Theo quy định mới của nghị định 11/NĐ-CP vừa được ban hành thì nhiều khu đô thị mới sẽ được tự chủ. Có nghĩa, chủ đầu tư sẽ được phân lô, bán nền mà không phải xây dựng nhà ở.

Trong bối cảnh hiện nay, đây được xem là hướng mới giúp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Tại khoản 7, Điều 4, Nghị định 11/NĐ-CP quy định về đất dành cho đầu tư phát triển đô thị nêu rõ “Ủy ban nhân dân cấp tình quy định cụ thể những khu vực được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng cho người dân được tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch chi tiết của dự án đã được phê duyệt, sau khi có ý kiến thống nhất bằng văn bản của Bộ Xây dựng”.

Để nắm bắt rõ hơn về quy định này, PV đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Viết Chiến – Cục trưởng Cục phát triển đô thị (Bộ Xây dựng).

Ông Đỗ Viết Chiến - Cục trưởng Cục phát triển đô thị (Bộ Xây dựng)

Thưa ông, một trong những nội dung quan trọng của nghị định 11/NĐ-CP là UBND cấp tỉnh có thể cho phép một số dự án được quyền phân lô, bán nền mà không cần phải xây dựng nhà ở. Ông có thể cho biết cụ thể hơn về vấn đề này?

Việc cho phép các dự án được quyền phân lô, bán nền sẽ phải xem xét cụ thể từng dự án. Dự án đó phải phù hợp với quy hoạch được duyệt, chủ đầu tư phải thực hiện việc xây dựng hạ tầng, còn phần trên đất có thể để người dân tự xây dựng theo hướng dẫn của chủ đầu tư và căn cứ vào mẫu thiết kế quy hoạch đã được phê duyệt.

Hiện nay có một số khu vực xa trung tâm, theo quy định các dự án đô thị, chủ đầu tư phải xây dựng nhà ở tuy nhiên có nhiều dự án xây dựng xong rồi để hoang dẫn đến lãng phí. Vậy trong thời gian tới nếu với những quy định mới thì tại các đô thị đó, người dân có được tự xây dựng theo khả năng tài chính của mình hay không?

Câu chuyện về dự án hoang sẽ không xảy ra nếu những khu vực nằm trong vùng phát triển đô thị sẽ phải thực hiện theo quy hoạch. Vì vậy, nghị định 11/NĐ-CP đã quy định chặt chẽ hơn để tránh đầu tư dàn trải theo phong trào, thiếu quy hoạch và kế hoạch. Suốt trong thời gian dài qua, việc đầu tư dàn trải đã dẫn đến tình trạng thị trường bất động sản bị dư thừa nguồn cung. Do vậy, khi đã tìm ra nguyên nhân cần phải có nhiều giải pháp để khắc phục.

Trong đó nghị định 11 là giải pháp rất quan trọng quy định về vấn đề này. Có nghĩa là chủ đầu tư khi đầu tư vào các đô thị lớn phải xác định nơi quy hoạch đầu tư phát triển đô thị dựa trên nền quy hoạch chung đã định hướng năm 2030-2050.

Hiện nay rất nhiều chủ đầu tư đang kỳ vọng vào việc nhiều dự án nếu ở xa trung tâm có thể để cho người dân tự xây dựng như vậy giá nhà sẽ giảm đi và khả năng thành khoản sẽ tốt. Ông đánh giá như thế nào về vấn đề này?

Tôi đã nhận được phản ánh của các nhà đầu tư về vấn đề này và đang tiếp tục nghiên cứu. Theo đó, những khu vực nằm trong nội thành, nội thị đã có quy hoạch và thiết kế đô thị được duyệt thì phải thực hiện theo quy định. Đối với các đô thị mà nằm ở bên ngoài sẽ phải xem xét. Khu vực nào không cần kiểm soát kỹ về mặt kiến trúc thì có thể cho phép người dân sẽ được tự xây dựng.

Liệu ông có lo ngại cơ chế xin cho đối vói các dự án không nhất là đối với dự án được phân lô, bán nền?

Dưới góc độ cơ quan quản lý không bao giờ mong muốn cơ chế xin cho đó có thể xảy ra. Tuy nhiên, làm thế nào để hạn chế được nó và như nghị định 11 quy định việc phân lô, bán nền phải căn cứ quy hoạch phân khu được duyệt cho các dự án đầu tư và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để cho các nhà đầu tư đăng ký.

Xin cám ơn ông!

Anh Đào (VnMedia)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.