Không chỉ với gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, mà hiện hầu hết nhà băng đã rộng cửa để đón khách hàng cá nhân khi có nhu cầu tài chính mua nhà.

Mở van

Sau gần 1 tháng triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho người thu nhập thấp mua nhà, đến thời điểm này, tuy số lượng vốn giải ngân chưa đạt như kỳ vọng, nhưng các ngân hàng cho biết, lượng hồ sơ nhận được từ khách hàng đã tăng lên đáng kể.

Cả 5 ngân hàng được chỉ định triển khai gói 30.000 tỷ đồng là Agribank, BIDV, VietinBank, Vietcombank và MHB đã có văn bản hướng dẫn cụ thể về hình thức, thủ tục, quy định, điều kiện, thẩm định hồ sơ cho vay hỗ trợ nhà ở đối với khách hàng. Người tiêu dùng có nhu cầu vay vốn mua nhà ở theo gói tín dụng này có thể liên hệ trực tiếp với các ngân hàng trên để được hướng dẫn các điều kiện vay vốn.

Theo ông Trần Xuân Hoàng, Phó tổng giám đốc BIDV, Ngân hàng đang tiến hành xét duyệt hồ sơ và giải ngân gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng theo đúng tiến độ. Dù chưa tổng hợp được số lượng khách hàng đã được xét duyệt vay vốn, nhưng đến nay, BIDV đã giải ngân cho một số khách hàng tại Hà Nội, TP. HCM và một số tỉnh khác.

Ngoài gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng lãi suất 6%/năm, nhiều nhà băng cũng đang triển khai các gói tín dụng cho vay mua nhà với lãi suất rất ưu đãi

Vietcombank cũng cho hay, số lượng hồ sơ khách hàng (doanh nghiệp, cá nhân) vay vốn trong gói 30.000 tỷ đồng cũng tăng lên so với tháng trước, Ngân hàng từng bước xem xét hồ sơ để giải ngân đúng tiến độ.

Trả lời Đầu tư Bất động sản chiều ngày 19/7, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP. HCM cho biết, đến thời điểm này, trên địa bàn Thành phố đã có 19 hợp đồng tín dụng được ký gồm 18 khách hàng cá nhân và 1 doanh nghiệp. Tổng hạn mức khoảng 12 tỷ đồng cho 18 cá nhân, bình quân 660 triệu đồng/khách hàng. Còn đối với doanh nghiệp, chỉ mới có Công ty Địa ốc Hoàng Quân được giải ngân 540 tỷ đồng. Đến nay, BIDV và Vietcombank đã giải ngân được 6 hồ sơ.

Không chỉ ở 5 ngân hàng được chỉ định đang triển khai gói vốn ưu đãi lãi suất 6%/năm khách hàng mới có cơ hội tiếp cận vốn ngân hàng để mua nhà, mà hiện hầu hết nhà băng đều đưa các chương trình tín dụng an cư, trị giá hàng chục nghìn tỷ đồng, với lãi suất rất hấp dẫn, thậm chí có nhà băng đưa lãi suất xuống mức 0%/năm trong năm đầu tiên.

Cụ thể, HDBank dành ưu đãi lãi suất 0%/năm cố định trong năm đầu tiên dành cho khách hàng mua căn hộ Dự án Dragon Hill Residence and Suites (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP. HCM). Hạn mức cho vay tối đa 70% trong thời hạn 20 năm.

Eximbank có gói vốn 5.000 tỷ đồng cho cá nhân vay mua nhà, lãi suất cố định trong 2 năm đầu dao động 10 - 12%/năm và mới đây, nhà băng này còn triển khai thêm gói vốn 3.000 tỷ đồng cho cá nhân vay tiêu dùng, cũng như mua nhà ở.

VietBank có 2 gói tín dụng ưu đãi lãi suất cho cá nhân vay mua nhà, tiêu dùng. Gói thứ nhất có lãi suất 11,5%/năm và cố định kể từ ngày giải ngân cho đến hết ngày 31/12. Sau thời gian này, lãi suất thay đổi 3 tháng/lần. Gói thứ 2 có lãi suất tháng đầu 0%/năm, từ tháng thứ 2 lãi suất 12,56%/năm và cố định trong 11 tháng tiếp theo. Kể từ tháng thứ 13 trở đi, lãi suất thay đổi theo quy định của VietBank.

