"Cụm nhà chung cư (NCC) chúng tôi đã đưa vào sử dụng từ năm 2007, chủ đầu tư (CĐT) đã tổ chức Hội nghị NCC để bầu Ban quản trị (BQT) theo đúng hướng dẫn, nhưng không biết vì lý do gì mà đến nay UBND huyện Từ Liêm vẫn chưa công nhận". Đây là phản ánh của cư dân cụm NCC An Sinh, tổ dân phố 20, thị trấn Cầu Diễn (huyện Từ Liêm) tới Báo Hànộimới.

Tháng 3-2007, cụm NCC An Sinh (do Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Ba Đình làm chủ đầu tư, gồm 2 tòa nhà, 256 căn hộ) được đưa vào hoạt động, đến nay 100% số căn hộ đã có người ở. Thực hiện đúng Luật Nhà ở, đặc biệt là Quyết định số 08/2008/QĐ-BXD ngày 28-5-2008 của Bộ Xây dựng về việc ban hành Quy chế quản lý sử dụng NCC, ngày 10-1-2009, CĐT đã tổ chức Hội nghị NCC lần 1 với sự tham gia của đại diện các chủ sở hữu 2 tòa nhà, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng huyện Từ Liêm. Hội nghị đã bầu 9 ông, bà tham gia BQT tòa nhà. Từ ngày 14-1-2009, CĐT có công văn gửi UBND huyện Từ Liêm và nhiều lần sau đó, CĐT và BQT tiếp tục gửi văn bản, hồ sơ đề nghị UBND huyện Từ Liêm công nhận BQT cụm NCC An Sinh, nhưng đến nay đã gần 5 năm, BQT này vẫn chưa được công nhận.

Cụm nhà chung cư An Sinh.
 
Ông Trần Kim Ngọc, nguyên Trưởng BQT cụm NCC An Sinh cho biết, theo các văn bản của UBND huyện Từ Liêm trả lời Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Ba Đình và ông Kim (từ năm 2009), lý do mà UBND huyện Từ Liêm không công nhận BQT cụm NCC An Sinh là do thời điểm đó UBND thành phố, Sở Xây dựng và Sở Nội vụ chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể về việc công nhận BQT NCC. Tuy nhiên, đối chiếu với điểm 4, Điều 12 - Quy chế quản lý sử dụng NCC ban hành kèm theo Quyết định số 08/2008/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng thì "Trong vòng 15 ngày kể từ khi nhận được văn bản đăng ký của BQT NCC, UBND cấp quận, huyện phải ra quyết định công nhận BQT NCC". Còn theo Quyết định số 01/2013/ QĐ-UBND ngày 4-1-2013 của UBND TP Hà Nội về việc ban hành quy chế quản lý sử dụng NCC trên địa bàn thành phố, thời gian công nhận BQT NCC của UBND quận, huyện, thị xã rút ngắn xuống 10 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Do thành lập nhiều năm nhưng không được công nhận, BQT cụm NCC An Sinh đã tạm ngừng hoạt động từ năm 2011. Có một điều là mặc dù chưa công nhận (hay không công nhận) nhưng đến nay UBND huyện Từ Liêm và các cơ quan chức năng cũng chưa có một văn bản nào bác bỏ kết quả Hội nghị NCC lần 1 do CĐT cụm NCC An Sinh tổ chức.

Đáng nói là mới đây, UBND huyện Từ Liêm tiếp tục chỉ đạo CĐT thành lập BQT cụm NCC An Sinh. Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, ông Trương Quốc Cương, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Cầu Diễn cho biết: CĐT cụm NCC An Sinh đã hoàn thành công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị NCC bầu BQT; tổ chức xong hội nghị trù bị. Nhưng đến bao giờ BQT cụm NCC An Sinh mới chính thức được thành lập thì lãnh đạo thị trấn Cầu Diễn cũng chưa có câu trả lời chắc chắn.

Việc chậm công nhận BQT NCC An Sinh và không có hướng giải quyết dứt điểm vướng mắc về việc công nhận BQT đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của cư dân tại cụm NCC An Sinh, suốt 5 năm qua BQT không thể đứng ra bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của những người sử dụng NCC... Nhiều vấn đề không được giải quyết khiến cư dân bức xúc như cầu thang máy liên tục bị hỏng ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân; nhiều căn hộ bị thấm, dột không được bảo trì kịp thời và không chỉ có cụm NCC An Lạc mà 3 tòa nhà tái định cư B3, B4, B5 trên địa bàn thị trấn Cầu Diễn cũng chưa thành lập được BQT.

Để làm rõ những khó khăn trong việc thành lập BQT tại các NCC trên địa bàn thị trấn Cầu Diễn, ngày 16-12 phóng viên Hànộimới đã đặt lịch làm việc với UBND huyện Từ Liêm qua bộ phận văn phòng, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có thông tin hồi âm. Dư luận đặt câu hỏi, đến bao giờ nhu cầu chính đáng của doanh nghiệp và người dân mới được quan tâm, giải quyết.
Đỗ Hà (Hà Nội mới)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.