Nhu cầu tiêu thụ vật liệu xây dựng tăng, giá bán các mặt hàng này cũng nhích lên. Các công ty thép, xi măng đang đẩy mạnh thanh lý những hợp đồng đã ký. Dự báo đến hết tháng 7 (âm lịch) tới, thị trường vật liệu xây dựng còn sôi động hơn.
Doanh nghiệp bán thép với giá 12,7 triệu đồng một tấn đã có lãi.
Hàng loạt công ty thép vừa có đợt điều chỉnh giá bán mới. Theo tin từ Tổng Công ty Thép Việt Nam, doanh nghiệp này vừa tăng thêm trung bình 1,3 triệu đồng mỗi tấn vào ngày 27/7. Đây là lần tăng giá thứ 5 của Tổng công ty Thép kể từ đầu tháng 7 tới nay. Hiện thép cuộn CT2 phi 6 có giá 13,06 triệu đồng một tấn, thép cuộn CT3 phi 6 có giá 13,02 triệu đồng. Tương tự, thép Việt - Hàn tăng khoảng 200.000 đồng, lên 12,5 triệu đồng một tấn (loại phi 6). Thép Việt - Đức cũng vừa tăng thêm 100.000 đồng, lên mức 12,5 triệu đồng một tấn đối với thép phi 14. Thép 14 C2 của Cửu Long Vinashin tăng thêm 100.000 đồng, lên 13,5 triệu đồng một tấn. Việc tăng giá trong thời điểm này đã khiến thị trường dấy lên tin đồn các nhà máy đang cố tranh thủ nâng giá bán.

Tuy nhiên, theo lý giải của ông Nguyễn Trọng Khương, đại diện thép Cửu Long Vinashin, không thể có chuyện nhà máy bỗng dưng thích tăng giá là được bởi thép Việt Nam đang cung nhiều hơn cầu. Theo ông Khương, thường các nhà máy rất khó bán trực tiếp đến người tiêu dùng mà phải dựa vào hệ thống các đại lý, điều này đồng nghĩa với việc khi nhà máy sản xuất ra hàng sẽ bị các đại lý thâu tóm hết. “Như vậy, việc một vài đại lý lớn có thể “ngồi” với nhau làm giá, chi phối thị trường là hoàn toàn có thể”, ông Khương nói.

Ông Nguyễn Tiến Nghi, Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam lý giải, thời điểm tháng 6, do sức ép giá phôi nguyên liệu thế giới giảm cùng với lượng cầu trên thị trường ít đi nên hầu hết các doanh nghiệp phải chấp nhận thua lỗ bán dưới giá thành. Hiện giá phôi thép trên thị trường thế giới tăng cao so với tháng 6. Thép phế liệu tăng thêm khoảng 50 USD một tấn lên 350 USD trong khi Việt Nam nhập khẩu loại này tới 70% nên các doanh nghiệp buộc phải điều chỉnh giá bán.

Trong khi đó, giá một số vật liệu xây dựng khác cũng đang tăng. Chủ cửa hàng Trung Lương (153 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội) chuyên cung cấp các vật liệu xây dựng cho hay, giá xi măng dao động từ 700.000 đồng đến 1.400.000 đồng một tấn tuỳ vào từng nhãn hiệu, tăng nhẹ so với tháng trước. Hiện Xi măng Nam Hà có giá 710.000 đồng một tấn, Ximăng Vinakasai Ninh Bình 850.000 đồng. Gạch loại A có giá 1.300 đồng một viên, loại B 850 đồng, cát vàng 330.000 đồng một m3, cát đen 40.000 đồng.
Cafeland.vn - theo Đại Việt
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.