Vốn có dễ chảy?

Theo lãnh đạo các ngân hàng, tiến độ giải ngân vốn tiêu dùng, mua nhà hiện còn chậm, nhưng không hẳn do áp lực lãi suất. Ông Lê Thành Trung, Phó tổng giám đốc HDBank cho rằng, so với trước đây, lãi suất cho vay tiêu dùng hiện đã giảm gần phân nửa, nhu cầu khách hàng cũng luôn có, song tâm lý khách hàng vẫn còn e ngại chưa muốn vay. Khách hàng cá nhân kỳ vọng lãi suất và cả giá bất động sản giảm thêm mới có kế hoạch vay mua, sửa nhà.

Đồng quan điểm, Chủ tịch HĐQT Eximbank ông Lê Hùng Dũng cũng cho biết, với gói tín dụng ưu đãi lãi suất cho khách hàng cá nhân vay mua nhà 5.000 tỷ đồng mà Eximbank triển khai cuối năm ngoái, lãi suất 10 - 12%/năm trong 2 năm đầu, đến nay cũng chỉ mới giải ngân được khoảng vài trăm tỷ đồng.

Ông Trần Ngọc Tâm, Phó tổng giám đốc NamA Bank cho biết, NamA Bank cũng đang có chương trình ưu đãi lãi suất 0%/năm cho cá nhân vay mua nhà.  Cụ thể, từ nay đến hết 30/9, khi vay vốn từ 200 triệu đồng đến 5 tỷ đồng, khách hàng hưởng lãi suất ưu đãi 0% - 10,8%/năm trong 3 tháng đầu tiên kể từ khi Ngân hàng giải ngân vốn.

Nhưng theo ông Tâm, không phải muốn đẩy mạnh giải ngân là được, bởi tâm lý của khách hàng cá nhân hiện nay vẫn chưa muốn vay vốn ngân hàng mua nhà, trong khi một số người có nhu cầu thực sự lại khó đáp ứng được các điều kiện của ngân hàng.

Riêng đối với gói vốn 30.000 tỷ đồng, theo đánh giá của ông Nguyễn Hoàng Minh, các vấn đề vướng mắc khác liên quan đến trách nhiệm hướng dẫn của Bộ Xây dựng mà các ngân hàng thương mại đã kiến nghị, NHNN Chinh nhánh TP. HCM cũng đã tổng hợp và đề xuất các hướng dẫn cụ thể hơn của Bộ Xây dựng.

Cụ thể, NHNN Chi nhánh TP. HCM đã phối hợp với Sở Xây dựng TP. HCM để tham mưu cho UBND TP. HCM xác định các doanh nghiệp, cũng như cá nhân tham gia vay vốn trong gói 30.000 tỷ đồng. Sau đó, gửi báo cáo về Bộ Xây dựng, trên cơ sở đó Bộ Xây dựng xét duyệt danh sách các doanh nghiệp được vay vốn và gửi danh sách xuống các ngân hàng để kịp thời cung ứng vốn cho khách hàng. Mặt khác, NHNN Chi nhánh TP. HCM phối hợp với Sở Xây dựng TP. HCM cũng đã có đề xuất, nên để cho các ngân hàng xác nhận hiện trạng nhà ở của cá nhân người đi vay, thay vì phường, xã. Việc này sẽ được thực hiện trước khi các ngân hàng thẩm định tài sản thế chấp.

“Theo quy định, ngoài việc phải có hợp đồng mua bán với chủ đầu tư, người mua nhà phải được phường, xã nơi đang cư trú xác nhận là chưa có nhà. Điều này chỉ dễ dàng đối với các công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước, chỉ cần thủ trưởng cơ quan xác nhận, trong khi đo, những người mua là khách hàng cá nhân lại rất khó khăn với thủ tục này”, ông Minh lý giải.

Thùy Vinh (Đầu tư Chứng khoán)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An