Tại buổi họp báo tổng kết năm 2024 mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười cho biết tỉnh đang nỗ lực gỡ vướng bô xít để thoát thế khó, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.
Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết trong năm 2024, tỉnh đã có nhiều cuộc làm việc với lãnh đạo bộ ngành, Chính phủ để nỗ lực gỡ vướng quy hoạch bô xít. Điều này sẽ là động lực để Đắk Nông phát triển cho năm 2025 và các năm tiếp theo.
Thực tế, năm 2024 có nhiều doanh nghiệp lớn đăng ký đầu tư vào Đắk Nông với tổng vốn lên tới 8 tỷ USD. Trong số này có 4 nhà máy bô xít, tổng mức đầu tư khoảng 1 tỷ USD/nhà máy.
Đối với các công trình năng lượng vướng quy hoạch bô xít, vi phạm quy định theo kết luận Thanh tra Chính phủ, tỉnh Đắk Nông đã báo cáo tại 2 cuộc họp với Thủ tướng Chính phủ.
“Tỉnh đang chờ kết luận của cơ quan chức năng nhưng nếu giải quyết được, các dự án triển khai sẽ giải quyết được nguồn năng lượng điện để khai thác bô xít. Vòng đời điện gió chỉ 25 - 30 năm và giấy phép mỗi dự án chỉ được cấp dưới 50 năm”, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông thông tin.
Đắk Nông nỗ lực gỡ vướng quy hoạch bô xít để phát triển
Tỉnh Đắk Nông cho biết, với 118 trụ, mỗi trụ chiếm khoảng 300m2, tổng diện tích sử dụng chưa đến 4ha. Nhà đầu tư sẵn sàng mua luôn trữ lượng khoáng sản có dưới các trụ này hoặc cứ khai thác bô xít xung quanh các trụ điện gió.
Hiện nay, tỉnh Đắk Nông có 1 nhà máy alumin Nhân Cơ, với trữ lượng hiện nay phải mất 715 năm mới khai thác hết. Trong trường hợp cả 4 nhà máy đăng ký đầu tư được phê duyệt thì cũng phải mất 300 năm.
Trước đó, tại Hội nghị tháng 4/2024, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên cho biết đã có 4 nhà đầu tư lớn nộp hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư các dự án liên quan đến bô xít. Trong đó, các doanh nghiệp tham gia gồm: Công ty TNHH Khai khoáng Việt Nam đề xuất dự án khai thác và sản xuất alumin tại cụm alumin Đắk Nông 2; CTCP Tập đoàn TH đề xuất triển khai tổ hợp dự án bô xít - alumin - nhôm tại cụm alumin Đắk Nông 3; CTCP Tập đoàn Việt Phương đề xuất đầu tư tổ hợp bô xít - alumin - nhôm tại cụm alumin Đắk Nông 2 với tổng diện tích 600ha tại huyện Đắk Glong. Dự án có công suất 2 triệu tấn alumin/năm và 600.000 tấn nhôm/năm.
Trong khi đó, CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang đã đề xuất đầu tư tổ hợp bô xít - alumin - nhôm tại cụm alumin Đắk Nông 4.
Riêng với Hóa chất Đức Giang, theo kế hoạch, dự án khai thác 14,4 triệu tấn quặng bô xít/năm, với 3 nhà máy tuyển quặng có công suất 5,8 triệu tấn quặng tinh/năm. Tổng vốn đầu tư 2 giai đoạn lên tới 57.000 tỷ đồng (khoảng 2,3 tỷ USD), dự kiến đóng góp hơn 4.800 tỷ đồng/năm vào ngân sách tỉnh khi đi vào hoạt động.
Dự án theo kế hoạch sẽ được vận hành trong giai đoạn 2028 - 2030. Với công suất 3 triệu tấn alumin/năm, doanh thu ước tính đạt khoảng 1,5 tỷ USD theo giá hiện tại.








-
Dính hàng loạt sai phạm, dự án nhà ở xã hội duy nhất ở Đắk Nông bị thanh tra
Dự án nhà ở xã hội tại phường Nghĩa Tân, TP. Gia Nghĩa nhiều lần chậm tiến độ, có nhiều sai phạm trong quá trình triển khai nên sẽ bị thanh tra toàn diện để xử lý trách nhiệm các cá nhân, tổ chức liên quan....
-
Việt Nam có “kho báu” lớn gấp 8 lần Trung Quốc, địa phương nắm giữ trữ lượng LỚN NHẤT vừa có quyết định quan trọng
Lãnh đạo tỉnh Đắk Nông giao các bên liên quan phấn đấu khởi công Nhà máy chế biến bô xít quy mô lớn trước ngày 30/4/2025.
-
Hé lộ thời điểm khởi công tuyến cao tốc 25.500 tỷ đồng đang được Vingroup – Techcombank “theo đuổi”
Cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành kết nối tỉnh Đắk Nông và Bình Phước, với tổng chiều dài 128,8 km. Dự án được thiết kế với 4 làn xe, vận tốc dự kiến từ 100 đến 120 km/h. Công trình có vai trò đặc biệt kết nối vùng Đông Nam Bộ với Tây Nguyên này đang đư...