CafeLand - Trong văn bản mới công bố, Tổng cục Thuế cho biết Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (ThuDuc House) và Công ty CP thương mại Sài Gòn Tây Nam đã có hành vi móc nối với các công ty ma chiếm đoạt tiền hoàn thuế Giá trị gia tăng (VAT) hơn 336 tỷ đồng.

Tổng cục Thuế vừa có văn bản gửi 4 Cục Thuế Tây Ninh, Long An, Đồng Nai và TP HCM về việc hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) có rủi ro cao đối với hoạt động xuất khẩu linh kiện điện tử.

Trong đó, 4 cục thuế nêu trên phải báo cáo về việc hoàn thuế Công ty CP Thương mại Sài Gòn Tây Nam, Công ty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh, Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức - Thu Duc House (TDH) và một số công ty có liên quan trước ngày 25/11/2020, tuy nhiên đến nay mới có Cục Thuế tỉnh Đồng Nai báo cáo.

Yêu cầu thu hồi hàng tiền hoàn thuế VAT

Theo Tổng cục thuế, cơ quan này đã nhận được báo cáo của Tổng cục Hải Quan gửi Bộ Tài chính về kết quả đấu tranh với hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế VAT, buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới của một số doanh nghiệp tại địa bàn khu vực phía Nam.

Báo cáo xác định Công ty Nhà Thủ Đức và Công ty Sài Gòn Tây Nam đã có hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế VAT.

Cụ thể, trên cơ sở số liệu của Tổng cục Hải quan và tài liệu thu giữ của các đối tượng, doanh nghiệp có liên quan xác định có hơn 70 doanh nghiệp liên quan đến vụ án, trong đó có một số doanh nghiệp ma (không có thật), một số doanh nghiệp do đối tượng thuê hoặc mua lại... để thực hiện hành vi phạm tội.

Ngày 30/12/2020, Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) - Bộ Công an đã họp và thống nhất với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao khởi tố vụ án về các tội buôn lậu; vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Vì vậy, Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế Tây Ninh và Đồng Nai căn cứ hồ sơ vi phạm thực tế (nếu có) của Công ty Sài Gòn Tây Nam và Công ty TNHH Quốc tế Hoàng Nam Anh để xử lý thu hồi tiền hoàn thuế VAT.

Đồng thời, trao đổi với cục thuế TP.HCM về phương pháp và kinh nghiệm để thực hiện kiểm tra, đối chiếu, xác minh nghiệp vụ kinh tế phát sinh và dòng tiền của các công ty nói trên. Được biết, trước đó Cục thuế TP.HCM vừa tiến hành thu hồi hoàn thuế giá trị gia tăng mặt hàng linh kiện máy tính của Thu Duc House

ThuDuc House trước đó đã bị Cục Thuế TP.HCM truy thu gần 400 tỷ đồng tiền thuế nhưng đã có khiếu nại về vụ việc.

Cục Thuế tỉnh Tây Ninh, Long An và TP.HCM cũng được yêu cầu thanh tra lại việc hoàn thuế VAT cho các doanh nghiệp có rủi ro cao hoạt động trên địa bàn. Kết quả thực hiện báo cáo bằng văn bản đến Tổng cục Thuế trước ngày 5/3.

“Đường vòng” chiếm đoạt tiền hoàn thuế

Theo văn bản của Tổng cục Hải Quan gửi Bộ Tài chính xác định, từ năm 2017-2019, Công ty Nhà Thủ Đức đã lập 501 tờ khai xuất khẩu linh kiện điện tử (xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc, Malaysia, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Hong Kong) với giá trị gần 5.286 tỷ đồng và được hoàn thuế gần 261 tỷ đồng.

Còn Công ty Sài Gòn Tây Nam (trụ sở Tây Ninh) đã xuất khẩu linh kiện trị giá hơn 1.645 tỷ đồng và nhận tiền hoàn thuế hơn 75 tỷ đồng.

Tổng cục Hải quan cho biết, qua xác minh điều tra phần lớn doanh nghiệp bán hàng cho 2 công ty nói trên đều không có tại địa chỉ đăng ký; thường xuyên thay đổi thông tin về địa chỉ trụ sở chính, thông tin về chủ doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật, thông tin về nơi đăng ký quản lý thuế…

Theo kết quả xác minh tại Hong Kong thì 3 lô hàng của ThuDuc House không được nhập khẩu vào Hong Kong; còn xác minh tại 2 công ty nhập khẩu ở Campuchia thì không có dữ liệu nhập khẩu.

Tổng cục Hải quan cho rằng đây là vụ án rất lớn, có tính chất phức tạp, đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến nhiều doanh nghiệp. Phương thức thủ đoạn chính là thành lập các công ty con mua bán hàng hóa trong nước với giá thấp, sau đó nâng giá lên hàng trăm lần, làm giả hồ sơ để xuất khẩu, sau đó làm thủ tục hoàn thuế để chiếm đoạt số tiền hàng trăm tỷ đồng.

Ngoài ra, vụ án có liên quan đến hơn 70 doanh nghiệp, thời gian hoạt động kéo dài từ năm 2017 đến nay với nhiều đối tượng tham gia, có sự câu kết, chỉ đạo chặt chẽ giữa các đối tượng chủ mưu cầm đầu và các đối tượng giúp sức, lợi dụng sự thông thoáng của cơ quan chính sách để buôn lậu, chiếm đoạt tiền hoàn thuế VAT.

Phương Vy
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.