CafeLand - UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa ra hai văn bản về việc bãi bỏ, thu hồi quyết định giao chủ đầu tư hai khu công nghiệp Chấn Hưng và Tam Dương II - khu B của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC.

Đây là hai dự án đầu tư khu công nghiệp do FLC làm chủ đầu tư thực hiện tại tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 2014, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành các hạ tầng kỹ thuật và công tác giải tỏa mặt bằng.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết Tập đoàn FLC cũng đã có văn bản đề nghị chấm dứt hoạt động của dự án trên.

Sau khi bãi bỏ, thu hồi quyết định giao chủ đầu tư, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tính toán, thống nhất, xác định số lượng, nguyên tắc, phương thức, thời hạn và thực hiện hoàn trả số tiền mà nhà đầu tư đã ứng liên quan công tác bồi thường, hỗ trợ đất dịch vụ; tiến hành xây dựng phương án và tổ chức thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo quy định pháp luật.

Phối cảnh dự án KCN Chấn Hưng.

Trước đó, vào tháng 3/2014, tỉnh Vĩnh Phúc đã giao cho FLC làm chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Tam Dương II - khu B, với tổng mức đầu tư lên tới 2.310 tỉ đồng. Đây là một trong những khu công nghiệp của Vĩnh Phúc được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch phát triển các khu công nghiệp Việt Nam đến năm 2020.

Tháng 8/2014, Vĩnh Phúc tiếp tục giao cho Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư xây dựng - kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Xem thêm: Bđs Vĩnh Phúc

Đây là dự án có quy mô diện tích hơn 169ha, tổng mức đầu tư khoảng hơn 1.100 tỉ đồng, nằm trong quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ ban hành năm 2006.

Theo quy hoạch, đây sẽ là khu công nghiệp tập trung thu hút các ngành sản xuất công nghiệp ít gây ô nhiễm môi trường với các ngành công nghiệp chính như: cơ khí chế tạo, thiết bị chính xác, kết cấu thép, chế tạo động cơ, sản xuất khuôn mẫu cho các sản phẩm kim loại và phi kim loại, thiết bị nâng hạ…

Trao đổi với CafeLand về việc chấm dứt hoạt động của 2 dự án, đại diện tập đoàn FLC cho biết: Sau 5 năm được giao quyết định, Tập đoàn FLC vẫn không thể triển khai dự án, xuất phát từ hai nguyên nhân chính.

Nguyên nhân đầu tiên đến từ công tác GPMB do tỉnh thực hiện gặp nhiều khó khăn và không thể bàn giao mặt bằng sạch cho CĐT theo đúng tiến độ đã được phê duyệt. Đơn cử như KCN Chấn Hưng, tiền thân là Cụm công nghiệp Chấn Hưng, được Ban Thường vụ Tỉnh ủy đồng ý chủ trương thực hiện tại Nghị quyết số 14-NQ/TU ngày 6/1/2003. 16 năm triển khai với hàng trăm văn bản chỉ đạo; rất nhiều cuộc đối thoại giữa chính quyền và người dân được tổ chức, nhưng đến nay, công tác GPMB tại dự án này vẫn chưa thể hoàn tất.

Nguyên nhân thứ hai đến từ sự thay đổi của chính sách pháp luật liên quan đến thủ tục lựa chọn NĐT (trong đó có quy định liên quan đến căn cứ để giao đất/cho thuê đất thực hiện dự án). Theo các quy định này, UBND tỉnh Vĩnh Phúc phải thực hiện lại thủ tục lựa chọn NĐT từ đầu đối với hai dự án KCN Chấn Hưng và Tam Dương II - Khu B.

Theo FLC, để giải quyết dứt điểm những vướng mắc, tồn tại, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định bãi bỏ quyết định giao chủ đầu tư xây dựng – kinh doanh hạ tầng hai KCN đối với Tập đoàn FLC, sau đó sẽ tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án. Việc này khiến Tập đoàn FLC phải đối mặt với rất nhiều thiệt hại về tài chính và uy tín, đặc biệt với các đối tác quốc tế đã ký kết hợp tác tại hai dự án này.

Tâm An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.