CafeLand – Quý cuối năm 2015, tình hình tiêu thụ tôn, thép đang có những chuyển biến tích cực. Số dự án xây dựng nhiều, thời tiết thuận lợi là những yếu tố chính giúp lượng tiêu thụ các mặt hàng này tăng lên.

Thị trường tiêu thụ tôn, thép đang có những chuyển biến tích cực.

Theo Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương), trong tháng 10 và 11 thị trường tiêu thụ tôn, thép đã và đang có những chuyển biến tích cực.

Số liệu báo cáo từ Hiệp hội Thép Việt Nam do Trung tâm viện dẫn, sản xuất các sản phẩm thép của doanh nghiệp thành viên tháng 10/2015 đạt hơn 1,3 triệu tấn, tăng 21,6% so với cùng kỳ năm 2014 và tăng 7% so với tháng trước. Lượng tiêu thụ đạt gần 1,12 triệu tấn, tăng 17,6% so với cùng kỳ năm 2014 và tăng 13% so với tháng trước đó.

Đối với thị trường tôn (cả tôn mạ kẽm và sơn phủ màu), trong tháng 10/2015 tiêu thụ cũng tăng trưởng khá, đạt hơn 212.000 tấn, tăng 22,4% so với tháng 9 và tăng 34,6% so với cùng kỳ năm 2014.

Tuy nhiên, tiêu thụ tôn, thép chủ yếu nằm ở thị trường trong nước. Còn thị trường nước ngoài có phần hạn chế khi gần đây, các sản phẩm xuất khẩu của 2 nhóm ngành này liên tục bị kiện bán phá giá.

Mặt khác, các doanh nghiệp sản xuất trong nước cũng đang phải vật lộn với “cơn bão” hàng nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc tràn vào. Điển hình là hơn 62.000 tấn phôi thép “đội lốt” hợp kim đã được nhập vào Việt Nam chỉ trong tháng 9 vừa qua.

Dự báo, thời gian tới sức ép cạnh tranh về sản xuất và tiêu thụ sẽ còn gia tăng, khi các hiệp định thương mại tự do có hiệu lực. Gần nhất là Hiệp định AFTA (Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN) sẽ được ký kết vào cuối năm nay.

Thịnh Châu
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.