Hàng trăm cư dân chung cư nhà ở xã hội HQC Plaza (xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TP HCM) bức xúc vì nhiều tiện ích bị cắt bớt, thay đổi công năng
Cư dân chung cư nhà ở xã hội (NƠXH) HQC Plaza phản ánh với Báo Người Lao Động về việc chủ đầu tư - Công ty CP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân - đã không thực hiện đúng cam kết của thiết kế ban đầu, mặc sức "biến hình" công năng chung cư này, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của cư dân.
Mất nhiều tiện ích
Cụ thể, tại block 3 có đến 3 tầng gửi xe nhưng hiện tầng trệt và tầng lửng bị cắt bớt diện tích làm căn hộ kinh doanh; tầng 2 biến thành trường mầm non tư thục nên hàng trăm căn hộ tại block 3 không còn chỗ gửi xe, phải qua block 4 gửi tạm. "Ai về sớm mới có chỗ gửi xe dẫn đến tình trạng tranh giành nhau" - ông Tạ Nguyên Quân (cư dân nơi đây) bức xúc.
Ngoài ra, ông Quân cho biết ở tầng 3, theo thiết kế làm nhà trẻ cộng đồng và nhà sinh hoạt cộng đồng nhưng nay chủ đầu tư xây căn hộ rồi đưa người vào ở.
Theo thiết kế ban đầu, tầng 2 chung cư là nhà gửi xe nhưng hiện tại đã bị biến thành trường mầm non tư thục
Còn theo bà Phạm Ngọc Lan (cư dân nơi đây), dù gọi là NƠXH nhưng giá bán lên đến 14 triệu đồng/m2, cao hơn 2-3 triệu đồng/m2 so với các chung cư gần đó. Người dân chấp nhận mua vì hợp đồng ban đầu có ghi kèm theo nhiều tiện ích. "Hồ bơi được quảng cáo phục vụ cho cư dân nhưng khi vào ở mới biết đó chỉ là hồ cảnh quan. Chúng tôi bị mất rất nhiều tiện ích khi mua căn hộ ở dự án này" - bà Lan phản ánh.
Ông Trần Thanh Dũng (chủ một căn hộ tầng 12, block 3) kể lúc đầu chủ đầu tư cam kết có nhiều tiện ích, trong đó có khu vui chơi thiếu nhi tên "Vườn trẻ thơ" nhưng hiện không biết chúng ở đâu.
Chờ lấy ý kiến cư dân
Trước tình cảnh này, năm 2016, gần 500 cư dân ký đơn khiếu nại yêu cầu chủ đầu tư trả lại hiện trạng ban đầu. Công ty CP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân xin Ban Quản lý khu Nam Sài Gòn cho tồn tại nhưng không được chấp thuận.
Tháng 11-2016, Thanh tra Sở Xây dựng TP HCM ban hành quyết định xử phạt (45 triệu đồng), yêu cầu chủ đầu tư phải tháo dỡ nhà trẻ sai phép trả lại nhà giữ xe. Đến nay, mọi thứ vẫn án binh bất động.
Trả lời vì sao chính quyền không cưỡng chế việc xây sai phép của chung cư NƠXH HQC Plaza, ông Trương Ngọc Thanh Nhân, Chủ tịch UBND xã An Phú Tây, cho biết sau khi có quyết định xử phạt, chủ đầu tư đã làm đơn xin cứu xét cho tồn tại trường mầm non tư thục để xây một bãi giữ xe nhiều tầng ở khu đất gần đó. "Về việc này, UBND TP HCM chỉ đạo phải có sự đồng ý của cư dân. UBND xã đang lên kế hoạch lấy ý kiến cư dân" - ông Nhân nói.
Cũng theo ông Nhân, hiện chủ đầu tư chưa nghiệm thu, hoàn thành các hạng mục theo bảng vẽ thiết kế đã được phê duyệt nhưng đã cho hơn 1.200 cư dân vào sinh sống.
Trong khi đó, đại diện Sở Xây dựng TP HCM cho biết việc tiến hành cưỡng chế thuộc về UBND huyện Bình Chánh. "Tình trạng "cắt gọt" tiện ích ở chung cư hiện nay xảy ra khá nhiều, gây bức xúc cho người dân. Việc sai thiết kế chắc chắn không được nghiệm thu và thiệt hại cuối cùng vẫn là của chủ đầu tư" - đại diện Sở Xây dựng nói.
Nhiều chung cư bị "biến hình"
Chị Trịnh Thị Thu An (ngụ tầng 7 chung cư An Gia Star, quận Bình Tân, TP HCM) cho biết ban đầu, cư dân được sử dụng tiện ích hồ bơi. Sau đó, hàng rào ngăn cách giữa chung cư An Gia Star với chung cư Tân Mai bị phá bỏ, 2 chung cư sử dụng chung một hồ bơi khiến cư dân bức xúc và khiếu nại nhiều tháng nay.
Còn tại chung cư An Gia Garden (quận Tân Phú, TP HCM), phê duyệt ban đầu có 13 tầng căn hộ và 2 tầng thương mại. Sau khi cư dân nhận nhà vào ở, chủ đầu tư "hô biến" hàng chục căn hộ thương mại thành officetel. Từ đó, số lượng người định cư tăng lên, thang máy và bãi xe bị chia sẻ bớt.
Riêng dự án NƠXH Tân Bình Apartment chỉ được phê duyệt xây 14 tầng nhưng chủ đầu tư cho xây thêm 2 tầng và 7 căn penthouse.
Theo kế hoạch, tháng 3-2016, đơn vị này phải bàn giao nhưng do những vi phạm trên, Thanh tra Sở Xây dựng đã đề nghị chủ đầu tư đóng phạt, khắc phục sai phạm mới cho tiến hành xây dựng tiếp. Hiện tại, việc "gọt" phần sai phép đã được thực hiện gần xong, dự kiến trong vài tháng tới sẽ giao nhà cho cư dân.
Lê Phong (NLĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.