Nổi đình đám như một chủ đầu tư lớn nhiều dự án, Trung Nam Group (TNC) những ngày đầu năm mới Nhâm Thìn đã làm nóng dư luận với tranh chấp về việc bán khống gần 1,5 triệu cổ phần cho một NĐT, do NHTMCP Phương Tây (Western Bank) – Sở Giao dịch Cần Thơ phát hành chứng thư bảo lãnh.

Việc kiện tụng về thực hư vụ bán khống cổ phần ra sao chưa được làm rõ thì ngày 3.2.2012, TNC lại ra thông báo bán khoản nợ đang phải thu hồi lên tới hơn 90 tỉ đồng đối với Western Bank Cần Thơ. Ngày 6.2, NH này đã chính thức lên tiếng.


Bán khống cổ phần?


Theo thông cáo báo chí được Western Bank Cần Thơ gửi đến các cơ quan thông tấn báo chí ngày 6.2 thì NH có phát hành thư bảo lãnh (hết hạn ngày 29.1.2012) thanh toán hợp đồng chuyển nhượng cổ phần (CP) của CTCP Địa ốc Viễn Đông (VDL) giữa ông Nguyễn Sơn là người mua và các CTCP Đầu tư Xây dựng Trung Nam (TNC - hợp đồng số 01/VDL/TNG/2011 ngày 20.1.2011), CTCP Tư vấn Đầu tư và CGCN Viễn Đông (VDC - hợp đồng số 01/VDL/VDC/2011 ngày 20.1.2011) là các bên bán, trong đó: Đối với Hợp đồng số 01/VDL/TNG/2011: CTCP CP Đầu tư Xây dựng Trung Nam (TNC) chuyển nhượng cho ông Nguyễn Sơn 5.065.252 CP. Đối với hợp đồng số 01/VDL/VDC/2011, CTCP Tư vấn Đầu tư và CGCN Viễn Đông (VDC) chuyển nhượng cho ông Nguyễn Sơn 1.980.000 CP.


Cũng theo thông cáo của Western Bank Cần Thơ, sau đó, dù chưa đến hạn bảo lãnh (16h ngày 29.1.2012), Cty TNC và Cty VDC gửi công văn đến NH và tin nhắn đến các số máy lãnh đạo NH liên tục thúc ép NH thanh toán tiền cho họ. NH đã thông báo cho ông Nguyễn Sơn về nghĩa vụ của ông trong việc thanh toán hợp đồng cho hai Cty kể trên. Ông Nguyễn Sơn đã cung cấp cho NH các chứng từ chứng tỏ hợp đồng chuyển nhượng đó vẫn đang có tranh chấp và chưa thực hiện xong, cụ thể: Cty TNC chuyển nhượng cho ông Sơn 5.065.252 CP thì chỉ có 3.571.621 CP hợp pháp, còn Cty VDC chuyển nhượng cho ông Nguyễn Sơn 1.980.000 CP thì chỉ có 696.859 CP hợp pháp, do đó ông Nguyễn Sơn từ chối thanh toán tiếp phần còn lại vì đã thanh toán 50% giá trị hợp đồng rồi, ông Sơn cũng đã đề nghị TNC và VDC giải quyết nhưng 2 Cty này lờ đi và nhắn tin đe dọa ông Sơn.


Western Bank Cần Thơ đã có công văn gửi Cty VDL hỏi ý kiến về các số liệu trên, vì Cty VDL thuộc loại hình CTCP chưa niêm yết trên sàn nên mọi chuyển nhượng CP đều thông qua văn phòng HĐQT, do vậy họ sẽ nắm được các chuyển nhượng này. Ngày 27.1.2012, NH nhận được công văn trả lời số 06/2012/CV-VDL/TCKT của CTCP Địa ốc Viễn Đông Việt Nam xác nhận số liệu của ông Nguyễn Sơn và một số vi phạm của VDC và TNC được quy định ở khoản 3.2, điều 3 của hợp đồng chuyển nhượng CP số 01/VDL/TNG-2011, chủ yếu là bán khống một số lượng CP nhiều hơn số mà họ được sở hữu và chuyển nhượng hợp pháp.


Cty VDL cũng đã có văn bản mời ông Sơn cùng TNC, VDC đến làm việc để đối chiếu chứng từ và xác định số CP họ sở hữu để phát hành chứng nhận CP cho ông Sơn, nhưng hai Cty này không đến làm việc, nên VDL không thể ra chứng nhận CP sở hữu cho ông Sơn. Do vậy ông Sơn cho rằng mình bị lừa, đã nộp hồ sơ khởi kiện 2 Cty TNC và VDC ra tòa án ở TPHCM để hủy hợp đồng vì bán khống CP không sở hữu hợp pháp (ông Sơn có chuyển NH bản biên nhận của tòa án nhận hồ sơ khởi kiện của ông).


Đại gia bất động sản Trung Nam Group: Bán khống cổ phiếu rồi bán khống nợ?


Hợp đồng đang tranh chấp nhưng vẫn gây áp lực với NH


Phía Western Bank Cần Thơ cho rằng, họ đã tiến hành tìm hiểu và thấy rằng: Trong các giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của VDL sửa đổi lần 3 ngày 24.2.2011 (sau ngày ký hợp đồng chuyển nhượng hơn 1 tháng) và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của VDL sửa đổi lần 4 ngày 04.03.2011 do Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.Đà Nẵng cấp thì VDC chỉ nắm giữ tối đa 1.800.000 CP hợp pháp, và TNC chỉ nắm giữ tối đa 4.600.000 CP hợp pháp. Như vậy khiếu nại của ông Nguyễn Sơn là có cơ sở vì tại thời điểm ký hợp đồng, VDC và TNC đã bán một số lượng lớn CP mà họ không sở hữu (vì số này chưa tồn tại).


Theo Western Bank, vì hợp đồng chuyển nhượng đang tranh chấp và khởi kiện ra tòa, do hợp đồng chưa hoàn thành nên chưa thể kết luận ông Nguyễn Sơn vi phạm trách nhiệm thanh toán, vì vậy trách nhiệm bảo lãnh của Western Bank chưa phát sinh. Do đó, NH đã có công văn đề nghị hai bên VDC, TNC và ông Nguyễn Sơn cùng nhau giải quyết (NH đã 2 lần gửi công văn trước khi ông Nguyễn Sơn khởi kiện), nếu không thoả thuận được thì nhờ toà án phán xử để có kết quả cuối cùng.


Nhưng trong thời gian giải quyết các vấn đề tranh chấp trên, Cty TNC lại đưa khoản nợ đó đăng báo để bán, và định đưa thông tin sai sự thật lên các cơ quan thông tin đại chúng để gây áp lực buộc NH thanh toán. Vì vậy, Western Bank buộc phải thông báo rộng rãi trường hợp này ra công chúng để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra khi có người mua phải khoản nợ chưa tồn tại, hay công chúng hiểu sai sự thật gây mất ổn định trật tự xã hội.


Được biết, cuối tháng 8 - đầu tháng 9.2011 vừa qua, đại gia BĐS Trung Nam Group cũng gây xôn xao dự luận với hành vi chém dân của 5 nhân viên thuộc dự án Golden Hills mà Cty này đang triển khai tại Hòa Liên, Hòa Vang, Đà Nẵng. Vụ việc khiến hàng ngàn người dân Hòa Liên kéo đến bao vây và đập phá khu nhà điều hành của dự án Golden Hills trong nhiều ngày, khiến chính quyền Đà Nẵng phải ra tay can thiệp.

Theo Song Minh (Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.