Quý 3, thị trường khách sạn, văn phòng cho thuê chứng kiến sự sụt giảm cả về công suất và giá thuê so với quý trước.
Theo số liệu của Công ty nghiên cứu và tư vấn Savills, kết quả hoạt động của thị trường khách sạn Hà Nội suy giảm trong quý 3. Doanh thu trung bình trên mỗi phòng đạt 47 USD, giảm 4% so với quý 2. Khối khách sạn 3 sao sụt giảm ở mức 6% so với quý trước, theo sau là khối khách sạn 4 sao và 5 sao với mức sụt giảm lần lượt là 2% và 1%.
Bên cạnh đó, công suất và giá thuê phòng bình quân đều giảm. Trong quý 3, công suất trung bình là 56%, giảm 1% so với quý 2. Giá thuê phòng bình quân đạt 84 USD mỗi đêm, giảm 3%. Nguồn cầu phòng khách sạn không có sự thay đổi nhiều so với quý trước, nguyên nhân là thị trường vẫn trong mùa thấp điểm.


Quý 3, giá thuê và công suất văn phòng đều giảm. Ảnh: Hoàng Hà.
Savills dự đoán, sang quý 4 là mùa cao điểm nên nhu cầu phòng khách sạn sẽ tăng cao. Thêm vào đó, dịp lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long có thể sẽ dẫn đến sự gia tăng lượng du khách đến Hà Nội. Tuy nhiên, công suất phòng trung bình của khối khách sạn 4 và 5 sao có thể sẽ bị ảnh hưởng do sự gia nhập thị trường của những khách sạn mới.
Giá thuê văn phòng cũng giảm khoảng 0,8% so với quý 2, đạt 26 USD mỗi m2 một tháng. Mặc dù giá giảm, song Savills cho rằng, nhu cầu về văn phòng vẫn tăng bởi nhiều công ty đang muốn thành lập chi nhánh ở trong nước.
Giá và công suất thuê của cả thị trường văn phòng đều giảm trong quý 3 và tình trạng này có thể kéo dài trong một vài quý tới. Savills cho rằng nguyên nhân cơ bản là các nguồn cung mới có công suất thấp và chủ nhà buộc phải giảm giá để thu hút khách hàng.
Savills ghi nhận có gần 717.000 m2 tổng diện tích văn phòng đến từ 102 toà nhà văn phòng ở tất cả các hạng và các quận, tăng 11% so với quý 2. Trong 4 năm tới, thị trường văn phòng Hà Nội sẽ chào đón khoảng 1,3 triệu m2.
Cafeland.vn - Theo VnExpress
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.