Thị trường căn hộ dịch vụ tại Thành phố Hồ Chí Minh đã hoạt động khá tốt và ổn định lâu dài so với các phân khúc khác trong lĩnh vực bất động sản.
 TP.HCM: Thị trường căn hộ dịch vụ đang ổn định
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Đây là nhận định được công ty quản lý bất động sản CBRE Việt Nam đưa ra tại buổi giới thiệu Báo cáo tổng quan thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh quý 2/2011 tổ chức ngày 6/7 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo CBRE Việt Nam, với lượng cung hiện hữu chỉ xấp xỉ 3.500 căn hộ và gặp phải sự cạnh tranh từ các căn hộ mua để cho thuê lại, thị trường căn hộ dịch vụ vẫn duy trì sự ổn định và đạt được những kết quả tích cực.

Giá thuê tại phân khúc hạng A đã tăng 10,1% trong vòng 12 tháng qua, trong khi phân khúc hạng B chứng kiến mức tăng 1,8% trong cùng thời điểm. Chỉ duy nhất phân khúc hạng C xuất hiện sự sụt giảm trong giá thuê so với cùng kỳ năm trước nhưng với mức giảm không đáng kể 0,3%.

Với việc thị trường căn hộ dịch vụ trở nên ổn định hơn so với một số thị trường khác, thị trường đã chứng kiến một số chủ đầu tư cá nhân tận dụng cơ hội này.

Hiện xuất hiện xu hướng phát triển những dự án căn hộ dịch vụ boutique trong khu trung tâm và các khu vực ven trung tâm.

Ông Adam Bury, Trưởng phòng Nghiên cứu của CBRE Việt Nam, cho biết: “Các chuyên gia nước ngoài, đặc biệt là những chuyên gia không đi cùng với gia đình, thường ưa thích sống trong khu trung tâm vốn thuận tiện và quen thuộc, nhất là khi lần đầu đến sống tại Việt Nam. Với việc nguồn cung trong khu trung tâm hạn chế, các chủ đầu tư khôn khéo đã chuyển những tòa nhà nhỏ thành căn hộ dịch vụ thiết kế đẹp và đã có thể đạt được mức giá thuê cao hơn nếu so với tòa nhà cùng quy mô của thị trường văn phòng hay khách sạn.”

Một ví dụ nổi bật là dự án Saigon City Residences, tọa lạc trên đường Thái Văn Lung. Tòa nhà này chính thức khai trương vào ngày 7/6, với 75% khách đặt chỗ thuê trước và tính đến cuối quý 2, dự án này đã được thuê kín, khiến chủ đầu tư đang lên kế hoạch mở rộng mô hình này ra khắp thành phố.

Ở lĩnh vực thị trường bán lẻ, giá thuê trung tâm thương mại tổng hợp trong khu trung tâm trong quý 2/2011 có sự tăng trưởng 6,1% so với quý trước, trong khi giá thuê trung tâm thương mại trong khu trung tâm vẫn giữ ổn định, không thay đổi so với quý trước. Khi so sánh với cùng kỳ năm trước, giá thuê trung tâm thương mại tổng hợp tăng 13,2%. 

Tuy nhiên, tại các khu vực ngoài trung tâm, xu hướng giá thuê  lại sụt giảm ở cả trung tâm thương mại tổng hợp  và trung tâm thương mại so với cùng kỳ năm trước với mức giảm lần lượt là 11,5% và 16,1%. 

Nhận định về tình hình này, ông Marc Townsend, Tổng  giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, cho rằng: “Với việc có rất ít vị trí đặc địa trong khu trung tâm, có vẻ tương đối rõ ràng rằng chủ đầu tư có thể giữ nguyên mức giá thuê. Mặc dù chúng ta đã chứng kiến sự suy giảm trong chi tiêu, vẫn có một bộ phận người dân vẫn tiếp tục chi tiêu và các nhà bán lẻ buộc phải định vị lại dự án bán lẻ của họ để có thể đáp ứng nhu cầu này. Vì vậy, chúng ta đã thấy không chỉ chủ đầu tư trong khu trung tâm giữ giá thuê, mà ngay cả các nhà bán lẻ cũng tiếp tục tìm thuê các cửa hàng bán lẻ trên các con đường đắc địa Đồng Khởi, Đông Du, Nguyễn Trãi, Quận 1"./.
Theo Hoàng Anh Tuấn (Vietnam+)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.