Bộ Xây dựng vừa có hướng dẫn về việc thí điểm xây dựng và công bố một số chỉ số đánh giá thị trường bất động sản.

Đối tượng được lựa chọn để xây dựng các chỉ số trên là căn hộ chung cư, đất nền, nhà ở riêng lẻ và văn phòng cho thuê.

Đối tượng được lựa chọn để xây dựng các chỉ số trên là căn hộ chung cư, đất nền, nhà ở riêng lẻ và văn phòng cho thuê.

Theo đó, bốn thành phố là: Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng và Cần Thơ sẽ là những địa phương được lựa chọn thí điểm việc xác định và công bố một số chỉ số đánh giá thị trường bất động sản, dự kiến sẽ thực hiện từ quý 3/2011.

Theo Bộ Xây dựng, trong lần thí điểm này sẽ có hai chỉ số đánh giá về thị trường bất động sản được công bố gồm: chỉ số giá giao dịch và chỉ số lượng giao dịch bất động sản. Trong đó, chỉ số thứ nhất bao gồm chỉ số giá giao dịch bất động sản chung của địa phương và chỉ số giá giao dịch từng loại bất động sản ở từng khu vực của địa phương.

Còn chỉ số lượng giao dịch được tính số lượng giao dịch bất động sản và từng loại bất động sản của từng khu vực của địa phương.

Đối tượng được lựa chọn để xây dựng các chỉ số trên là căn hộ chung cư, đất nền, nhà ở riêng lẻ và văn phòng cho thuê.

Thời điểm gốc để tính chỉ số là quý 1/2011. Còn thời điểm so sánh là từng quý và hằng năm so với thời điểm gốc. Số liệu để xây dựng chỉ số lấy từ cơ quan quản lý thông qua hợp đồng công chứng, từ sàn giao dịch, các mẫu điều tra…

Trước đó, vào cuối tháng 11/2005, Thủ tướng cũng đã có chỉ đạo về việc ban hành hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia, trong đó nêu rõ, từ năm 2010 trở đi, chỉ số giá bất động sản, giá trị giao dịch qua các sàn bất động sản và doanh thu bất động sản phải được công bố hàng năm.
Cafeland.vn - VnEconomy
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.