Nợ xấu giảm, tín dụng tăng và lợi nhuận vượt kế hoạch là những điểm nổi bật của nhiều ngân hàng thương mại sau một năm kinh doanh không mấy thuận lợi. Năm 2014, tăng doanh thu từ dịch vụ, đảm bảo chất lượng tín dụng và giảm bớt nợ xấu là mục tiêu trọng tâm mà nhiều ngân hàng hướng tới. Năm 2014, các ngân hàng sẽ tăng cường kiểm soát chất lượng tín dụng

Dư nợ tăng cao

Vietcombank đã có một năm “lội ngược dòng” ngoạn mục, nếu như đến tháng 6/2013 tăng trưởng tín dụng vẫn đang âm thì đến ngày 31/12/2013, các chỉ tiêu kinh doanh của năm đã cơ bản hoàn thành. Cụ thể, tổng tài sản đạt 467.761 tỷ đồng, tăng 13,1% so với cùng kỳ; huy động vốn từ nền kinh tế đạt 331.546 tỷ đồng, tăng 16,2% so với đầu năm. Dư nợ cho vay nền kinh tế đạt 275.285 tỷ đồng, tăng 14,5% so với năm 2012 và cao hơn mức tăng trưởng tín dụng chung của toàn ngành. Nợ xấu chiếm tỷ lệ 2,62% trên tổng dư nợ; lợi nhuận hợp nhất là 5.727 tỷ đồng, đạt 100,4% kế hoạch. Các hoạt động dịch vụ của ngân hàng đều tăng trưởng khá so với năm trước như thanh toán xuất nhập khẩu đạt 41,6 tỷ USD, tăng 7,1 %, chiếm gần 15,8% thị phần xuất nhập khẩu cả nước; doanh số mua - bán ngoại tệ đạt 26,3 tỷ USD và dịch vụ chuyển tiền kiều hối đạt gần 1,3 tỷ USD.

Một ngân hàng lớn khác là Vietinbank cũng có một năm khá thành công khi tính đến cuối năm 2013, tổng tài sản đã tăng trưởng 14,4% so với đầu năm, đạt 107,7% kế hoạch; lợi nhuận trước thuế đạt 7.750 tỷ đồng, đạt 103,3% kế hoạch. Ngoài ra, tổng nguồn vốn huy động của Vietinbank cũng tăng 11%; tổng đầu tư, cho vay nền kinh tế tăng 14,7%; nộp ngân sách trên 4.000 tỷ đồng và cổ tức dự kiến chi trả 10%. Đặc biệt, nợ xấu của ngân hàng giảm mạnh về mức 0,82%.

Tại Baoviet Bank, năm qua cũng được xem là có nhiều thành công khi lợi nhuận trước thuế đạt 146% so với kế hoạch, tỷ lệ nợ xấu giảm mạnh so với năm ngoái, xuống còn hơn 3%. Tính đến ngày 31/12/2013, tổng tài sản của ngân hàng tăng 27% so với năm trước, huy động vốn đạt hơn 116% kế hoạch, tăng 37%; tín dụng tăng trưởng gần 14% so với năm 2012.

Tập trung vào chất lượng tín dụng

Năm 2014, ngành ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng từ 12-14%, tuy nhiên nhiều ngân hàng đã hướng tới mục tiêu tăng tín dụng ở mức cao hơn. Ông Nghiêm Xuân Thành- Tổng giám đốc Vietcombank- chia sẻ: “Năm 2014, kiểm soát chất lượng tín dụng là một trong các tiêu chí hàng đầu mà Vietcombank hướng tới, chúng tôi cũng đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng là 17%”.

Baoviet Bank đưa ra định hướng tăng trưởng tín dụng trên cơ sở có kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo an toàn và nâng cao chất lượng quản trị rủi ro; tập trung quản lý nợ; triển khai đo lường rủi ro thanh khoản, thị trường và phát triển chất lượng huy động vốn; đẩy mạnh phát triển dịch vụ để chuyển dịch dần cơ cấu doanh thu từ tín dụng sang doanh thu phí dịch vụ. Cụ thể: Tăng trưởng tín dụng khoảng 25 - 30%; tổng thu nhập thuần tăng 10% so với năm 2013; lợi nhuận trước thuế tăng 15% so với năm 2013.

Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank- ông Phạm Huy Hùng- cũng chia sẻ kế hoạch kinh doanh năm 2014 của ngân hàng với dự kiến tăng tổng tài sản thêm 10 - 15%; nguồn vốn huy động tăng 10 - 15%; dư nợ tín dụng và đầu tư tăng 10 - 15%; tỷ lệ nợ xấu giảm xuống dưới 3%; tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu 10%; tỷ lệ chi trả cổ tức khoảng 8 - 10%.

Tại Ngân hàng Phương Đông (OCB), chiến lược trong năm 2014 là tiếp tục ứng dụng mô hình kinh doanh mới, hoàn thiện khung quản trị rủi ro và định hình khách hàng mục tiêu cho từng đơn vị và khối kinh doanh.

Duy Minh (Báo Công thương)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc