Theo Quyết định 26/2017/QĐ-UBND ngày 20/6/2017 của UBND TP HCM về cấp phép xây dựng thì những công trình tạm được cấp giấy phép xây dựng (GPXD) cho người có nhà ở nằm trong khu vực quy hoạch “treo” nhưng phải cam kết tháo dỡ không bồi thường, khiến chủ nhà “mất ăn mất ngủ” không dám xây dựng.

 
Nhà ở thuộc quy hoạch “treo” chỉ được cấp phép tạm, phải cam kết tháo dỡ không bồi thường, không được hoàn công cấp giấy. Ảnh: NL

Quy hoạch sai thì phải bỏ

Tại Kỳ họp thứ 9 HĐND TPHCM mới đây (từ ngày 10 - 12/7), đại biểu Trần Quang Thắng đã phát biểu: Quy hoạch treo tạo ra bất công, người dân đang sinh sống hợp pháp trên nhà cửa, ruộng vườn của mình. Như quy hoạch Khu đô thị sinh thái Bình Quới - Thanh Đa treo hơn 20 năm qua, cuộc sống của người dân vùng quy hoạch rất khó khăn, nhà cửa chật chội, không phát triển được kinh tế, muốn bán cũng không có người mua hoặc phải bán với giá rất thấp. Treo như thế chứng tỏ quy hoạch sai và nếu quy hoạch sai thì phải bỏ quy hoạch đó.

Còn Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng: “Dự án chậm triển khai, quy hoạch nhiều năm không thực hiện không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của bà con mà còn ảnh hưởng đến đời sống an sinh. Nước không vào được, tách hộ, tách thửa không được, đường giao thông cũng không ai làm được vì vướng quy hoạch… Rất là nhiều!”.

Bà Quyết Tâm yêu cầu: “Hướng xử lý thế nào? Các sở, ngành cần triển khai quyết liệt. HĐND TP ra Nghị quyết 16 để giải quyết vấn đề quy hoạch treo từ năm 2012, năm nào cũng giám sát việc thực hiện nhưng thực tế vẫn như vậy!”.

Thế nhưng trên thực tế, nhiều hộ dân đang “mất ăn mất ngủ” vì công trình nằm trong khu vực quy hoạch “treo”, nếu xây dựng thì phải cam kết tháo dỡ không bồi thường.

Ông Nguyễn Văn Đoàn, mua căn nhà trong hẻm đường Nguyễn Oanh, phường 17 quận Gò Vấp từ năm 2002, diện tích 64m2 sau khi quy hoạch còn 45m2. Trong giấy chứng nhận ghi thông tin: “Một phần đất thổ cư một phần đất trong quy hoạch đường Nguyễn Oanh mở rộng”.

Mới đây, ông mang hồ sơ đến quận Gò Vấp xin phép xây dựng thì tá hỏa trước thông tin: Theo quy định tại Quyết định 26/2017 của UBND TPHCM về cấp phép xây dựng thì trường hợp này, chỉ được cấp phép xây dựng tạm, nhà sẽ không được bồi thường khi giải tỏa.

Ông Đoàn cho hay, hiện nay, nhà ở thì không được, còn xây mới thì ông vô cùng hoang mang, vì nếu xây đúng quy hoạch trên giấy sẽ không có đường vào nhà, mà xây theo hiện trạng phải bỏ ra hàng tỉ đồng, trong khi nhà không được hoàn công. Và không biết khi nào Nhà nước mới mở rộng đường Nguyễn Oanh, mặc dù đã có quy hoạch hơn 10 năm rồi.

“Mua phải nhà quy hoạch đã quá đau khổ, nếu xây dựng lại mang thêm cái ách, công trình tạm không được bồi thường”, ông Đoàn than thở.

Tương tự, năm 2017, ông Nguyễn Văn Hùng mua được căn nhà 72m2 ở phường 9 quận 3, TP HCM với giá 5,3 tỉ đồng. Theo thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì nhà thuộc “lộ giới tuyến Bắc Nam dự phóng 60m theo quyết định phê duyệt năm 1999 của TP”.

