CafeLand - Tập đoàn Vingroup vừa công bố tờ trình xin ý kiến cổ đông về phương án phát hành riêng lẻ cổ phiếu và sửa đổi ngành nghề kinh doanh.

Vingroup dự kiến chào bán cho tối đa 5 cổ đông nước ngoài với giá bán hơn 100.000 đồng mỗi cổ phần. Ảnh minh họa - Thuận Nguyễn

Theo kế hoạch, Vingroup sẽ chào bán riêng lẻ 250 triệu cổ phần (tương đương 7,8% lượng cổ phần đang lưu hành) cho tối đa 5 nhà đầu tư là tổ chức nước ngoài. Mức giá chào bán dự kiến hơn 100.000 đồng cho mỗi cổ phiếu (mệnh giá cổ phần 10.000 đồng).

Thời điểm chào bán dự kiến từ quý 2 đến quý 4/2019, tùy thuộc vào quyết định của Hội đồng quản trị và sự chấp thuận của cơ quan quản lý. Số cổ phần sau chào bán thành công sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng một năm.

Số tiền huy động được dự kiến sẽ dùng 6.000 tỷ đầu tư vào công ty con trong lĩnh vực công nghiệp - công nghệ là VinFast, Vinsmart và VinTech; 10.000 tỷ đồng trả nợ gốc và lãi; 9.000 tỷ đồng bổ sung vốn cho tập đoàn và các công ty con.

Trong văn bản này, Vingroup cho biết việc chào bán cổ phần phổ thông là cần thiết nhằm giúp Vingroup có thêm nguồn vốn chủ sở hữu để đầu tư góp vốn vào các công ty con, thanh toán các khoản nợ gốc, lãi các khoản vay đến hạn, bổ sung vốn lưu động cho hoạt động kinh doanh của tập đoàn và các công ty con, nâng cao năng lực tài chính, quy mô hoạt động và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.

Ngoài việc lấy ý kiến về phương án phát hành riêng lẻ cổ phiếu, Vingroup cũng xin ý kiến cổ đông điều chỉnh ngành nghề kinh doanh. Doanh nghiệp này dự kiến điều chỉnh và bổ sung chi tiết 4 ngành nghề, đồng thời loại bỏ một ngành nghề kinh doanh là Cổng thông tin.

Được biết, đến cuối năm 2018, Vingroup có tổng tài sản hơn 289.000 tỷ đồng với vốn chủ sở hữu hơn 99.000 tỷ đồng.

Diệu Trang
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.