Nhiều dự án nhà ở mời chào người mua được vay đến 70-80% nhờ có ngân hàng liên kết cho vay với lãi suất hấp dẫn. Ngân hàng nói gì về những cái bắt tay này?

Từ đầu năm đến nay, nhiều DN BĐS trên địa bàn TP.HCM mở bán các dự án khá rầm rộ với sự hỗ trợ vốn từ phía ngân hàng. Chẳng hạn, dự án căn hộ Âu Cơ (quận Tân Phú, TP.HCM) của CTCP Đầu tư xây dựng công trình 557, dự án căn hộ Green Valley tại quận 7 của công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng, dự án Ehome 3 Tây Sài Gòn của công ty BĐS Nam Long, Công ty địa ốc Hưng Thịnh vừa mở bán 200 căn hộ dự án 8X Thái An tọa lạc tại đường Phan Huy Ích, Q. Gò Vấp...

Theo báo cáo của Savills, quý 1/2014, đã có 1.600 căn hộ được giao dịch trên cả nước, tăng tới 39% so với số lượng căn được giao dịch năm ngoái Nhưng theo Báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM, riêng lượng tồn kho căn hộ của TP.HCM hiện vẫn còn tới 12.613 căn (với tổng giá trị số vốn ước tính là 22.414,31 tỷ đồng), mặc dù đã “giải phóng” được 1.877 căn tính từ đầu năm 2013 đến tháng 5/2014.

Với phương thức liên kết cho vay này, các ngân hàng đang nỗ lực  “đẩy vốn ra” nhằm tạo cơ hội sở hữu nhà cho những người thu nhập thấp và trung bình. Theo một lãnh đạo ngân hàng, khi cho vay mua căn hộ hiện nay ngân hàng chủ yếu cho giải ngân trực tiếp cho chủ đầu tư, hoặc cho vay giải ngân theo tiến độ dự án… 

Cũng theo lãnh đạo ngân hàng này, hạn mức được giải ngân theo giá trị định giá tài sản đảm bảo của ngân hàng chứ không theo giá thị trường.

Tại ngân hàng Đông Nam Á (SeaBank), việc cho vay sẽ theo các điều kiện như: đối với khách hàng có thu nhập dưới 5 triệu đồng/tháng thì ngân hàng sẽ khống chế tỷ lệ nợ/thu nhâp  tối đa là 40%, khách hàng có thu nhập từ trên 5-10 triệu đồng/tháng thì tỷ lệ này l à 50%, khách hàng có thu nhập trên 10 triệu đồng/tháng tỷ lệ này là 60%.

Một cán bộ tín dụng khách hàng cá nhân của ngân hàng VIB, cho biết ngân hàng chỉ cho vay đối với những khách hàng mua những dự án mà ngân hàng có liên kết, hạn chế cho vay các dự án không nằm trong mối liên kết và buộc phải có tài sản thế chấp tốt để giảm thiểu rủi ro. Nhưng khách hàng có nhu cầu vay mua BĐS gần đây vẫn rất chậm.

Ông Lê Hải Lâm, Phó tổng giám đốc ngân hàng Eximbank cho biết cho vay mua BĐS của ngân hàng không tăng nhiều dù ngân hàng liên kết với khá nhiều dự án BĐS để tăng giải ngân.

Hiện Vietcombank là ngân hàng lớn có nhiều liên kết với các dự án BĐS để hỗ trợ khách hàng. Theo ông Đào Hảo, Phó tổng giám đốc Vietcombank, trong số dư nợ tăng thêm của ngân hàng trong 5 tháng đầu năm nay là 3,63% thì dư nợ cho vay BĐS đối với người dân không tăng nhiều.

ACB cũng là một ngân hàng mạnh về cho vay cá nhân nhưng cũng nằm trong hoàn cảnh “chợ chiều” cho vay BĐS. Ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc ngân hàng ACB, cho biết dù dư nợ cho vay khách hàng cá nhân của ACB có tăng nhưng cho vay lĩnh vực BĐS lại rất ít.

Theo nhận định của ông Nguyễn Thanh Toại, trong bối cảnh nền kinh tế suy giảm như hiện nay, DN không mở rộng sản xuất kinh doanh được, hàng tồn kho còn lớn thì thu nhập của người lao động cũng bị ảnh hưởng mạnh. Khi lương của người lao động eo hẹp thì dù nhu cầu mua nhà là có nhưng khả năng trả nợ không cao nên họ cũng khó để vay tiền ngân hàng.

Linh Lan (Infonet)
 • Nhà giàu Trung Quốc bỗng… 'hết tiền' mua nhà trên thế giới

  Nhà giàu Trung Quốc bỗng… 'hết tiền' mua nhà trên thế giới

  Nhìn ra thế giới  -  30/01/2017 3:21 PM

  Việc chính phủ Trung Quốc tăng kiểm soát luồng vốn thoái đang khiến các thị trường bất động sản toàn cầu 'hạ nhiệt'.

 • Luật chưa nghiêm, người mua nhà chưa yên tâm

  Luật chưa nghiêm, người mua nhà chưa yên tâm

  Kiến thức bất động sản  -  27/01/2017 8:26 PM

  CafeLand - Thời gian vừa qua, một loạt các sai phạm của một số chủ đầu tư dự án bị phát giác khiến dư luận xôn xao. Chẳng hạn như dự án bị thế chấp, chủ đầu tư bán cùng một căn hộ cho nhiều khách hàng, dự án chưa được cấp phép xây dựng hay xây dựng không đúng nội dung được cấp phép, chất lượng công trình không đảm bảo. Đứng trước vấn đề này, câu hỏi về khung pháp lý trong việc bảo vệ quyền lợi người mua nhà dự án bất động sản được nhiều người đặt ra.

 • Thu hút khách mua bằng tiềm năng cho thuê

  Thu hút khách mua bằng tiềm năng cho thuê

  Kiến thức bất động sản  -  05/02/2017 9:27 AM

  CafeLand - Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường bất động sản 2017 vẫn là kênh chọn lựa của nhiều nhà đầu tư cá nhân, nhưng quy mô sẽ giảm khá nhiều, một phần do nguồn vốn từ ngân hàng thương mại bị thu hẹp. Bất động sản sẽ phân hóa mạnh, chỉ một số sản phẩm có ưu thế mới có thể tiêu thụ thuận lợi.

 • Những lưu ý không thể bỏ qua khi quyết định mua nhà đã qua sử dụng

  Những lưu ý không thể bỏ qua khi quyết định mua nhà đã qua sử dụng

  Thị Trường  -  04/12/2016 8:45 AM

  Việc lựa chọn mua nhà đã qua sử dụng đối với người có mức thu nhập trung bình là một lựa chọn hấp dẫn. Khi tìm mua nhà đã qua sử dụng, người mua cần phải thật cẩn thận, xem xét tỉ mỉ, khảo sát nhiều lần rồi mới nên quyết định xuống tiền mua nhà.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Lạc Hồng Lotus 2 2,470 - 3,458
Việt Đức Complex (Tòa C) 1,898 - 3,536
Lạc Hồng Lotus Hạ Long 1,086 - 1,876
Aloha Condotel 1,000 - 1,852
Khu dân cư thương mại Phước Thái 560 - 1,134
The Coast Villas 4,500 - 6,325
An Bình City 1,924 - 2,964
Saigon South Plaza 948 - 1,463
Eco Lake View 1,449 - 2,205
Mon Central 3,440 - 7,840
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.