Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột có chiều dài khoảng 117,5km là một trong những công trình trọng điểm, nằm trong kế hoạch hoàn thành 3.000km đường cao tốc toàn quốc vào năm 2025.
Tổng đầu tư dự án hơn 21.935 tỷ đồng, được chia thành 3 dự án thành phần. Trong đó, dự án thành phần 1 dài 31,5km do UBND tỉnh Khánh Hòa quản lý; dự án thành phần 2 gần 37km thuộc Bộ Xây dựng; dự án thành phần 3 hơn 48km do UBND tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư.
Mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo xử lý các vướng mắc của dự án thành phần 3 cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, nhằm thúc đẩy tiến độ thi công, đảm bảo hoàn thành đúng kế hoạch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk kiểm tra tiến độ dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột
Theo báo cáo từ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, dự án thành phần 3 có chiều dài tuyến hơn 48km, tổng mức đầu tư hơn 6.165 tỷ đồng, trong đó riêng gói thầu xây lắp chiếm hơn 4.216 tỷ đồng.
Đến thời điểm hiện tại, các nhà thầu đã thực hiện khối lượng thi công đạt 2.447 tỷ đồng, tương đương hơn 58% giá trị hợp đồng. Tuy nhiên, dự án đang đối mặt với thách thức lớn về tiến độ, chậm gần 28% so với kế hoạch.
Theo chủ đầu tư, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm tiến độ là do thời tiết bất lợi. Năm nay, mùa mưa đến sớm hơn dự kiến và kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mặt bằng thi công, đặc biệt là công tác đắp nền đường. Tình trạng khan hiếm nguồn vật liệu xây dựng như cát, đá… trên thị trường đã gây khó khăn cho việc khai thác và thi công.
Bên cạnh đó, mặt bằng vẫn là "điểm nghẽn" chính. Một số vị trí mặt bằng mở rộng tại các nút giao đường dân sinh và hành lang giao thông vẫn chưa được bàn giao hoàn toàn, gây khó khăn cho việc triển khai thi công đồng bộ.
Để đẩy nhanh tiến độ dự án, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Trương Công Thái yêu cầu các đơn vị liên quan phải vào cuộc mạnh mẽ để tháo gỡ khó khăn về giải phóng mặt bằng. Theo đó, Trung tâm Phát triển quỹ đất và chính quyền cấp xã phải phối hợp chặt chẽ, khẩn trương triển khai ngay các giải pháp, nhất là tại những vị trí mở rộng nút giao và các trục đường nhân sinh.
Đối với vấn đề di dời các đường điện dân sinh, kể cả đường điện 500kV, lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk yêu cầu chủ đầu tư, ngành công thương và ngành điện lực phải khẩn trương tổ chức thực hiện, không để công tác này làm chậm tiến độ dự án.
UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu chủ đầu tư kịp thời đôn đốc, chỉ đạo các nhà thầu thi công, tư vấn giám sát có biện pháp tăng cường nhân lực, vật lực và thiết bị thi công, đẩy nhanh tiến độ để bù đắp phần khối lượng đã bị chậm.
“Thời gian còn lại không nhiều, việc bù lại khối lượng bị chậm trễ là yêu cầu bắt buộc và cần sự nỗ lực rất lớn từ nhiều phía”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk nhấn mạnh và yêu cầu các nhà thầu khẩn trương thi công, áp dụng nguyên tắc “có mặt bằng đến đâu thì thi công đến đó, không chờ đợi”.
Đồng thời, cần rà soát, xây dựng tiến độ thi công chi tiết của từng gói thầu, xác định trách nhiệm cụ thể cho từng nhà thầu (chính và phụ) để đẩy nhanh tiến độ, bù đắp khối lượng chậm.
Tỉnh Đắk Lắk đặt mục tiêu đưa toàn bộ dự án thành phần 3 cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột vào sử dụng trước ngày 31/12/2025.
Tuyến cao tốc này khi hoàn thành sẽ rút ngắn thời gian di chuyển giữa Khánh Hòa và Đắk Lắk, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển logistics, du lịch và thúc đẩy giao thương và liên kết vùng.
-
Khẩn trương hoàn thành 20 km đầu tuyến cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột
Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột kết nối khu vực duyên hải Nam Trung Bộ với Tây Nguyên, đang bước vào giai đoạn tăng tốc để kịp tiến độ trước mùa mưa năm nay.
-
Đề xuất chuyển đổi gần 170ha đất rừng để làm cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột
Tỉnh Đắk Lắk đang hoàn tất các thủ tục để có thể sớm chuyển đổi gần 170ha đất rừng nhằm triển khai xây dựng cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột. Trong đó này, có 45,5ha rừng tự nhiên, còn lại gần 124ha là rừng trồng.
-
Chuyển đổi gần 200ha đất rừng xây cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang có văn bản chấp thuận cho UBND tỉnh Đắk Lắk và Khánh Hòa chuyển đổi mục đích sử dụng rừng để thực hiện đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột.
-
Tháo gỡ khó khăn cho các dự án lớn tại Khu kinh tế Nam Phú Yên
UBND tỉnh Đắk Lắk vừa tổ chức buổi làm việc với Ban Quản lý Khu kinh tế (KKT) Phú Yên nhằm đánh giá tình hình triển khai các dự án lớn, trọng điểm tại KKT Nam Phú Yên và các khu công nghiệp (KCN) phía Đông tỉnh. Đồng thời xem xét, tháo gỡ những khó k...
-
Đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án trọng điểm tại Đắk Lắk
Ông Đỗ Hữu Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk vừa chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành, đơn vị, địa phương về tiến độ triển khai các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh.
-
Một doanh nghiệp đề xuất đầu tư dự án Tổ hợp sân golf Buôn Đôn tại Đắk Lắk
Ông Đỗ Hữu Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty Cổ phần HAIAN Buôn Đôn (HABD) về đề xuất đầu tư dự án Tổ hợp sân golf Buôn Đôn.
-
Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc cho các dự án du lịch, sân golf
Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk vừa chủ trì cuộc họp với các cơ quan, đơn vị liên quan để nghe báo cáo các vướng mắc, khó khăn liên quan đến các dự án du lịch, sân golf trên địa bàn tỉnh....
-
Chuẩn bị khởi công Khu công nghiệp Ez.Park Đắk Lắk I (KCN Phú Xuân) gần 2.500 tỷ đồng tại trung tâm vùng Tây Nguyên
Ngày 24/04/2026, Công ty Cổ phần DPV Đắk Lắk sẽ chính thức khởi công dự án Khu Công nghiệp Ez.Park Đắk Lắk I. Với tổng vốn đầu tư lên đến 2.477 tỷ đồng, đây được xem là dự án trọng điểm, là công trình khởi công đầu tiên chào mừng Đại hội đại biểu Đản...



