Ông Nguyễn Bá Ân, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Phát triển, Bộ Kế hoạch Đầu tư nhận định, khi thị trường trầm lắng, lãi suất lên cao, chỉ những người có tiền nhàn rỗi và có nhu cầu thực mới nên đầu tư bất động sản.

'Đầu tư bất động sản rồi sẽ như nuôi chó Nhật'

Ông Nguyễn Bá Ân. Ảnh: Hoàng Lan

- Thị trường địa ốc ít giao dịch và nhũng người kinh doanh bất động sản đổ lỗi do siết tín dụng, ông nhận định thế nào về ý kiến này?

- Tôi nghĩ đó là nguyên nhân quan trọng. Để kiềm chế lạm phát, ngân hàng hạn chế nguồn vốn đổ vào bất động sản, làm thị trường trầm lắng. Nhưng thực ra yếu tố tâm lý cũng tác động nhiều. Thị trường ít giao dịch nên người có tiền cũng chần chừ, chờ đợi. Có điều lạ người ta cứ hay nhìn nhau, lên hay xuống cũng đua nhau mua. Vì vậy, tôi cho rằng, ngoài yếu tố tín dụng, còn yếu tố tâm lý. Bất động sản mang lại lợi nhuận cho đại gia nhưng thực tế là có không ít trường hợp nhiều dự án đang phải nằm chờ thời.

- Một số ngân hàng cho rằng, ít thấy các chủ đầu tư dự án đi vay mà chủ yếu là những nhà đầu tư nhỏ lẻ, vì sao vậy thưa ông?

- Ở Việt Nam thị trường không lành mạnh ở chỗ, khi hình thành một dự án, bản thân chủ đầu tư bán cho nhà đầu tư thứ cấp đã có chênh lệch rồi. Thứ cấp lại đi huy động vốn của các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Khi bán ra thị trường họ bán chênh lệch 4-5 giá, sau một thời gian họ vay để trả tiến độ rồi họ lại sang tay. Thị trường bất động sản qua tay thứ cấp rồi mới đến người mua thực. Chủ đầu tư bán 15-17 triệu mỗi m2 nhưng thị trường lên tới 24-25 triệu.

- Thực tế là trong khi lãi suất quá cao, nhiều công ty sản xuất chùn chân thì doanh nghiệp bất động sản vẫn rất mặn mà, vì sao vậy thưa ông?

- Bởi vì người ta có được dự án tốt. Những dự án có lợi nhuận cao thì họ mới dám vay. Tôi cho rằng các dự án đô thị mới của Hà Nội mà được đấu giá sòng phẳng trên thị trường thì chắc không ai dám vay. Nhưng vì trong quá trình giao đất có mối quan hệ này kia nên họ vẫn có được dự án tốt và chấp nhận vay vốn với lãi suất 20-25, thậm chí 27%.

- Thị trường khó khăn, hàng loạt dự án bị hoãn lại và nhà đầu tư đang chờ một cuộc giải cứu về vốn để kích cầu như 2008-2009 cho bất động sản, ông nghĩ sao?

- Tôi thì cho rằng, trước mắt thì chắc là chưa có vốn để kích cầu. Vì bài toán ổn định kinh tế vĩ mô chống lạm phát vẫn còn không chỉ trong năm nay mà còn tiếp tục trong năm sau. Đó là giải pháp lâu dài cho nền kinh tế chứ không riêng cho ngành bất động sản. Khi giải quyết được vĩ mô, nới lỏng thị trường tiền tệ thì bất động sản mới trở về đúng quy luật.

- Một số nhà kinh doanh trong và ngoài nước dự đoán năm 2012, bong bóng bất động sản sẽ vỡ, ông đánh giá thế nào về nguy cơ này?

- Nguy cơ vỡ bong bóng của thị trường bất động sản là có. Hà Nội có đến hàng trăm dự án nhưng tổng cầu không đến thế. Dân số thủ đô khoảng 6-8 triệu người nhưng vẫn có hàng loạt dự án xin đất thì tôi cho rằng chắc chắn cung sẽ vượt cầu. Tất nhiên thị trường Hà Nội còn nhu cầu của các khu vực, tỉnh về mua. Tôi cho rằng thị trường bất động sản rồi sẽ dễ như thời kỳ người ta nuôi vẹt, nuôi chó Nhật. Vì tâm lý hiện nay, không phải ai có nhu cầu ở thì mới mua nhà mà người ta đã coi như một kênh đầu tư.

- Trong thời điểm thị trường chững như hiện nay, ông có lời khuyên gì cho nhà đầu tư?

- Đây là cơ hội cho những người có tiền thực, nhu cầu thực. Thời điểm này ai có tiền thực đầu tư là tốt nhất. Thị trường bất động sản sẽ còn biến động khi kinh tế vĩ mô ổn định lại. Ngân hàng nới lỏng tín dụng ra thì thị trường lại sôi động trở lại. Mua địa ốc ở thời điểm trầm lắng sẽ là cơ hội về sau khi giá địa ốc lên. Nhưng người nào có tiền hẵng đầu tư vì vay ngân hàng là một rủi ro lớn bởi chưa thể nhìn trước được bao giờ kinh tế ổn định.

Nếu chúng ta biết 2-3 tháng, 4-5 tháng sau, kinh tế vĩ mô sẽ ổn định thì chúng ta có thể vay ngân hàng kể cả lãi suất cao nhưng hiện nay khi nào bình ổn lại chúng ta còn chưa biết. Rủi ro bất động sản có thể kéo dài như những năm 2001-2005. Thị trường trầm lắng đến 3-4 năm mà đi vay ngân hàng là thất bại. Cho nên thời điểm này vay ngân hàng đầu tư bất động sản với lãi suất lên đến 25% thì rủi ro cao quá.

tag: thi truong, bat dong san, cho nhat, tien nhan roi, nhu cau thuc,...

Cafeland.vn - Theo VnExpress
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.