Quốc gia Nam Mỹ đang sắp trải qua một trong những vụ lạm phát phi mã tồi tệ nhất lịch sử.

“Chúng tôi dự báo lạm phát sẽ tăng vọt lên 1.000.000% cuối năm 2018. Tình hình tại Venezuela hiện tương tự Đức năm 1923 và Zimbabwe cuối những năm 2000”, Alejandro Werner - Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) phụ trách khu vực Tây bán cầu cho biết trong một thông báo trên website của cơ quan này.

Venezuela là quốc gia có dự trữ dầu thô lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, giá dầu giảm đã khiến họ chìm trong khủng hoảng từ năm 2014. Cuộc khủng hoảng khiến Venezuela không thể duy trì hệ thống trợ giá và kiểm soát giá cả như trước đây. Hệ quá là lạm phát ngày càng tăng tốc, nội tệ mất giá và tình trạng thiếu nhu yếu phẩm diễn ra tràn lan.

Một nhân viên đang đếm tiền tại một bãi giữ xe ở Caracas (Venezuela). Ảnh: Reuters

Một nhân viên đang đếm tiền tại một bãi giữ xe ở Caracas (Venezuela). Ảnh: Reuters

Giá tiêu dùng tại Venezuela đã tăng hơn 47.000% năm nay, theo số liệu từ Quốc hội nước này. Họ bắt đầu công bố lạm phát từ năm 2017, do Ngân hàng Trung ương Venezuela ngừng công bố các số liệu kinh tế cơ bản.  

Tổng thống Venezuela - Nicolas Maduro thì cho rằng họ là nạn nhân của “cuộc chiến kinh tế” gây ra bởi Mỹ và các đối thủ chính trị. Chính phủ nước này cũng thường xuyên chỉ trích vai trò củaa IMF khi cho rằng họ đặt quyền lợi của các nhà tài chính giàu có lên trên các nước đang phát triển.  

Trong khi đó, phe đối lập cáo buộc các vấn đề của Venezuela là kết quả của nhiều năm quản lý kinh tế yếu kém. Trong đó có tăng cung tiền bất hợp lý và kiểm soát tiền tệ quá chặt, khiến các doanh nghiệp không thể nhập khẩu nguyên liệu thô và linh kiện cần thiết.

Hà Thu (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.