CafeLand - Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến của người dân về Thông tư Ban hành Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư để hướng dẫn thực hiện Luật Nhà ở mới có hiệu lực từ ngày 1/7/2015, trong đó có quy định chỗ để xe ô tô trong chung cư có thể được mua đi bán lại.
Đây là một trong những chủ đề rất nóng - không chỉ tại thời điểm hiện nay mà đã từ nhiều năm qua đối với những cư dân chung cư. Từ năm 2010, cư dân chung cư Golden Westlake, số 151 Thụy Khuê, Hà Nội đã phải bỏ ra gần 800 triệu đồng để mua chỗ đỗ xe ở dưới tầng hầm, với diện tích chưa đến 10 mét vuông trong 38 năm. Năm 2013, tại chung cư Hei Tower, Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, mỗi chỗ đỗ xe cũng được rao bán với mức giá 300 triệu đồng. Trên thị trường bất động sản đang đăng bán vị trí đỗ xe tại chung cư Discovery Complex tại 302 Cầu Giấy trong 50 năm với giá bán: 534,5 triệu/chỗ…
Chủ đầu tư thì cho rằng chi phí xây tầng hầm rất lớn (thông thường một tầng hầm bằng 3 tầng nổi) nên cần phải khai thác kinh doanh. Nhưng dân cư bức xúc vì đã mất tiền mua căn hộ lại phải tiếp tục mua thêm suất đỗ xe ô tô với mức giá không hề rẻ. Đây là câu chuyện lợi ích hai chiều chưa tìm được điểm chung.
Trước hết phải thấy rằng một trong những ưu điểm lớn nhất của chung cư chính là sự tiện lợi về giao thông vì tất cả các chung cư đều nằm ở những vị trí đắc địa, ô tô ra vào dễ dàng. Đây là yếu tố cộng thêm vào giá trị của căn hộ chung cư. Nếu làm một phép so sánh đơn giản trên thị trường bất động sản Hà Nội: giá một căn chung cư trung bình 3 tỷ đồng và một chỗ đỗ xe 500 triệu, tổng cộng là 3,5 tỷ đồng. Với 3,5 tỷ đồng bạn không thể mua được bất cứ căn nhà nào trong ngõ ô tô vào ở nội thành Hà Nội.
Rất ít người trong nội thành Hà Nội có thể để xe trong nhà. Phần lớn họ tìm đến các bãi giữ xe ngoài trời với mức giá trung bình khoảng 2 triệu đồng/tháng và chấp nhận các yếu tố bất lợi về thời tiết, khoảng cách di chuyển…
Bãi gửi xe ngoài trời
Giá các căn nhà trong hẻm xe hơi hay ngõ ô tô vào được thường khá cao, không kém nhà mặt phố nhỏ, trung bình từ 5 tỷ trở lên và tương đối khó tìm. Với mức so sánh như thế, các căn hộ chung cư luôn có lợi thế về giá và vị trí giao thông thuận tiện, văn minh hơn.
Tầng hầm trông giữ xe
Nhiều người cho rằng, với mức giá vài trăm triệu một chỗ đỗ xe tại tầng hầm chung cư thì làm bài toán gửi ngân hàng lấy lãi xuất và dùng tiền đó trả phí gửi xe hàng tháng có lợi hơn nhiều. Nhưng một điều nghịch lý trên thị trường bất động sản Việt Nam là giá thuê bất kỳ loại hình bất động sản nào cũng rẻ hơn giá mua rất nhiều nhưng mọi người đều thích mua hơn.
Thêm vào đó số lượng ô tô ngày một nhiều lên. Các chung cư cũ thì luôn trong tình trạng quá tải chỗ đỗ xe do thời điểm thiết kế cách đây nhiều năm không tiên lượng được lượng ô tô như hiện tại. Nhu cầu điểm đỗ xe ô tô sẽ ngày càng bức thiết hơn.
Chắc chắn rất nhiều người vẫn thích sở hữu một chỗ đỗ xe riêng như một tài sản để sử dụng, đầu tư, chuyển nhượng mua bán. Vấn đề ở đây là có quy định rõ ràng về việc cấp giấy đỏ chứng nhận quyền sở hữu, tính minh bạch về số lượng và mức giá chỗ đỗ xe tầng hầm sẽ bán được chủ đầu tư thông tin cho khách hàng ngay từ khi rao bán căn hộ… Nếu tất cả các thông tin đã minh bạch ngay từ đầu thì mức giá một chỗ đỗ xe tầng hầm sẽ được thị trường tự quyết một cách hợp lý và sẽ là một yếu tố thu hút khách hàng của các tòa nhà chung cư.
Đỗ Đỗ
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Quan tâm nhất

N
Nguyen 21/08/2015 12:48 PM

Nếu không có cơ chế kiểm soát thì việc chủ đầu tư bán cho người bên ngoài hoặc người trong tòa nhà đầu cơ gom hàng sẽ dẫn đến bất lợi cho những cư dân khác vì người mua nhà chẳng nhẽ đi thuê chỗ đõ xe nơi khác. Cần có giới hạn việc bán hoặc cho thuê đối với người bên ngoài.

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.