Việc áp dụng trần lãi suất hay không tiếp tục tiếp tục là vấn đề được tranh cãi. Tuy nhiên, việc bỏ trần không chỉ phục thuojc vào yếu tố điều hành thị trường mà còn phụ thuộc vào mục tiêu tái cơ cấu ngân hàng.

Trong một hội thảo mới đây, ông Trịnh Quang Anh, Trưởng ban nghiên cứu kinh tế, Ngân hàng Thương mại Hàng Hải (MaritimeBank) cho rằng: việc lập trần đã tạo lập ra các nhóm ngân hàng "khỏe" và "yếu" và đây là biện pháp dồn các ngân hàng "yếu" vào con đường cùng, thực hiện đến cùng mục tiêu cơ cấu.


Trong khi đó, ông Vũ Đình Ánh - Học viện Tài chính thì ủng hộ quan điểm tiếp tục giữ trần lãi suất huy động cho đến khi thị trường ổn định hơn. Việc căn cứ trong trường hợp cụ thể, sự cải thiện của tình hình thanh khoản thì khả năng NHNN có thể loại bỏ trần lãi suất huy động hoàn toàn trong tháng 6 hoặc tháng 7 năm 2012 cũng có thể xảy ra.


Mặc dù, NHNN thông báo có thể tiếp tục giảm lãi suất huy động trần 1 điểm phần trăm cho mỗi quý cho đến khi nó đạt đến 10% trước cuối năm nay nhưng các chuyên gia vẫn có nhiều lo ngại về giữ trần lãi suất huy động nhưng không khống chế lãi suất cho vay.


Trần lãi suất

Với trần lãi suất và phân bổ tín dụng như hiện nay, trong khi đó, các ngân hàng lớn chỉ phải trả 13% cho vốn huy động của đa số dân cư tìm đến ngân hàng lớn nhưng lại được thả lỏng để cho vay đối với doanh nghiệp, người dân ở mức thỏa thuận riêng đã từng lên trên 18 - 20%. Nhờ đó, vài ngân hàng lớn lại đang hưởng lợi ích lớn nữa trên thị trường 2 với các ngân hàng khác qua thị trường liên ngân hàng, khiến lãi suất lại đang dâng cao trong thị trường này từ giữa tháng 3/2012.


Theo Chuyên gia Phạm Đỗ Chí: cần bỏ trần lãi suất để tiếng nói thị trường cho chúng ta câu trả lời. Nên bỏ trần lãi suất để thoát khỏi tình trạng "kích" và "thắt" bị động, điều hành có tính thị trường hơn. Vì thực tế, bản thân các ngân hàng khi tín dụng hạn chế cũng không thể huy động quá cao, chịu đựng lỗ.  Hoặc giải pháp thứ 2 dường như an toàn hơn là áp dụng cả biện pháp hành chính và cho vay, chỉ để một khoảng chênh lệch giữa lãi huy động và cho vay khoảng hơn 4% chứ không nên để ngân hàng hưởng khoảng chênh lệch lớn như hiện nay, không thực hiện được được mục tiêu hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp.


Đồng tình với ý kiến trên, theo Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển, việc vừa áp trần đối với cả lãi suất huy động và cho vay có thể được áp dụng nếu NHNN vẫn giữ lại biện pháp "trần".

Theo VEF
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An