Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, vừa qua, các địa phương đã có báo cáo bổ sung về tình hình tồn kho bất động sản (BĐS) nhưng số liệu hàng tồn kho vẫn chưa phản ánh đầy đủ tình hình thực tế.
Theo báo cáo của một số địa phương, lượng tồn kho về nhà ở, đất ở tăng lên so với cuối năm 2012. Có sự biến động số liệu thống kê này là do tại thời điểm tháng 12/2012, các địa phương chưa thống kê đầy đủ số lượng tồn kho, đến tháng 3/2013 các địa phương đã báo cáo  bổ sung thêm. Tại Hà Nội, số căn hộ chung cư tồn kho tăng chủ yếu do tính thêm cả số căn hộ dành bán cho cán bộ công chức TP theo Quyết định số 153/2006/QĐ-UBND ngày 31/8/2006 nhưng chưa duyệt xong danh sách. Tổng giá trị tồn kho luôn nhỏ  hơn so với dư nợ tín dụng trong lĩnh vực BĐS.
 

 
Dự án nhà thu nhập thấp Đặng Xá (Gia Lâm) mở bán với giá 13,8 triệu đồng/m2.Ảnh: Lý Quân
 
Tuy nhiên, Bộ Xây dựng đánh giá, số liệu tồn kho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa phản ánh đầy đủ được tình hình thực tế, còn khối lượng các căn hộ chung cư đang xây dựng dở dang cũng như nhiều dự án có sản phẩm tồn kho nhưng chưa báo cáo. Ngoài ra, còn nhiều dự án đã huy động vốn một phần, nhiều dự án đã GPMB, đã đầu tư kinh phí xây dựng hạ tầng nhưng phải tạm dừng do không có thị trường, các nhà đầu tư thứ phát đã mua nhưng không bán được... Vì vậy, số liệu tồn kho trong thị trường BĐS thực tế còn lớn hơn so với số liệu trong báo cáo. Trong thời gian tới, khi các địa phương thống kê đầy đủ và toàn diện về tình hình tồn kho, cơ quan quản lý sẽ có cơ sở để thống kê xác thực hơn về số liệu tồn kho của thị trường BĐS.
 
Để đôn đốc các địa phương tích cực triển khai các giải pháp quản lý thị trường BĐS, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, ngày 22/3/2013, Bộ Xây dựng đã có văn bản số 480/BXD-QLN yêu cầu các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư tiếp tục rà soát các dự án khu đô thị mới, khu nhà ở để phân loại các dự án cần tạm dừng, các dự án cần điều chỉnh, chuyển đổi sang nhà ở xã hội và báo cáo về Bộ Xây dựng. Đến nay, mới có 22 địa phương gửi báo cáo. Tuy nhiên, phần lớn các địa phương báo cáo theo số liệu rà soát năm 2012 và chưa có số liệu rà soát mới. Hà Nội đang rà soát tiếp, còn TP Hồ Chí Minh chưa báo cáo.  
 
Về tình hình giao dịch trên thị trường, trong quý I/2013, tháng 4 và tháng 5/2013, tại các TP lớn, giá BĐS tiếp tục có xu hướng giảm, nhưng lượng giao dịch vẫn thấp. Tuy nhiên, đối với phân khúc căn hộ chung cư có diện tích nhỏ và nhà ở đã hoàn thiện vẫn có tính thanh khoản cao, giao dịch có chiều  hướng tăng. Riêng tại Khu đô thị mới Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội, chủ đầu tư mở bán 144 căn hộ có diện tích từ 47- 69m2, giá bán trung bình 13,8 triệu đồng/m2 (đã bao gồm thuế VAT và phí bảo trì) thì  chỉ tính trong nửa đầu tháng 5/2013 đã bán được 118 căn.
Song Hà (KTĐT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn