Nhận khoán đất của nông trường trồng cây lâu năm nhưng phải trả thuế bằng vàng SJC. Lúc ký hợp đồng vàng 470 ngàn đồng/chỉ nay vàng gần 4 triệu đồng/chỉ khiến hàng chục hộ dân đang kêu khó.

Năm 2000 và 2005 hàng chục hộ dân ở một số huyện của tỉnh Tiền Giang nhận khoán đất của Nông trường 26/6 (đơn vị trực thuộc Tỉnh ủy Tiền Giang) ở H.Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. Theo hợp đồng của nông trường ký với các hộ dân nhận khoán đất để trồng cây lâu năm, mỗi người nhận khoán của nông trường từ vài ha đến hơn chục ha, thời gian nhận khoán là 20 năm, mức khoán được tính bằng tiền mặt nhưng phải trả theo giá vàng SJC tại thời điểm trả. Mặc dù ký hợp đồng nhận khoán 20 năm nhưng các hộ dân phải nộp đủ số tiền trong vòng 15 năm cho nông trường và phải nộp vào ngày 30.4 hằng năm. Mức khoán cụ thể 1 ha ít nhất 2 chỉ vàng và nhiều là 3 chỉ vàng SJC/năm.

Ngay sau khi nhận được thư của các hộ dân, chúng tôi tìm đến Nông trường 26/6 để tìm hiểu vụ việc. Ông Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc nông trường, xác nhận việc nông trường có cho các hộ dân thuê đất trồng cây lâu năm. Theo hợp đồng nhận khoán thì các hộ dân nhận đất nhưng nông trường đã trồng cây cao su (hoặc điều) để cho các hộ dân thu hoạch và phải nộp cho nông trường tiền nhận khoán được tính theo giá  vàng SJC tại thời điểm là đúng.  Cũng theo ông Dũng thì mỗi ha được khoán theo từng loại đất giá từ 2 đến 3 chỉ vàng SJC/ha. Hiện toàn bộ nông trường có 231 ha và  38 hợp đồng được các hộ dân nhận khoán trả nông trường bằng vàng SJC. “Việc nông trường ký hợp đồng với các hộ dân trả bằng vàng SJC là theo sự chỉ đạo của Tỉnh ủy Tiền Giang. Tất cả các hợp đồng mà chúng tôi ký với các hộ dân đều có xác nhận của Văn phòng Tỉnh ủy” - ông Dũng cho biết.

Còn ông Nguyễn Văn Dũng, Phó văn phòng Tỉnh ủy Tiền Giang thì khẳng định: “Những năm 90 để phát triển kinh tế, Tỉnh ủy Tiền Giang được tỉnh Sông Bé cũ cấp cho 231 ha đất để trồng cây cao su và điều ở H.Bù Gia Mập. Sau đó chúng tôi phát động người dân trong tỉnh lên làm kinh tế và có khoán đất cho các hộ dân nhưng lấy vàng SJC làm giá sàn. Việc làm này đều được thống nhất và nhất trí của Tỉnh ủy và các hộ dân. Số tiền mà các hộ dân nộp cho nông trường sẽ được chuyển vào ngân sách của Tỉnh ủy”.

Việc các hộ dân nhận khoán đất của nông trường thuộc một đơn vị làm kinh tế của Văn phòng Tỉnh ủy Tiền Giang trả bằng vàng SJC là theo sự thỏa thuận giữa hai bên, có ký kết hợp đồng với thời hạn 20 năm. Tuy nhiên, do hiện nay giá vàng quá cao, thiết nghĩ nông trường, cụ thể là Văn phòng Tỉnh ủy Tiền Giang cũng nên xem lại chủ trương trả tiền thuê đất theo giá vàng để người nông dân nhẹ gánh.

Cafeland.vn - Theo ThanhNien
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon   Harbor Center Malibu hội an