Việc triển khai Nghị định số 121/2011/NĐ-CP ngày 30/12/2010 "Về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 142 về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước" đang gây ra những khó khăn đáng kể với các doanh nghiệp, đặc biệt là tại các thành phố lớn.
Tiền thuê đất tăng đột biến, doanh nghiệp lúng túng

Nhiều doanh nghiệp đang lo lắng khi tiền thuê đất tăng hàng chục lần.


Theo quyết định số 607/2011/QĐ-UBND mới được ban hành của UBND thành phố Hải Phòng quy định về việc thu tiền thuê đất, thuê mặt nước trên địa bàn thành phố, so với các năm trước, tiền thuế đất năm 2011 sẽ tăng từ 3 đến 10 lần, thậm chí có trường hợp tăng đến 15, 20 lần.

Sau khi thu thập ý kiến của các doanh nghiệp, chi nhánh Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam tại Hải Phòng (VCCI Hải Phòng) mới đây đã có báo cáo về vấn đề này gửi lên các cơ quan chức năng, trong đó đưa ra những dẫn chứng hết sức cụ thể.

Chẳng hạn, Công ty cổ phần ô tô Hải Phòng cho biết tiền thuê đất năm 2010 phải nộp là 626 triệu đồng, nhưng năm 2011 lên tới 3.185 triệu đồng, tăng 5 lần; Công ty cổ phần Xây dựng số 9, năm 2011 phải nộp 555 triệu đồng, tăng 10 lần; Công ty cổ phần đồ hộp Hạ Long, tiền thuê đất năm 2010 là 681 triệu đồng, năm 2011 phải nộp 6.316 triệu đồng, tăng 9,2 lần…

Theo VCCI Hải Phòng, Quyết định 607/2011/QĐ-UBND đã được ban hành đúng theo các quy định hiện hành. Tuy nhiên, xét trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, chí phí đầu vào của doanh nghiệp tăng cao do giá nguyên vật liệu, xăng dầu, điện, chi phí nhân công, lãi suất ngân hàng đều tăng hơn các năm trước thì quyết định này có phần chưa hợp lý.

Thứ ba tuần tới (12/7), nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, VCCI sẽ tổ chức Hội nghị "Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp về tình hình thuê đất và các vấn đề liên quan đến thuế" với nội dung chính là thảo luận về vấn đề này.

Hội nghị này sẽ tập trung thảo luận vấn đề của các doanh nghiệp tại Hải Phòng, nhưng lại đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp trên cả nước.

Theo ghi nhận của VnEconomy, khung giá đất của hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước đã được điều chỉnh tăng đáng kể trong năm 2011 và với việc áp dụng Nghị định 121, giá thuê đất ở các tỉnh thành khác hoàn toàn có thể tăng tương tự.
Theo Anh Minh (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.