Tại huyện Thanh Oai, ngoại thành Hà Nội, tình trạng nhà ở, nhà xưởng xây dựng trái phép, rầm rộ trên đất công, đất nông nghiệp kéo dài nhiều năm và vẫn đang tiếp diễn. Trong khi đó, người có trách nhiệm lại bình luận “chỉ là chuyện nhỏ!”.

Nhà xưởng không phép mọc san sát trên đất nông nghiệp phía ngoài đê sông Đáy xã Thanh Cao

Hoạt động xây dựng nhà xưởng sản xuất, nhà ở kiên cố trái phép tại xã Thanh Cao và Cự Khê, huyện Thanh Oai (thành phố Hà Nội) diễn ra công khai, rầm rộ. Tại các khu vực Hồ Tiền, xóm Trại (thôn Thượng Thanh), xóm Lẻ (thôn Cao Mật), từ trạm bơm Thanh Thần đến chân đê… hiện có hàng trăm hộ dân xây nhà ở kiên cố trên đất nông nghiệp mà xóm và xã đã bán trái phép. Khu ngoài đê sông Đáy, hàng chục nhà xưởng quy mô lớn, rộng hàng nghìn mét vuông được xây dựng trái phép.

Ghi nhận của PV vào tháng 9/2020 cho thấy, bên cạnh hàng loạt nhà xưởng cũ có diện tích lớn (từ 1.000 đến 3.000 m2) vẫn hoạt động rầm rộ, một số nhà xưởng đang tiếp tục được xây dựng mới. Nổi bật là nhà xưởng của Cty TNHH thiết bị điện Mahatachi, xưởng nhuộm, hấp vải, xưởng sản xuất nến, đồ gỗ, xưởng chứa phế thải nhựa…

Quá trình đi thực tế tại đây, chúng tôi nhận thấy rất nhiều rác thải là vải vụn, cao su xốp, nhựa… được chất đống lớn, đống bé làm chất đốt. Hằng ngày, những luồng khói đen xì, mùi khét lẹt từ xưởng hấp, giặt tẩy quần áo bốc lên theo gió bay vào trong thôn Cao Mật, Thanh Thần khiến người dân liên tục mắc các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, tức ngực, khó thở.

Nhà xưởng bủa vây trụ sở UBND xã

Không chỉ ở xã Thanh Cao, tại xã Cự Khê, dọc đường Miền Đông thôn Thượng, cũng có rất nhiều công trình nhà xưởng được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Tại khu vực UBND xã Cự Khê, nhà xưởng trái phép mọc lên vây xung quanh trụ sở xã này. Nhiều dãy nhà xưởng sản xuất đồ gỗ, sắt thép, kho chứa hàng hóa, vật liệu có diện tích từ vài trăm đến hàng nghìn m2.

PV được người môi giới cho biết, muốn thuê diện tích bao nhiêu cũng có, giá từ 45.000 - 55.000 đồng/m2, tùy từng vị trí.

Trả lời PV Tiền Phong, ông Lê Bá Tuấn, Chủ tịch UBND xã Thanh Cao xác nhận có tình trạng lấn chiếm đất công, vi phạm trật tự xây dựng ở địa phương, xây nhà xưởng trái phép và cho rằng, đây là vấn đề “tồn tại nhiều năm, của các nhiệm kỳ trước”. Tuy nhiên, những hình ảnh PV ghi nhận được cho thấy, nhiều công trình nhà ở kiên cố và nhà xưởng mới được xây dựng. “Đây là vấn đề tồn tại từ nhiều năm trước.

Đất các hộ xây dựng nhà ở là đất giao trái thẩm quyền. Hiện tại, chúng tôi đã chủ động báo cáo UBND huyện Thanh Oai. Trong quá trình xem xét hồ sơ, vị trí từng thửa đất, nếu khu vực nằm trong quy hoạch đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ làm thủ tục cho người dân? Còn các nhà xưởng khu Bãi thì phải chờ các hộ dân hết hợp đồng vào năm 2022 mới xử lý được”, ông Tuấn nói thêm.

“Sự việc bé tí”
Liên hệ với ông Bùi Văn Sáng, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai chúng tôi được giới thiệu làm việc với ông Vũ Xuân Lộc, Đội trưởng Đội quản lý trật tự đô thị huyện. Trao đổi qua điện thoại, ông Lộc cho biết, qua xác minh có 144 hộ xây dựng nhà ở trên đất mà trước đây UBND xã Thanh Cao chuyển nhượng trái thẩm quyền, một số nhà xưởng xây dựng trái phép, gây ô nhiễm môi trường. “Những sự việc ở xã Thanh Cao bé tí sao anh em nhà báo băn khoăn thế nhỉ”? rồi hẹn PV làm việc sau, và tắt máy.

Võ Hóa (TPO)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.