CafeLand - Trong văn bản phản hồi của Coteccons (mã CTD) do Tổng Giám đốc Nguyễn Sỹ Công ký tên, Coteccons khẳng định những cáo buộc của Kusto là vô căn cứ.

Lo bị thâu tóm

Theo Coteccons, trong bối cảnh doanh nghiệp đã được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền để tổ chức ĐHĐCĐ thường niên vào cuối tháng 6, những cáo buộc vô căn cứ trong thông cáo báo chí của Kusto đã và đang gây tác động tiêu cực đến các cổ đông khác.

Đồng thời, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá cổ phiếu CTD cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh Công ty, ttâm lý làm việc của toàn bộ cán bộ nhân viên và các chủ đầu tư đang hợp tác với Coteccons.

Ông Nguyễn Sỹ Công, Tổng giám đốc Coteccons.

Cũng theo văn bản của Coteccons, Hiện nay Kusto đang nắm giữ 18,23% số cổ phần CTD có quyền biểu quyết. Cùng với nhóm của mình (điển hình là công ty TNHH MTV Kinh doanh và Đầu tư Thành Công nắm 14,67% số cổ phần có quyền biểu quyết), nhóm Kusto (hiện chiếm tỷ lệ sở hữu rất lớn) đã từng gửi yêu cầu tổ chức ĐHĐCĐ bất thường vào ngày 15/10/2019 nhằm bãi miễn tư cách thành viên HĐQT của Chủ tịch là ông Nguyễn Bá Dương và Tổng Giám đốc là ông Nguyễn Sỹ Công. Mục tiêu của hành động này theo phía lãnh đạo Coteccons khẳng định là nhằm hoàn tất thâu tóm Coteccons.

Tuy nhiên HĐQT đã họp và bác bỏ cũng như có công văn giải thích chi tiết cho nhóm cổ đông này. Ngày 23/04/2020, Kusto một lần nữa gửi yêu cầu tổ chức ĐHĐCĐ bất thường.

Phản hồi những thông tin phía Kusto đưa ra, Coteccons cho rằng mỗi năm công ty đều được kiểm toán bởi những đơn vị nổi tiếng nằm trong nhóm Big 4 (PwC, KPMG, EY, Deloitte). Không ai có thể can thiệp vào kết quả kiểm toán của họ.

Coteccons có doanh thu trên 20.000 tỷ đồng/năm, một số dự án có giá trị lên đến 7.000 tỷ đồng nên Công ty có hệ thống hàng ngàn nhà thầu phụ/nhà cung cấp. Ricons, Unicons hay bất cứ đơn vị nào khác cũng chỉ là một trong số rất nhiều nhà thầu phụ của Coteccons.

Coteccons không tập trung nguồn lực cho Ricons

Cũng trong văn bản, phía Coteccons khẳng định tháng 3/2012 Kusto cùng các cổ đông chủ chốt hiện tại của Coteccons đã ký “Thoả Thuận Cổ Đông”. Trong đó quy định Kusto và các cổ đông chủ chốt cam kết ủng hộ những quyết định cần thiết để hợp nhất Unicons và Phú Hưng Gia (nay là Ricons) vào Coteccons.

Vào năm 2015, Unicons đã được hợp nhất vào Coteccons (Coteccons sở hữu 100% Unicons). Do có phân khúc khách hàng riêng, sau khi được sáp nhập, Unicons đã góp phần giúp Coteccons phát triển vượt bậc với doanh thu tăng 52%, lợi nhuận tăng 94% vào năm 2016.

Công ty Ricons (tên cũ là Phú Hưng Gia) đã được thành lập từ 16 năm trước (sớm hơn cả Coteccons). Nhóm Kusto đã biết về sự tồn tại của Ricons ngay từ thời điểm đầu tư vào Coteccons năm 2012 (tại thời điểm này Coteccons sở hữu trên 20% cổ phần Ricons).

Sau khi phát hành cổ phiếu cho các cổ đông chiến lược để tăng vốn điều lệ, hiện nay Coteccons sở hữu 14,87% Ricons. Do đó, Coteccons có lợi ích tại Ricons vì Ricons chính là công ty liên kết với Coteccons.

“Ricons là một doanh nghiệp tiềm năng, chưa lên sàn chứng khoán (HOSE, HNX), có phân khúc khách hàng riêng và đội ngũ nhân sự chất lượng. Đây cũng là lý do Coteccons muốn sáp nhập Ricons để gia tăng thị phần nhưng nhóm Kusto đã nhiều lần lợi dụng ưu thế cổ đông lớn để phủ quyết” văn bản có đoạn viết, đồng thời khẳng định việc vu cáo Ban lãnh đạo Coteccons tập trung nguồn lực cho Ricons là hoàn toàn không có căn cứ.

Diệu Trang
  • Facebook
  • Chia sẻ
Đăng ký kênh Youtube CafeLand để theo dõi các video Thị Trường mới nhất! theo Nguoidothi
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Quan tâm nhất

T
Trang Nguyễn 03/06/2020 3:52 PM

Nhìn tấm gương HB, Descon, BT6, Per 8 thì biết rõ rồi, thâu tóm xong làm cho phá sản, mọi người phải ủng hộ doanh nghiệp nước mình chứ, để mấy ông nước ngoài vào đầu tư rồi muốn làm gì là làm à, biết bao nhiêu người có việc làm nuôi gia đình, để Kusto được như ý muốn thì bấy nhiêu người phải mất việc, vừa mới hết dịch nữa...

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

  • Nhân vật tiêu điểm
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.