìm đến chủ đầu tư dự án để tìm hiểu và được xác nhận anh Phạm Hồng Trung là chủ sở hữu chính thức. Đi tìm Nguyễn Đức Bắc và Huỳnh Thị Hiền để giải quyết thì cả hai đều không thể liên lạc được. Không còn cách nào khác, chị L. làm đơn tố cáo vợ chồng Hiền - Bắc tới Cơ quan điều tra.

Cũng tại khu đô thị mới Mỹ Đình II, Hiền - Bắc còn nhắm tới một biệt thự "hoang" khác, biến thành tài sản "từ trên trời rơi xuống" để lừa đảo. Nạn nhân lần này là anh Nguyễn Mạnh H. ở phố Tây Sơn, phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, Hà Nội. Từ năm 2007, anh H. nhiều lần cho Hiền - Bắc vay tiền để kinh doanh bất động sản với tổng số tiền là 9 tỉ đồng. Các món vay đều quá hạn nhưng vợ chồng Hiền không trả được đồng nào cho anh H. với lý do đã dồn hết tiền vào đầu tư bất động sản. Nhiều lần anh H. đến đòi tiền, Hiền - Bắc đưa ra phương án sẽ trả nợ bằng bất động sản là một căn biệt thự tại khu đô thị Mỹ Đình II rồi dẫn anh H. đi xem nhà.

Chọn một biệt thự xây thô "bỏ hoang", vợ chồng Hiền - Bắc còn thuê mấy "cửu vạn" ở chợ lao động mang cuốc xẻng đến đào bới, dọn dẹp sạch sẽ rồi giới thiệu với anh H. rằng đang chuẩn bị hoàn thiện nhưng vì "bí" quá mới phải gán nợ. Vẫn "chiêu" lừa căn biệt thự đang trong quá trình  làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ gốc đã nộp hết cho chủ đầu tư dự án, ngày 28/12/2007, Hiền - Bắc viết giấy cam kết với anh H  với nội dung: Đến ngày 9/1/2008 sẽ trả cho anh H 9 tỉ đồng, nếu đến hẹn không trả được thì phải gán lại căn biệt thự BT1 lô số 18 khu đô thị mới Mỹ Đình II cho anh H để trừ nợ.

Nhận giấy cam kết trên, anh H đã hủy hết giấy vay nợ trước đây giữa anh và vợ chồng Hiền - Bắc, yên tâm chờ đợi. Thế nhưng đến ngày hẹn không thấy con nợ thực hiện cam kết, anh H lo lắng đến nhà tìm nhưng vợ chồng Hiền - Bắc đã "biến" từ bao giờ.

Sau này, khi tới Cơ quan điều tra gửi đơn tố cáo hành vi lừa đảo của vợ chồng Hiền - Bắc, anh H đã cùng Cơ quan điều tra tới khu đô thị mới Mỹ Đình II để "chỉ" vị trí căn biệt thự mà anh H được cặp vợ chồng này gán nợ. Tuy nhiên Tập đoàn HUD là chủ đầu tư dự án cho biết, vị trí căn biệt thự mà anh H được Hiền - Bắc gán nợ không phải lô số 18 mà là lô số 2 BT1A. Căn biệt thự này vẫn thuộc sở hữu của Tập đoàn HUD, chưa bán, sang tên, chuyển nhượng cho tổ chức hay cá nhân nào. Còn căn biệt thự có địa chỉ BT1 lô 18 khu đô thị mới Mỹ Đình II ở vị trí khác nhưng đã được chủ đầu tư bán cho bà Trần Thị Kim Quý ở quận Đống Đa, Hà Nội từ năm 2003; đến năm 2004, bà Quý đã được UBND huyện Từ Liêm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Những căn biệt thự bỏ hoang không chỉ là nơi ẩn náu của tội phạm hình sự mà còn bị tội phạm kinh tế như vợ chồng Hiền - Bắc lợi dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh có tính chất minh họa.

"Mất" nhà tiền tỉ chỉ vì khoản vay 60 triệu đồng!

Ngoài hành vi lừa bán biệt thự bỏ hoang nêu trên, Cơ quan điều tra cho biết, bằng thủ đoạn nhận ủy quyền sổ đỏ để vay tiền ngân hàng, Huỳnh Thị Hiền đã lợi dụng sự nhẹ dạ của người bị hại để bán nhà đất thế chấp của họ. Tháng 5/2012, gia đình anh Nguyễn Khắc Nam ở thôn Hạ, Tây Tựu, Từ Liêm, Hà Nội hết sức choáng váng khi chị Nguyễn Thị Mai Liên ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đến yêu cầu bàn giao nhà. Chị Liên đưa ra bản hợp đồng công chứng mua bán sang tên ngôi nhà mà gia đình anh Nam đang ở được ký giữa chị Liên và vợ chồng Nguyễn Đức Bắc - Huỳnh Thị Hiền. Kèm theo là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mang tên vợ chồng Hiền - Bắc.

Để phục vụ công tác điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đề nghị ai là bị hại của 2 bị can Huỳnh Thị Hiền và Nguyễn Đức Bắc, đến Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV (PC46) - Công an TP Hà Nội, để trình báo, cung cấp thông tin. Địa chỉ số 40B Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, điện thoại: 04.39396712.

Sự việc khiến cả gia đình anh Nam vừa ngạc nhiên, vừa hoảng hốt vì không hiểu sao nhà đất của mình đã biến thành tài sản của vợ chồng Hiền - Bắc. Theo anh Nam trình bày thì cuối năm 2007, vợ chồng anh có làm hợp đồng tín dụng vay của Huỳnh Thị Hiền số tiền 60 triệu đồng trong thời hạn 3 năm với tài sản thế chấp là sổ đỏ ngôi nhà và đất có diện tích 81m2 tại Tây Tựu, Từ Liêm, Hà Nội. Theo hướng dẫn của Hiền, vợ chồng anh Nam đã làm hợp đồng ủy quyền công chứng để Hiền sử dụng sổ đỏ trên làm thủ tục vay vốn ngân hàng.

Nghĩ rằng giữa hai bên đã có hợp đồng tín dụng ghi rõ nội dung thế chấp sổ đỏ để vay tiền nên anh Nam không quan tâm nhiều đến hợp đồng ủy quyền này. Sau 29 tháng kể từ ngày vay tiền, do đã thu xếp được tài chính nên anh Nam mang tiền đến Công ty CP Đầu tư thương mại Bất động sản Miền Bắc của Huỳnh Thị Hiền trả nợ, song công ty đã đóng cửa từ bao giờ. Tìm đến nhà Hiền cũng không thấy, điện thoại thì cắt liên lạc, anh Nam cảm thấy có điều gì đó bất an. Và điều anh lo lắng đã xảy ra khi chị Nguyễn Thị Mai Liên tới… đòi nhà.

Theo chị Liên cho biết, vợ chồng Hiền - Bắc đã vay tiền của rất nhiều người với tổng số nợ lên tới 50 tỉ đồng nhưng không có khả năng thanh toán. Đòi không được nên số chủ nợ này thống nhất ủy quyền cho chị Nguyễn Thị Mai Liên ở quận Hai Bà Trưng làm việc với vợ chồng Hiền để giải quyết thu hồi nợ. Đến cuối năm 2009, Huỳnh Thị Hiền thỏa thuận trả nợ cho chị Liên bằng giấy tờ 3 món bất động sản gồm 1 dự án đất trồng rừng 178ha tại Lương Sơn, Hòa Bình; 1 nhà và đất tại Vũng Tàu, 1 nhà và đất tại Tây Tựu, Từ Liêm, Hà Nội (là nhà của anh Nguyễn Khắc Nam đang ở, đã được Hiền sang tên sổ đỏ). Số giấy tờ sở hữu bất động sản nêu trên được quy đổi thành 35 tỉ đồng.

Giữa năm 2012, khi vợ chồng Hiền lẩn trốn, chị Nguyễn Thị Mai Liên mang giấy tờ để đi thu hồi bất động sản mới vỡ lẽ sổ đỏ ngôi nhà ở Tây Tựu, Từ Liêm mặc dù là "chính chủ" tên vợ chồng Huỳnh Thị Hiền nhưng thực chất đó là "sản phẩm" hành vi lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản của thị Hiền đối với anh Nguyễn Khắc Nam. Còn khổ chủ là anh Nam cùng gia đình thì bỗng nhiên lâm vào cảnh "mất không" ngôi nhà trị giá nhiều tỉ đồng chỉ vì món nợ… 60 triệu đồng!

Sau khi nhận đơn tố cáo của người bị hại, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã tiến hành điều tra và khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với hai đối tượng này về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Do Huỳnh Thị Hiền bỏ trốn, Cơ quan điều tra đã mất rất nhiều công sức truy tìm. Đến cuối tháng 11 vừa qua, PC46 Công an Hà Nội đã bắt giữ được Hiền theo lệnh bắt bị can để tạm giam khi người đàn bà này đang lẩn trốn tại Cần Thơ dưới vỏ bọc mở văn phòng đại diện của Công ty CP Đầu tư thương mại Bất động sản Miền Bắc.

Theo Hương Vũ (CAND)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.