Bắt đầu từ hôm nay (9-5) việc vay vốn bằng ngoại tệ tại các ngân hàng sẽ trở nên khó khăn hơn khi Thông tư số 07 của Ngân hàng Nhà nước về việc siết chặt việc cho vay ngoại tệ của các tổ chức tín dụng có hiệu lực.

Vay vốn bằng ngoại tệ bắt đầu trở nên khó khăn với doanh nghiệp. Ảnh: Lê Toàn.

Các khách hàng muốn vay ngoại tệ tại tổ chức tín dụng để nhập khẩu hàng hóa phải có nguồn thu để trả nợ vay từ nguồn thu sản xuất – kinh doanh, mua của tổ chức tín dụng cho vay hoặc của tổ chức tín dụng khác được cam kết bằng văn bản.

Theo ông Đỗ Lam Điền, Phó giám đốc Ngân hàng Doanh nghiệp của Ngân hàng Hàng Hải, thông tư trên sẽ khiến các doanh nghiệp vay ngoại tệ khó khăn hơn. Tuy nhiên không phải đợi có thông tư hạn chế vay ngoại tệ trên, các ngân hàng đã phải hạn chế cho vay để đảm bảo tăng trưởng tín dụng không quá 20% trong năm nay. Ông Điền cho biết trong tháng 4 vừa qua, tăng trưởng tín dụng ngoại tệ của ngân hàng tăng không nhiều trong khi huy động vốn bằng ngoại tệ cũng tăng không mạnh.

Điều này cũng thể hiện qua số liệu tháng 4 của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM. Trong khi các tháng trước cho vay ngoại tệ luôn có tốc độ tăng trưởng cao hơn hẳn so với tăng trưởng cho vay tiền đồng thì trong tháng 4, cho vay bằng tiền đồng và đô la Mỹ của các ngân hàng trên địa bàn cùng ở mức thấp là 0,3%, trong khi tăng trưởng huy động tiền đồng và đô la Mỹ trong tháng 4 cùng ở mức 0,5%.

Theo các ngân hàng, có khả năng việc sử dụng các hợp đồng phái sinh như forward, option giữa tiền đồng với đô la Mỹ sẽ được các doanh nghiệp để mắt hơn vì đây có thể coi là cam kết bán đô la Mỹ của một tổ chức tín dụng cho doanh nghiệp vay ngoại tệ vì trong thông tư không quy định rõ văn bản cam kết bán ngoại tệ cho doanh nghiệp là loại văn bản gì.

Chỉ thị 01 ban hành ngày 1-3 của Ngân hàng Nhà nước về thực hiện các giải pháp tiền tệ nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô có đề cập rằng Ngân hàng Nhà nước thời gian tới sẽ thực hiện các giải pháp nhằm giảm tình trạng đô la hóa, chuyển dần quan hệ huy động - cho vay bằng ngoại tệ ở trong nước của tổ chức tín dụng sang quan hệ mua - bán ngoại tệ. Như vậy ở tương lai hoạt động huy động – cho vay bằng ngoại tệ sẽ không còn nữa, và ngân hàng chắc chắn sẽ gặp khó khăn.

Phó giám đốc một ngân hàng lớn cho biết nếu phải bỏ đi ngoại tệ trên bảng cân đối tài sản thì tài sản của các ngân hàng sẽ bị giảm đi, quy mô của ngân hàng sẽ nhỏ lại, đó sẽ là một thách thức lớn cho ngân hàng nếu muốn tiếp tục đảm bảo quy mô của mình chỉ với một loại tiền tệ là tiền đồng.
Cafeland.vn - Theo TBKTSG
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An