Những ngày qua giá vàng tăng nóng, có lúc vượt trên 38 triệu đồng/lượng, nhiều khách hàng vay vốn bằng vàng thế chấp bất động sản đã nhận được giấy báo của NH đề nghị xử lý gấp các khoản vay bằng vàng tránh rủi ro cho NH và khách hàng.
Theo Thông tư 22, hiện nay các NH chỉ được cho doanh nghiệp vay vàng chế tác nữ trang, các mục đích vay vàng khác đều bị cấm. Tuy nhiên, trước khi Thông tư 22 có hiệu lực nhiều NH đã giải ngân tín dụng vàng với số lượng không nhỏ, nên hiện nay bên cạnh chờ ngày đáo hạn để thu hồi nợ, các NH phải lo xử lý các khoản vay này khi giá vàng tăng cao.

Chị Nguyễn Thị Th., ngụ ở quận 5, TPHCM, cho biết gia đình chị đã vay 5 lượng vàng tại Sacombank với mục đích thanh toán thế chấp bằng bất động sản, thời hạn vay 2 năm. Thời điểm chị vay giá vàng ở mức 28 triệu đồng/lượng và khi giá vàng vượt 35 triệu đồng/lượng chị nhận được giấy báo của NH đề nghị chuyển đổi dư nợ vay vàng sang vay tiền đồng để tránh rủi ro.

Theo chị Thanh, lãi suất vay vàng không cao so với vay tiền đồng, nhưng khi vay vàng chị luôn ở trong tình trạng hồi hộp khi giá vàng biến động. Lo ngại giá vàng có thể tăng cao nữa, vượt khả năng trả nợ nên chị đã đồng ý với NH chuyển đổi dư nợ vay vàng sang tiền đồng.

Một phó tổng NH cổ phần lớn cho biết trước đây NH cho vay vàng chủ yếu thế chấp bằng sổ tiết kiệm và bất động sản. Tuy nhiên, NH cũng khá thận trọng khi quyết định cho vay vàng vì phần lớn người vay là các doanh nghiệp và nhà đầu tư kinh doanh vàng vay tận dụng chênh lệch lãi suất để có vốn rẻ kinh doanh.

Để hạn chế rủi ro cho NH đối với các khoản cho vay bằng bất động sản, hội sở NH đã yêu cầu các chi nhánh rà soát lập danh sách toàn bộ các hồ sơ vay vàng đảm bảo bằng bất động sản, đánh giá lại khách hàng trong trường hợp giá vàng đạt ngưỡng 35 triệu đồng/lượng, đảm bảo đầy đủ các yêu cầu như: tỷ lệ cho vay so với tài sản đảm bảo (sau khi tái định giá) không vượt quá tỷ lệ cấp tín dụng đã được phê duyệt; nguồn thu nhập hiện tại đảm bảo khả năng trả nợ vay hiện nay.


Các khoản vay bằng vàng đang được xử lý gấp nhằm tránh rủi ro cho NH và khách hàng. Ảnh: T. ANH

Đối với trường hợp khách hàng không đảm bảo các yêu cầu này, NH yêu cầu khách hàng giảm dư nợ hoặc bổ sung tài sản đảm bảo; thỏa thuận khách hàng chuyển đổi loại tiền vay từ dư nợ vay vàng sang dư nợ vay tiền đồng, hoặc yêu cầu khách hàng tự xử lý tài sản đảm bảo để bù cho phần nợ vay khi giá vàng tăng.

Theo số liệu của NHNN chi nhánh TPHCM, 10 tháng năm 2010 dư nợ cho vay vàng (quy đổi sang tiền đồng) của các NHTM trên địa bàn đạt trên 40.524 tỷ đồng, trong đó nợ quá hạn 527 tỷ đồng. Dư nợ cho vay vàng chủ yếu tập trung ở những NH cổ phần lớn có thế mạnh kinh doanh vàng.

Theo ông Đỗ Minh Toàn, Phó Tổng giám đốc ACB, rủi ro tín dụng vàng trong bối cảnh giá vàng tăng nóng như hiện nay là điều có thể xảy ra, nhưng quan trọng NH thỏa thuận với khách hàng hướng xử lý như thế nào để an toàn cho mình và không quá thiệt cho khách hàng. Điều này không khó vì trước đó trong hợp đồng tín dụng vàng giữa NH và khách hàng cũng đã quy định rõ các hướng xử lý khi giá vàng biến động.

Tuy nhiên, một lãnh đạo NH cổ phần nhỏ cho biết việc thuyết phục khách hàng chuyển đổi dư nợ tín dụng vàng sang dư nợ tín dụng tiền đồng không đơn giản. NH thường chỉ áp dụng đối với các hợp đồng vay vàng trung-dài hạn và có thời hạn trả nợ trên 6 tháng.

Trong đó, NH phải thỏa thuận rất chặt chẽ trên cơ sở chấp nhận của khách hàng để chốt giá vàng hoặc tỷ giá ngoại tệ khi chuyển đổi dư nợ vàng sang tiền đồng, bởi khi đó tỷ lệ cho vay trên giá trị tài sản đảm bảo có thể thay đổi.
Cafeland.vn - Theo SGGP
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.