Để buộc doanh nghiệp phải đóng tiền sử dụng hạ tầng, chủ đầu tư KCN đã đổ đất, lập barie, cắt nguồn nước suốt 9 ngày; công nhân đi làm phải trèo qua ụ đất rất nguy hiểm

Chiều 25-3, ông Nguyễn Văn Tiều, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Long An, cho biết Công ty CP Đầu tư Tân Đức (chủ đầu tư KCN Tân Đức, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) đã tháo barie, xúc cát khỏi cổng Công ty TNHH Tango Candy (100% vốn Nhật Bản).

Mỗi ngày lỗ 15.000 USD?

Theo ông Tiều, hiện cả hai đơn vị nói trên vẫn chưa thống nhất về phí thuê mặt bằng dù đã 3 lần đàm phán. Hiện Công ty TNHH Tango Candy (Công ty Tango Candy) đã nhờ công an ghi nhận tình hình trong khi Công ty CP Đầu tư Tân Đức (Công ty Tân Đức) gửi đơn lên TAND nhờ giải quyết tranh chấp.

Từ ngày 17-3, Công ty Tân Đức dùng xe tải chở cát, barie chắn 2 cổng Công ty Tango Candy vì lý do Công ty Tango Candy không chịu đóng tiền thuê cơ sở hạ tầng. Suốt 9 ngày, công nhân của Công ty Tango Candy khi đi làm phải gửi xe nơi khác rồi trèo qua ụ đất trước cổng để vào. Chị Trần Thị Thu, một công nhân làm việc tại Công ty Tango Candy, cho biết ngày 17-3, công ty phát thông báo cho phép nghỉ làm và dặn nên cẩn thận khi leo qua ụ đất, barie. Hiện công nhân đang rất lo công ty đóng cửa, gần ngày nhận lương nên ai cũng hồi hộp.

Hàng chục khối đất cùng barie được Công ty Tân Đức đổ bít cổng Công ty Tango Candy để gây áp lực ẢNH: Hoàng Minh
 

Ngày 18-3, Công ty Tân Đức tiếp tục thông báo cho Công ty Tango Candy nếu chưa đóng phí sẽ “ngưng cung cấp nước sạch, xử lý rác, xử lý nước thải, ngưng cung cấp hạ tầng giao thông và dịch vụ an ninh trật tự”. “Khi vụ việc xảy ra, thiệt hại mỗi ngày của công ty chúng tôi ước khoảng 15.000 USD, so với khoảng chênh lệch mức phí giữa hai phía đưa ra là 15 triệu đồng thì không đáng bao nhiêu nhưng Công ty Tân Đức không minh bạch với doanh nghiệp (DN) thì một đồng chúng tôi cũng không chi” - ông Tango Hirosuke, Giám đốc Công ty Tango Candy, nói.

Sau đó, 18 DN nước ngoài trong KCN Tân Đức đã họp bàn các phương án về phí sử dụng hạ tầng. Các DN cho biết rất bức xúc với cách làm của Công ty Tân Đức nên đã kiến nghị Lãnh sự quán và Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản, nhất là về tình hình an ninh trật tự khi Công ty Tân Đức thông báo ngưng dịch vụ an ninh.

Ông Trần Dương, Giám đốc Truyền thông Công ty Tân Đức, cho biết công ty này đã có chính sách ưu đãi miễn 8 năm (từ năm 2005-2012) và giảm 2 năm phí duy tu cơ sở hạ tầng cho tất cả DN đầu tư vào KCN Tân Đức. Tháng 1-2012, Công ty Tân Đức thông báo đến tất cả DN về việc triển khai thực hiện thu phí duy tu. “Đơn giá đã được kiểm toán độc lập là 12,254 đồng/m2/năm. Tuy nhiên, do kinh tế khó khăn, Công ty Tân Đức đã tiếp tục hỗ trợ nhà đầu tư bằng cách bù lỗ 20%, áp dụng thu phí cơ sở hạ tầng từ ngày 1-1-2013 là 10,018 đồng/m2/năm, áp dụng bình đẳng cho tất cả các DN. Trong khi các DN Việt Nam nghiêm túc thực hiện thì một số nhà đầu tư nước ngoài cố tình không đóng” - ông Dương nói và thông tin thêm là Công ty Tango Candy cam kết chậm nhất sẽ đóng vào ngày 13-3 nhưng không đóng nên ngày 17-3, Công ty Tân Đức phải dùng biện pháp bất khả kháng là chặn barie, đổ đất trước cổng và cắt nguồn nước để gây áp lực.

Chính quyền chỉ vận động

Ông Nguyễn Văn Được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An, cho biết đã chỉ đạo các cơ quan liên quan xem xét hành vi của Công ty Tân Đức. Tuy nhiên, cơ quan nhà nước không có thẩm quyền quy định mức phí duy tu bảo dưỡng hạ tầng mà chỉ có thẩm quyền tiếp nhận đăng ký phí hạ tầng KCN. Khi KCN Tân Đức đưa ra mức phí thì có 33 DN nước ngoài hoạt động ở đây chưa đồng ý vì cho rằng quá cao, trong đó có Công ty Tango Candy. Trước đây, KCN Tân Đức từng dựng rào chắn ngăn lối đi của 2 DN nước ngoài, UBND tỉnh Long An phải yêu cầu tháo rào chắn để DN hoạt động bình thường. Hiện UBND tỉnh Long An đã mời đại diện KCN Tân Đức đến làm việc trên cơ sở thuyết phục KCN có thể đàm phán với các DN để thống nhất mức phí, hướng tới sự phát triển lâu dài.

Cũng theo ông Được, nếu không đồng ý mức phí hạ tầng thì hai bên phải tự thỏa thuận. Chính quyền chỉ có thể vận động chứ không thể chế tài bên nào. Riêng hành vi cản trở hoạt động sản xuất của DN, Công an tỉnh Long An đã vào cuộc để xử lý.

Hoàng Minh - Lê Phong (NLĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.