Theo báo cáo mới nhất Tập đoàn cung cấp dịch vụ bất động sản tại Việt Nam (Savills Việt Nam) chỉ số hoạt động văn phòng cho thuê ở Hà Nội liên tục giảm dần. Quý IV-2013, chỉ số hoạt động văn phòng đạt 52 điểm, giảm 2 điểm theo quý và 7 điểm theo năm.
 
Nguyên nhân là do sự sụt giảm của giá thuê bình quân toàn thị trường ở mức 3% theo quý và 10% theo năm, giảm công suất bình quân. Cụ thể, chỉ số hoạt động văn phòng của khu vực trung tâm đạt mức 68 điểm, tăng nhẹ 1 điểm so với cùng kỳ, trong khi chỉ sổ của khu vực ngoài trung tâm giảm 2 điểm phần trăm xuống 54 điểm. Doanh thu bình quân của các văn phòng khu vực trung tâm vào khoảng 480.000 đồng/m2/tháng, khu vực ngoài trung tâm giảm 4% xuống còn 230.000 đồng/m2/tháng. Doanh thu bình quân của toàn thị trường đạt 290.000 đồng/m2/ tháng, giảm 3% theo quý và 12% theo năm.
 
Báo cáo hiện trạng thị trường văn phòng cho thuê, tổng nguồn cung văn phòng trên thị trường Hà Nội đến cuối năm 2013 đạt hơn 1,3 triệu m2 thuộc 153 tòa nhà, tăng 4,3% theo quý và 15% theo năm. 
 
Trong đó, thị trường đón nhận thêm hai dự án hạng B và một dự án hạng C mới với tổng diện tích 42.000 m2. Giá thuê trung bình tiếp tục xu hướng giảm trong 9 quý liên tiếp xuống còn 395.000 VNĐ/m2/ tháng, giảm 2,6% theo quý và 10% theo năm. "Hiện nay, diện tích thuê mới của hạng B là 19.000 m2, chiếm 62% tổng diện tích cho thuê thêm của thị trường. Trong khi đó, diện tích thuê thêm của hạng C đạt mức 9.700 m2 và hạng A tăng nhẹ đạt 1.700 m2. Năm nhóm phân khúc cho thuê văn phòng thuộc về các lĩnh vực tài chính, bất động sản, xây dựng, dược và công nghệ”, đại diện Savills Việt Nam cho biết.
 
Thực tế, do khu trung tâm thiếu hụt mặt sàn văn phòng diện tích lớn và mức giá thuê khá cao, nên khách hàng có xu hướng dịch chuyển ra ngoài trung tâm nhằm nâng cao chất lượng văn phòng và thu hẹp diện tích thuê, cùng mức giá mới thấp hơn. Sự cạnh tranh của thị trường khá khốc liệt, ngay cả khu vực thuộc hạng A (trung tâm thủ đô) cũng phải giảm giá cho thuê từ nhiều tháng nay. Trong năm 2014, nếu tiếp tục có thêm 76.000 m² sàn văn phòng ra nhập thị trường (52% nằm ở phía tây, 24% thuộc khu trung tâm và 24% còn lại thuộc khu quận Đống Đa và Ba Đình), khó khăn sẽ càng tăng thêm, đặc biệt là áp lực lên giá thuê toàn thị trường. Đó cũng là sự lý giải cho tình trạng có đất không người thuê, đã ảnh hưởng trực tiếp tới nền kinh tế.
 
Chuyên gia kinh tế Trần Quang Vũ cho biết, phải nhìn nhận rõ ràng, phân khúc văn phòng cho thuê ở không chỉ TP Hà Nội đang "khủng hoảng thừa”. Riêng năm 2013, có hơn 60.000 doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động. Số không báo cáo sẽ nhiều hơn tương ứng. Văn phòng cho thuê trong nhiều năm nhằm tới các đối tượng này. Bây giờ, không ai thuê, chủ đầu tư không thu hồi vốn. Và nếu là vay vốn ngân hàng, bản chất đây sẽ là những khoản nợ xấu, nhà nước phải gánh chịu.
 
Vẫn theo Savills Việt Nam, từ nay đến năm 2015 sẽ có khoảng 48 dự án văn phòng mới cung cấp khoảng 576.500 m2 dự kiến gia nhập thị trường Hà Nội. Khu vực phía tây, bao gồm Cầu Giấy và Từ Liêm cung cấp xấp xỉ 251.000 m2 diện tích văn phòng, chiếm 36% nguồn cung mới của toàn thị trường. Nếu tiếp tục đà tăng thêm, trong khi nội tại của thị trường văn phòng cho thuê hiện nay chưa có lời giải, chắc chắn sẽ tạo áp lực xã hội, đồng thời sẽ không phá vỡ tảng băng chìm của thị trường bất động sản nói chung ngày một phình lớn.
 
Tuấn Việt (Đại đoàn kết)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.