Được biết Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group – TNG) đang hoàn tất hồ sơ, đề nghị Cơ quan điều tra CATP Đà Nẵng tiến hành xác minh điều tra đối với hành vi vu khống của một số cá nhân liên quan trong vụ chuyển nhượng cổ phần của TNG.

Đồng thời TNG và Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và chuyển giao công nghệ Viễn Đông (VDC) cũng sẽ gửi toàn bộ hồ sơ vụ việc cho Thống đốc và Thanh tra Ngân hàng Nhà nước đề nghị kiểm tra hoạt động của Western Bank, trả lời trước công luận câu hỏi, có hay không việc phát hành thư bảo lãnh thanh toán trái pháp luật, vì không có đủ thực lực về tài chính, làm xâm hại đến quyền lợi của TNG và VDC.


Sáng ngày 11/2, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group – TNG) tổ chức cuộc họp báo công bố các chứng lý hợp pháp trong việc chuyển nhượng cổ phần của TNG và Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và chuyển giao công nghệ Viễn Đông (VDC) tại Công ty Cổ phần Địa ốc Viễn Đông Việt Nam (Viễn Đông Land – VDL) cho ông Nguyễn Sơn, trú ở số 41/8, Cô Giang, phường Cầu Ông Lãnh, quận 1, TP HCM.


Cuộc họp báo diễn ra tại Khách sạn Hoàng Anh Gia Lai, số 1, Nguyễn Văn Linh (TP Đà Nẵng), với sự tham dự của đông đảo đại diện các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn TP Đà Nẵng, đại diện Sở Kế hoạch & Đầu tư, Công an TP Đà Nẵng và một số cơ quan liên quan.


Ngoài việc cung cấp hồ sơ liên quan đến vụ việc cho các nhà báo và đại biểu các cơ quan chức năng được mời tham dự họp báo, ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc TNG còn giải trình cho biết: TNG và VDC là thành viên Hội đồng quản trị VDL. Trong cuộc họp đại hội đồng cổ đông VDL diễn ra vào ngày 19/1/2011, các thành viên của VDL đồng ý phê duyệt việc TNG và VDC chuyển nhượng toàn bộ cổ phần góp vốn tại VDL cho ông Sơn. Trong đó, TNG có 5.065.252 cổ phần và VDC có 1.980.00 cổ phần (mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần) trên tổng vốn điều lệ của VDL là 220 tỉ đồng. Sau cuộc họp, đại hội đồng cổ đông VDL còn ra Nghị quyết phê duyệt việc TNG và VDC chuyển nhượng cổ phần cho ông Nguyễn Sơn như đã nêu trên.


Ngày 20/1/2011, TNG và VDC ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần cho ông Nguyễn Sơn. Đến ngày 29/1/2011, Ngân hàng Thương mại cổ phần Phương Tây – Sở Giao dịch Cần Thơ (Western Bank) có thư bảo lãnh thanh toán cam kết bảo đảm cho việc thanh toán đối với việc ông Sơn mua cổ phần của TNG và VDC.


Tuy nhiên, sau khi đã thanh toán 2 đợt, đến kỳ hạn phải thanh toán đợt 3 như hợp đồng đã cam kết, với số tiền 82.525.618.210, cùng 10% lãi suất trả chậm, thành tổng số tiền là 90.778.180.031 đồng thì ông Sơn tìm cách trì hoàn. Sau đó, ông Sơn yêu cầu Western Bank không thực hiện thanh toán cho TNG và VDC theo thư bảo lãnh. Vì lý do, VDL (trực tiếp là Phó tổng giám đốc Lê Hoài Việt) có văn bản gửi ông Sơn xác định, cổ phần của TNG và VDC sở hữu tại thời điểm chuyển nhượng thực tế không đúng và thấp hơn nhiều so với cổ phần chuyển nhượng cho ông Sơn. Không dừng lại ở đó, ông Sơn còn cung cấp tài liệu sai sự thật cho một số trang mạng tung tin thất thiệt cho rằng TNG bán khống gần 2,8 triệu cổ phần để bôi nhọ uy tín của TNG và VDC…


Luật sư Trương Đình Tùng, đại diện cho TNG khẳng định: TNG có đủ cơ sở pháp lý xác định việc chuyển nhượng cổ phần cho ông Sơn là hợp pháp, việc TNG và VDC góp vốn vào VDL trước đó cũng đã được Công ty TNHH Kiểm toán và Dịch vụ Tin học TP HCM xác nhận đúng thực tế. Vì thế, từ văn bản của ông Việt, ông Sơn nại lý do để yêu cầu Western Bank không thực hiện thanh toán cho TNG và VDC theo thư bảo lãnh là sai trái, đồng thời còn cung cấp thông tin không đúng để một số người đưa tin trên mạng điện tử đã làm tổn hại nghiêm trọng đến uy tín của TNG và VDC trong hoạt động sản xuất kinh doanh.


Vì lẽ đó, sau cuộc họp báo, TNG hoàn tất hồ sơ đề nghị Cơ quan điều tra Công an TP Đà Nẵng tiến hành xác minh điều tra đối với hành vi vu khống của một số cá nhân liên quan trong vụ chuyển nhượng cổ phần của TNG.


Liên quan đến vụ việc, Western Bank đã có thư bảo lãnh thanh toán nhưng không thực hiện đúng cam kết là không đúng với qui định của pháp luật; làm cho hoạt động của TNG và VDC lâm vào cảnh khó khăn vì thiếu nguồn vốn đầu tư cho các công trình trọng điểm. Hiện tại TNG đang tập trung thực hiện 2 dự án lớn, đó là dự án Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 2, công suất 74MW, tổng đầu tư 2.500 tỉ đồng, dự kiến phát điện tháng 9/2012; dự án Nhà máy Thủy điện Krông Nô 2, Krông Nô 3, công suất 46MW, tổng vốn đầu tư 1.500 tỉ đồng, dự kiến phát điện năm 2013. Bên cạnh, TNG còn có hơn 3.000 cán bộ, nhân viên trực tiếp trên các công trình. Western Bank cố tình không thực hiện thanh toán theo thư bảo lãnh sẽ gây khó khăn về nguồn vốn hoạt động cho TNG và VDC, ắt sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường.


Vì vậy, TNG và VDC cũng sẽ gửi toàn bộ hồ sơ vụ việc cho Thống đốc và Thanh tra Ngân hàng Nhà nước đề nghị kiểm tra hoạt động của Western Bank, trả lời trước công luận câu hỏi, có hay không việc phát hành thư bảo lãnh thanh toán trái pháp luật, vì không có đủ thực lực về tài chính, làm xâm hại đến quyền lợi của TNG và VDC.


Điều đáng quan tâm, TNG có mời phía VDL, Western Bank và ông Sơn đến dự cuộc họp báo, song tất cả đều vắng mặt không lí do

Theo PVMT (CAND)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.