Muốn xây lại nhà, ông Hùng xin phép xây dựng và được hướng dẫn phải đến UBND phường làm cam kết tháo dỡ nhà không đòi bồi thường khi Nhà nước thực hiện quy hoạch để nộp kèm hồ sơ. Theo GPXD “cải tạo sửa chữa có thời hạn” do UBND quận 3 cấp cho ông Thực, nhà được xây thêm tầng hai, ba. Trong GPXD nói rõ “chủ đầu tư phải tự phá bỏ công trình, không được đòi bồi thường phần công trình xây dựng theo GPXD có thời hạn khi Nhà nước thực hiện quy hoạch theo thời gian ghi trong giấy phép”.

Bên cạnh đó, GPXD còn ghi chú “thời hạn sử dụng công trình đến ngày 1/7/2018” khiến ông vô cùng hoang mang. “Sau ngày này thì công trình của tôi không còn được sử dụng hay sao?”, ông Hùng thắc mắc. 

Tháo gỡ vướng mắc cho người dân

Trao đổi với báo chí, ý nghĩa câu ghi chú trong GPXD tạm về “thời hạn sử dụng của công trình”, Trưởng phòng Quản lý đô thị một quận cho hay, đó là thời gian thực hiện theo quy hoạch phân khu được duyệt. Nhà được cấp phép xây dựng tạm do thuộc quy hoạch này nên chỉ được tồn tại theo thời hạn thực hiện quy hoạch.

Vậy sau thời gian này nếu quy hoạch chưa thực hiện thì số phận công trình tạm được giải quyết ra sao? Vị này cho hay, theo quy định của Luật Xây dựng thì hết thời gian này (chẳng hạn sau ngày 1/7/2018 với trường hợp ông Hùng ở quận 3) thì người dân phải xin gia hạn GPXD. Tuy nhiên, thủ tục như thế nào, gia hạn được bao lâu thì ông nhìn nhận “vẫn chưa rõ, trên thực tế chưa từng thấy trường hợp nào đến xin gia hạn sau khi hết thời hạn được nêu trong GPXD”.

Về việc yêu cầu người dân phải cam kết công trình tháo dỡ không bồi thường khi Nhà nước thực hiện quy hoạch (trong khi Quyết định 26/2017 không đề cập), ông cho hay, lý do trong thành phần hồ sơ xin cấp phép xây dựng tạm của sở có mẫu đơn này.

Trao đổi với PV Báo Thanh tra, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, Quyết định 26/2017 về cấp phép xây dựng được soạn thảo phải phù hợp quy định của Luật Xây dựng 2014 về cấp phép xây dựng tạm, không đề cập việc được bồi thường như Quyết định 27/2014. Tuy nhiên, quan điểm của ông Tuấn là công trình tạm vẫn phải được cấp giấy chứng nhận, được bồi thường nếu sau một thời hạn nhất định quy hoạch không triển khai. Theo ông, đó là quyền lợi chính đáng của người dân, cần phải được tháo gỡ. “Sở Xây dựng đã có kiến nghị việc cấp giấy chứng nhận cho công trình tạm nhưng việc này lại thuộc thẩm quyền của Sở Tài nguyên và Môi trường”, ông Tuấn nói.

Trả lời báo chí về vấn đề trên, ông Dư Huy Quang, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP cho hay, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc họp về việc xem xét cấp giấy chứng nhận cho công trình tạm. Theo đó, sở đã chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai TP rà soát, báo cáo hướng giải quyết cấp giấy chứng nhận cho những trường hợp được cấp phép tạm. “Văn phòng Đăng ký đất đai TP đang tổng hợp, chia thành các trường hợp với những điều kiện cụ thể để được cấp giấy. Chủ trương là tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho người dân. Nếu không cấp được giấy chứng nhận thì cũng ghi nhận công trình xây dựng để làm căn cứ cho người dân được xem xét bồi thường sau này” - ông cho hay.

Nghiêm Lan (Thanh Tra)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn