Thông tư 03 có hiệu lực từ ngày 8/4/2014 quy định diện tích căn hộ chung cư chỉ có một cách tính thông thủy, thay vì cả phương án tim tường. Đồng thời, băn khoăn của người dân về khả năng trong cùng một khu chung cư sẽ tồn tại hai cách tính phí dịch vụ khác nhau cũng đã được cơ quan quản lý giải tỏa.

Với Thông tư 03, những tranh chấp giữa cư dân chung cư và chủ đầu tư sẽ được giảm thiểu

Thống nhất 1 cách tính diện tích căn hộ

Kể từ ngày 8/4/2014, Thông tư 03/2014/TT-BXD sửa đổi, bổ sung Điều 21 của Thông tư 16/2010/TT-BXD có hiệu lực, cách tính diện tích căn hộ chung cư đã được thay đổi theo hướng đảm bảo công bằng, chính xác và dễ hiểu hơn cho người dân. Cụ thể, theo quy định trước đây (Khoản 2, Điều 21, Thông tư 16), diện tích sàn căn hộ mua bán được xác định theo 2 cách, hoặc tính kích thước thông thủy của căn hộ hoặc tính từ tim tường bao, tường ngăn chia các căn hộ.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, mặc dù Thông tư 16 đưa ra 2 cách tính diện tích căn hộ, nhưng trên thực tế, nhiều dự án đã chọn cách tính từ tim tường bao với những thông tin không rõ ràng, khiến nhiều khách hàng bức xúc khi cảm thấy mình nhận được căn hộ bị thiếu diện tích sử dụng do phải gánh chịu cả phần diện tích tường bao, cột, hộp kỹ thuật nằm trong căn hộ.

Chính vì vậy, theo ông Nam, tại Thông tư 03/2014/TT-BXD vừa được ban hành, diện tích sử dụng căn hộ được tính theo kích thước thông thủy và được ghi vào Giấy chứng nhận cấp cho người mua. Diện tích này bao gồm cả phần tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó, không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Khi bàn giao căn hộ, các bên phải ghi rõ trong biên bản bàn giao căn hộ hoặc trong phụ lục hợp đồng diện tích sử dụng căn hộ thực tế bàn giao và diện tích ghi trong hợp đồng mua bán căn hộ đã ký; biên bản bàn giao căn hộ hoặc phụ lục hợp đồng được coi là một bộ phận không thể tách rời của hợp đồng mua bán căn hộ.

Ông Nam nhấn mạnh, Bộ Xây dựng cũng ban hành kèm theo Thông tư số 03 bản hợp đồng mẫu mua bán căn hộ chung cư thương mại giữa chủ đầu tư và người mua căn hộ, thay thế mẫu hợp đồng quy định tại Phụ lục số 16 ban hành kèm theo Thông tư 16/2010/TT-BXD.

“Kể từ ngày Thông tư 03 có hiệu lực thi hành, các trường hợp mua bán căn hộ không tuân thủ các nội dung và theo hợp đồng mẫu ban hành kèm theo thông tư này thì hợp đồng không được pháp luật công nhận và không được sử dụng làm căn cứ để cấp Giấy chứng nhận. Trường hợp các bên đã ký hợp đồng mua bán căn hộ trước ngày thông tư này có hiệu lực thi hành, việc xác định diện tích căn hộ để tính tiền mua bán được thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán căn hộ mà các bên đã ký kết”, ông Nam nói.

Hồi tố để tính phí dịch vụ chung cư

Trao đổi với Đầu tư Bất động sản, ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó giám đốc CTCP Đầu tư Dầu khí Toàn Cầu, chủ đầu tư Dự án khu chung cư Nam Đô Complex (Hoàng Mai) cho biết, hiện Công ty đã tạm thời dừng bán hàng để xem xét liệu có điều chỉnh giá hay không khi diện tích căn hộ được tính theo phương án mới. Trả lời câu hỏi sẽ áp dụng cách tính diện tích nào để tính phí dịch vụ, ông Dũng cho biết, lãnh đạo Công ty dự kiến dùng diện tích thông thủy theo Thông tư 03 để tính phí dịch vụ.

“Những khách hàng ký hợp đồng trước ngày Thông tư 03 có hiệu lực sẽ được tính mức phí theo thông thủy tương tự như khách hàng ký hợp đồng sau ngày này”, ông Dũng khẳng định.

Câu chuyện DN chờ chính sách như trên không phải là cá biệt mà đang diễn ra ở nhiều dự án. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, việc tính giá căn hộ theo cách nào cũng không quá quan trọng, song rắc rối có thể sẽ phát sinh đối với các dự án đang bán dở dang, bởi sẽ có hai loại hợp đồng, một loại ký trước ngày 8/4/2014 theo cách tính diện tích tim tường và một loại hợp đồng ký sau ngày 8/4 theo thông thủy, nên cách tính phí dịch vụ cho cư dân sẽ phức tạp hơn. Nếu tính theo một đơn giá sẽ thiệt thòi cho những căn hộ tính theo tim tường, tranh chấp rất có thể sẽ phát sinh từ đây.

Để giải quyết triệt để tranh chấp có thể phát sinh khi triển khai thực hiện Thông tư 03, ông Nam cho biết, Bộ Xây dựng đã ký ban hành thông tư hướng dẫn cách tính phí dịch vụ tại chung cư.

“Thông tư này sẽ quy định thống nhất cách tính phí dịch vụ căn hộ chung cư trên diện tích thông thủy theo Thông tư 03. Đặc biệt, Thông tư cũng quy định các hợp đồng ký trước ngày Thông tư 03 có hiệu lực mà diện tích căn hộ tính theo tim tường thì bắt buộc phải tính lại theo thông thủy để làm căn cứ tính phí dịch vụ”, ông Nam nhấn mạnh. 

Minh Nhật (ĐTCK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn